Mặc dù cùng làm hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, song phở Nam Định vừa “vượt” phở Hà Nội để ghi tên vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đây là quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ký về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian phở Nam Định.
Như vậy, “Phở Nam Định” đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Quyết định nêu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể có tên trong danh mục trên, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Trước đó, cả Hà Nội và Nam Định đều xây dựng hồ sơ đề nghị nghề nấu phở ở hai địa phương này là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, trong danh sách lần này chỉ có phở Nam Định.
Nam Định được coi là quê hương của nghề phở. Phở, món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được đông đảo người dân không chỉ trong nước mà còn ở nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.
Theo thời gian, Phở đã trở thành niềm tự hào của vùng đất Nam Định, khẳng định được giá trị thương hiệu ẩm thực với những nét độc đáo thể hiện từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm đến phương thức làm ra sợi phở đặc trưng, rồi các công đoạn chế biến, hoàn thiện một bát phở ngon đảm bảo hương vị, chất lượng dinh dưỡng…
Việc “Phở Nam Định” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cơ sở bước đầu để Chính phủ đệ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét, ghi danh “Phở Nam Định” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Từ đó, đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Phở Nam Định;” tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa ẩm thực “Phở Nam Định;” tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với di sản.
Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, của các tổ chức hội, hiệp hội ẩm thực và cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ giá trị thương hiệu, sản phẩm ẩm thực đặc sắc của đất và người Nam Định.
Bên cạnh phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng cũng nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt công bố này.
Như vậy tới thời điểm hiện tại, về ẩm thực, Việt Nam đang có tổng cộng 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng, nghề làm nước mắm Nam Ô, nghề làm nước mắm Phú Quốc./.