Rượu tam giác mạch Hà Giang là một đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất cao nguyên đá. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, rượu tam giác mạch không chỉ là thức uống giải khát mà còn là món quà ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân.
Rượu tam giác mạch được sản xuất thủ công theo phương pháp truyền thống. Hạt tam giác mạch sau khi thu hoạch sẽ được ngâm, nấu chín, trộn với men lá rồi ủ trong chum, vại. Sau một thời gian, hỗn hợp này sẽ được chưng cất để lấy rượu. Để nấu được một mẻ rượu ngon, người dân Hà Giang đã truyền lại cho nhau những bí quyết riêng với loại men lá đặc biệt chỉ người dân tộc Hà Giang mới có.