Trang chủDu lịchẨm thựcVừa dễ nấu lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, mang đãi...

Vừa dễ nấu lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, mang đãi khách cả nhà ai cũng khen


Màu xanh mát của thiên nhiên không chỉ dễ chịu cho mắt mà còn ẩn chứa bí mật của sự khỏe mạnh, nhất là khi nó xuất hiện trong những món ăn ngon lành chúng ta thường thấy ở chợ. Hãy thử tưởng tượng đến hương vị thanh mát, ngọt ngào của món bí đao om, một gợi ý tuyệt vời để đãi cả nhà trong bữa cơm cuối tuần. 

Với công thức đơn giản, dễ thực hiện lại cực kỳ bổ dưỡng, món ăn này chắc chắn sẽ khiến ai nếm thử cũng phải trầm trồ khen ngợi. Không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe, bí đao còn mang đến một hương vị dịu nhẹ, thanh khiết, khiến bữa ăn trở nên tươi mới và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu cần thiết làm món bí đao om

Nguyên liệu cần thiết gồm 1 khúc bí đao bỏ gọt vỏ, bỏ hạt khoảng 500g, dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ tách riêng phần thân xanh và đầu hành trắng, 1 thìa nước sốt hàu hoặc dầu hào, 1/2 thìa nước tương, 1/8 thìa cà phê hạt tiêu trắng, 1/2 hoặc 1 cốc nước, 1 bông hoa hồi (có thể bỏ qua), muối (tùy chọn).

Cách thực hiện món bí đao om

Trước hết bạn cần lựa chọn bí đao tươi ngon, sau đó tiến hành gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài và loại bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong. Bí đao rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo và cắt thành những miếng vuông vắn với kích thước đều nhau, khoảng 3-4cm mỗi miếng, để đảm bảo chúng có thể chín đều khi nấu.

Bắc một chiếc chảo có độ sâu phù hợp lên bếp, đổ dầu ăn và đun nóng ở mức lửa vừa phải. Khi dầu đã nóng, bạn nhẹ nhàng đặt từng miếng bí đao xuống chảo, áp chảo đều từng bề mặt cho tới khi chúng chuyển sang một màu vàng nâu nhẹ, kéo dài khoảng 3 phút cho mỗi mặt để tạo ra lớp vỏ giòn tan bên ngoài và giữ nguyên vẹn độ mọng nước bên trong.

Tiếp theo, giảm nhẹ ngọn lửa và cho gừng, tỏi đã băm nhỏ cùng phần đầu trắng của hành lá vào chảo, xào nhanh tay để làm dậy mùi thơm, thường trong khoảng 1 phút là đủ. Hỗn hợp gia vị này sẽ là nền tảng hương vị cho món bí đao hầm của bạn.

Bây giờ, hãy thêm vào chảo nước sốt hàu đậm đà cùng với nước tương và một chút hạt tiêu trắng để tăng thêm sự cân bằng về vị. Khuấy đều nhẹ nhàng để tất cả nguyên liệu hòa quyện cùng nhau. Nếu bạn muốn hương vị thêm phần phong phú, một bông hoa hồi có thể được thả vào lúc này.

Đậy nắp chảo lại và hạ lửa nhỏ nhất có thể, để bí đao được hấp thụ từ từ các gia vị, đun liu riu trong khoảng 10 đến 12 phút. Quá trình này giúp bí đao chín mềm mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Trong trường hợp nước sốt còn lỏng, bạn có thể mở nắp chảo, tăng lửa và khuấy đều liên tục trong vài phút để nước sốt cô đặc lại, tạo độ sánh mịn và tăng cường hương vị.

Khi món ăn đã gần hoàn tất, nêm nếm lại cho vừa miệng, có thể thêm chút muối nếu cần. Cuối cùng, rắc nhẹ những lát hành lá xanh tươi đã cắt nhỏ lên trên để tăng thêm màu sắc và hương thơm, món bí đao hầm của bạn giờ đây đã hoàn hảo và sẵn sàng để thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện món bí đao om thành công!

Bí đao, hay còn gọi là bí xanh, là một loại thực phẩm rất phổ biến trong mùa hè và đầu mùa thu. Với hàm lượng nước cao, bí đao không chỉ giúp giải nhiệt, cung cấp nước cho cơ thể mà còn góp phần làm mát gan, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và có lợi cho việc giảm cân. Đặc biệt vào thời điểm cuối mùa hè, khi thời tiết còn nóng bức, việc tiêu thụ bí đao giúp bổ sung lượng nước cần thiết, đồng thời hỗ trợ cơ thể trong việc điều hòa nhiệt độ.

Bên cạnh đó, bí đao chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B, kali và magiê, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Việc ăn bí đao đúng thời điểm không chỉ giúp cơ thể loại bỏ độc tố thông qua các đặc tính lợi tiểu mà còn giúp cải thiện tình trạng da, nhờ vào lượng lớn nước và các dưỡng chất tái tạo da.

Vào đầu mùa thu, khi thời tiết bắt đầu chuyển mát, môi trường bắt đầu khô hanh hơn, bí đao tiếp tục đóng vai trò như một phương pháp dưỡng ẩm tự nhiên cho cơ thể từ bên trong. Sự chuyển giao giữa mùa hè sang mùa thu cũng là lúc mà cơ thể cần thích nghi với sự thay đổi của thời tiết, việc bổ sung bí đao vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ hỗ trợ quá trình này một cách nhẹ nhàng và hiệu quả.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-ngon-tu-loai-qua-mau-xanh-ban-day-ngoai-cho-vua-de-nau-lai-cuc-ky-tot-cho-suc-khoe-mang-dai-khach-ca-nha-ai-cung-khen-172240806090723489.htm

Cùng chủ đề

Cháy chung cư Mizuki Park Nam Long, nhiều người đi cấp cứu

(NLĐO) - Hàng chục cảnh sát chữa cháy cùng xe thang, cấp cứu được điều động đến chung cư Mizuki Park Nam Long. ...

Gìn Giữ Dân Ca Người Dao: Bảo Tồn Thanh Âm Văn Hóa Giữa Dòng Chảy Thời Gian

Trong bức tranh văn hóa đa dạng của Việt Nam, dân ca người Dao hiện lên như một dấu ấn đặc sắc, phản ánh đời sống tinh thần phong phú và gắn bó mật thiết với những nét văn hóa truyền thống. Dù mộc mạc, giản dị, những làn điệu này lại chứa đựng sức mạnh bền bỉ, kết nối các thế hệ và góp phần làm nên bản sắc của một cộng đồng giàu truyền thống. Dân ca người...

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm hiện tượng đầu cơ bất động sản tạo giá ảo

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo, phối hợp với Bộ Công an, UBND địa phương thanh tra, kiểm tra, rà soát dự án có hiện tượng tăng giá bất thường. Xử lý nghiêm việc đưa thông tin sai lệch với mục đích tạo sốt ảo và lừa đảo người dân để trục lợiThủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chấn chỉnh,...

Tổng kết thi đua Sở Công Thương các tỉnh Bắc Trung Bộ

Chiều ngày 15/1, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Hội nghị tổng kết của Cụm thi đua Sở Công Thương các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Cụm VI). Cụm thi đua số VI hoàn thành 100% kế hoạch Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua Sở Công Thương các...

Xây dựng văn hoá trong Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển thời kỳ mới

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, xây dựng văn hoá trong Đảng là vấn đề hệ trọng, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu trong thời kỳ phát triển mới của đất nước. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chồng ngoại tình rồi lấy gia sư của con gái, 2 tháng sau lại ly hôn để tái hợp với vợ cũ

GĐXH - Người đàn ông vốn đã có gia đình nhưng lại ngoại tình với nữ gia sư của con gái. Nhiều năm sau, diễn biến mối quan hệ này vẫn khiến người ngoài hoang mang. ...

Cứu chữa thành công ca gãy cột sống cổ phức tạp bằng phẫu thuật nội soi

GĐXH - Y học Việt Nam vừa có thêm kỳ tích mới khi một bệnh viện đã điều trị thành công ca gãy cột sống cổ phức tạp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. ...

Nam shipper đến ship hàng ngay trong đám cưới khiến cả hội trường cưới bật cười

GĐXH - Mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ bài viết về câu chuyện hài hước của một cặp đôi đám cưới ở Hà Nội; theo đó, trong lúc cặp đôi đang tổ chức đám cưới có một shipper với nụ cười tươi rói trao cho hai nhân vật chính một món quà. ...

Phát hiện rận mu làm tổ chi chít trên mắt người đàn ông ở Ninh Bình

GĐXH - Bác sĩ phát hiện hàng trăm con rận mu trưởng thành, nhiều ấu trùng còn sống kèm vỏ kén chi chít dưới chân lông mi. ...

Bài đọc nhiều

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

Sau cơn sốt cafe muối, xuất hiện cafe mắm 'hút hồn' thực khách Tây, Ta

Năm qua, trào lưu cafe muối khắp mọi miền. Sự biến tấu trong cách chế biến đồ ăn, thức uống đã mang lại nhiều điều thú vị. Tại Đà Nẵng, mới đây còn xuất hiện cafe mắm độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người. Ý tưởng kết hợp cafe và nước mắm là do anh Bùi Thanh Phú (sinh năm 1984) chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề Nam Ô (quận...

Món Việt duy nhất vào danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Nem (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố mới đây. Nem rán hay chả giò của Việt Nam đứng thứ 42 trong danh sách, đạt 4,3/5 sao. Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng mô tả đây là món ăn "có nhân thịt lợn băm nhỏ cùng tôm, cuốn trong lớp bánh tráng mềm dẻo". Sau khi cuộn lại...

Bắp ngô có phần cực quý hỗ trợ chữa bệnh gan, thận nhưng thường bị vứt bỏ

Ngô (bắp) là cây lương thực và là thảo dược có thể...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Cùng chuyên mục

Miến xào cua của Việt Nam được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng vinh danh

Miến xào cua là đại diện Việt Nam duy nhất xuất hiện trong danh sách những món ăn từ cua ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas bình chọn. Xếp thứ 26 trong danh sách, miến xào cua được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam".  Món ăn được yêu thích nhờ hương vị lạ miệng, kết hợp từ thịt cua biển tươi ngon, thanh ngọt, sợi miến dẻo dai....

Tiếp viên Nhật Bản thử một món ở Hà Nội, ban đầu lo ngại, sau nức nở khen ngon

Từ TPHCM ra Hà Nội, nữ tiếp viên Nhật Bản đi ngay tới quán ăn gia truyền của người địa phương để thưởng thức món bún ốc nức tiếng. Yui Avi (đến từ Nhật Bản) là tiếp viên của một hãng hàng không tại Việt Nam, sống ở TPHCM được 7 năm. Ngoài đam mê dành cho công việc, cô còn thích đi du lịch, thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm văn hóa và ẩm thực bản địa lên...

Bánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang… bạn đã thử chưa?

Bánh căn là một món ăn dân dã nổi tiếng tại nhiều nơi ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành ven biển miền Trung và Đà Lạt. Bánh căn, dù là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi, nhưng nhờ vào sự...

5 loại hạt ăn Tết thoải mái không sợ tích mỡ bụng

Hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó... vừa thích hợp để ăn vặt ngày Tết, vừa chứa nhiều chất béo tốt, chất...

Mới nhất

Vì sao cầu Chương Dương vẫn cấm ô tô trên 9 chỗ?

TPO - Sở GTVT Hà Nội đã có phương án tổ chức giao thông theo hướng dỡ một phần “lệnh cấm” các loại ô tô kinh doanh trên 9 chỗ qua cầu Chương Dương. Tuy nhiên, từ hôm nay (15/1), chỉ có ô tô khách chở học sinh được đi qua, các loại ô tô kinh doanh trên...

Công bố Quyết định về chức năng, tổ chức Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Theo quyết định của Bộ Chính trị, tổ chức bộ máy của Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương gồm 12 đơn vị, trong đó có 9 vụ địa bàn, giảm được 2 vụ và 7 đầu mối cấp phòng. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Chiều 15/1, tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ...

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang

Chiều 15/1, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, ông Lưu Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Giang. Đoàn gồm 100 đại biểu Người có uy tín, do...

Phú Yên có tân phó bí thư Tỉnh Đoàn

Anh Nguyễn Thao Giang, trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn, giữ chức phó bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên khóa X, nhiệm kỳ 2022 - 2027. ...

Mới nhất