Trang chủDu lịchẨm thựcKhách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon

Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon


Những khoảnh khắc chàng trai nướng bánh bán cho khách được chia sẻ lên mạng xã hội không ít người trầm trồ. Cũng vì lý do đó mà những ngày qua tiệm bánh của anh đông không “tưởng tượng được”, buổi chiều còn không kịp trò chuyện với khách.

Miệt mài gắn bó với nghề

Anh Đinh Trọng Hiển (33 tuổi, quê ở Thanh Hóa) vào TP.HCM học tập và làm việc hơn chục năm nay. Chàng trai trẻ tốt nghiệp trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có thời gian làm nghề xây dựng, bán bánh bò đường phố dạo với một người chú để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chính người chú đã “vẽ đường” để anh học thêm bí quyết, kỹ năng làm bánh và trau dồi nghề làm kế sinh nhai. 7 năm nay, anh quyết định thuê mặt bằng mở tiệm bánh và gắn bó đến hiện tại.

Chàng trai làm bánh như luyện 'kung fu' ở TP.HCM: Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon- Ảnh 1.

Anh Hiển đổ bánh hằng ngày, phục vụ khách mua trực tiếp và online

“Ngày xưa tôi đổ và nướng bánh bằng than, giờ chuyển sang làm bằng điện để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Mất khoảng 10 năm, tôi mới có thể thuần thục từng động tác khi làm bánh và nhanh thoăn thoắt như mọi người thường thấy”, anh Hiển nói.

Cũng theo chủ quán, nhiều thực khách nhìn thấy anh đổ bánh nhanh tay không khỏi thắc mắc vì sao phải làm như vậy. Anh giải thích đây là bánh truyền thống, thủ công nếu làm chậm bánh sẽ bị cháy.

Chàng trai làm bánh như luyện 'kung fu' ở TP.HCM: Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon- Ảnh 2.

Nhiều người nói rằng anh đổ bánh giống luyện kung fu

Clip: Anh Hiển đổ bánh “nhanh như chớp”

“Năm ngoái tôi tự chế ra được dàn lò điện thay thế cho việc nướng bằng củi. Nướng bằng than khi đốt lò lên rất nóng, tôi thường xuyên bị mất nước. Cảm giác chế được lò rất hạnh phúc vì từ đó sự cực nhọc giảm xuống rõ rệt. Trước đây nếu có người đặt trên ứng dụng khoảng 40 chiếc bánh, tôi không thể làm kịp buộc phải hủy đơn. Giờ nướng bằng điện có thể nướng nhiều lò cùng lúc, làm 40 chiếc bánh đơn giản, nướng chỉ trong tầm 20 phút. Còn làm bằng than phải mất 2 tiếng, không đủ làm với nhu cầu của khách”, anh Hiển chia sẻ.

Làm không nghỉ tay

Anh Hiển làm tới 11 loại bánh thủ công, mỗi loại bánh sẽ sử dụng loại bột, khoai khác nhau. Với bánh khoai mì, anh phải dậy từ 4 giờ sáng luộc khoai mới có thể xay, giã nhuyễn mới có thể làm được. Mỗi sáng cần một nguồn năng lượng dồi dào mới trước khi bắt đầu một ngày bận rộn, đổ bánh không ngơi tay.

Chàng trai làm bánh như luyện 'kung fu' ở TP.HCM: Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon- Ảnh 3.

Mỗi chiếc bánh anh đỏo rất nhanh, chưa được 30 giây

“Nghề bánh này đứng nướng rất nóng vì vậy phải biết cách tự tạo niềm vui trong lúc tạo ra từng chiếc bánh mang tới cho khách hàng. Hiện khó khăn nhất của tôi là không thuê được người làm, làm bánh thủ công đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác trong từng công đoạn. Cực nhất vẫn là công đoạn nướng bánh, không giống các dòng bánh khác chỉ cần bỏ vào lò bấm nút là được. Người làm phải canh xem bánh đủ vàng, chín mềm chưa mới có thể lấy ra khỏi lò”, anh Hiển bày tỏ.

Chàng trai làm bánh như luyện 'kung fu' ở TP.HCM: Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon- Ảnh 4.

Bánh dừa được nhiều thực khách lựa chọn

Song song với việc bán trực tiếp, anh đăng ký bán online và không ngờ nhận được sự ủng hộ lớn của mọi người. Dù nướng bánh vất vả nhưng chàng trai luôn nở nụ cười tươi, sáng và vui vẻ chia sẻ mỗi khi có người hỏi chuyện. Dù bánh được làm nhanh tay nhưng chiếc nào cũng chín đều, mềm, thơm. Hằng ngày, khách ghé tiệm hỏi mua tấp nập, lắm lúc phải đến 17 giờ anh mới ăn cơm trưa.

Chị Vũ Thị Oanh (27 tuổi), vợ anh Hiển cho hay, chồng đảm nhận việc nướng bánh còn chị bán cho khách. Chị thấy anh rất yêu nghề, cố gắng không ngừng nghỉ hay than mệt. Đó cũng là động lực lớn để chị kiên trì, phụ bán cùng chồng trong suốt thời gian qua.

Chàng trai làm bánh như luyện 'kung fu' ở TP.HCM: Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon- Ảnh 5.

Anh Hiển dự định sẽ mở thêm những chi nhánh khác

“Có những lúc anh mệt nhưng vẫn cố làm để khách không phải hụt hẫng mỗi lần đến tiệm. Được khách ủng hộ là niềm hạnh phúc lớn của vợ chồng tôi, cả nhà sẽ cùng cố gắng để mở thêm những cơ sở khác”, chị Oanh chia sẻ.

Chàng trai làm bánh như luyện 'kung fu' ở TP.HCM: Khách nhìn không chớp mắt, mua vì ngon- Ảnh 6.

Từng chiếc bánh được anh Hiển đổ một cách tỉ mỉ

Anh Bùi Đức Trung (26 tuổi, ở Q.Tân Bình) ghé tiệm mua bánh ăn trưa, đã từng ăn ở đây một lần thấy ngon nên anh quyết định quay lại mua thêm. “Tôi đã thấy anh chủ trực tiếp làm bánh, rất nhanh, sạch sẽ, bánh vừa chín mềm, chắc anh làm lâu rồi mới có thể chuẩn chỉnh từng công đoạn như vậy”, anh Trung chia sẻ.

Mỗi ngày, anh Hiển bán từ 6 giờ tới 22 giờ. Chàng trai cho biết sẽ cố gắng tuyển thêm người, chia sẻ cách làm bánh để từ đó mở thêm những tiệm bánh khác, phục vụ nhu cầu của thực khách nhiều nơi.




Nguồn: https://thanhnien.vn/chang-trai-lam-banh-nhu-luyen-kung-fu-o-tphcm-khach-nhin-khong-chop-mat-mua-vi-ngon-185240803133051749.htm

Cùng chủ đề

Lần đầu tiên tại Việt Nam có cuộc thi làm bánh theo tiêu chuẩn quốc tế

TPO - Dự kiến diễn ra từ ngày 11/12 đến 14/12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (Quận 7, TPHCM), cuộc thi Đầu bếp Việt Nam lần 2 do Hiệp hội du lịch TPHCM, Liên Chi hội Bánh Việt Nam đồng tổ chức hứa hẹn sẽ là cuộc thi đầy hấp dẫn thu hút  những người làm bánh chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Đây là cuộc thi làm bánh tiêu chuẩn quốc...

“Chiếc bánh trao tay – giúp ngay người khó”

Với đôi tay khéo léo, tỉ mỉ chị Lê Nữ Ngọc Trinh (hội viên phụ nữ khu phố 6, phường 4, quận 3, TPHCM) đã tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, xinh xắn. Hơn thế, trong từng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cậu út nhà Trump đã giúp cha chinh phục cử tri trẻ bằng cách nào?

Barron, con trai 18 tuổi của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, được cho là người có tiếng nói cuối cùng về việc ông Trump sẽ xuất hiện trên podcast nào trong chiến dịch tranh cử của ông. Trong năm nay, ông Trump (78 tuổi), bắt đầu cố gắng thu hút cử tri trẻ tuổi bằng cách giao lưu với những YouTuber và người dẫn chương trình podcast "anh em", nhiều người trong số họ còn trẻ, rất được lòng thế hệ Z...

Yêu cầu phụ huynh không đưa xe máy cho học sinh sử dụng khi chưa đủ tuổi

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường THPT kiên quyết không giữ xe mô tô, còn phụ huynh không đưa xe cho học sinh sử dụng khi chưa đủ tuổi. ...

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý đái tháo đường

Đái tháo đường đang có xu hướng gia tăng đáng báo động tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, trong đó có Việt Nam. ...

Trong kỷ nguyên mới, pháp luật phải thật sự là nền tảng của phát triển

Đó là thông điệp mà TS Nguyễn Hải Ninh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đặc biệt nhấn mạnh trong bài viết 'Đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng và thi hành pháp luật để đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới'. Tổng Bí thư Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp ẢNH: PHƯƠNG MAI Vẫn còn những điểm nghẽn về thể chế Dẫn lại lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước,...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Tác dụng không ngờ khi bạn uống nước cam mỗi ngày

Không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, nước cam còn có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận. ...

Đề xuất 8 trường hợp thuốc y học cổ truyền được miễn thử nghiệm lâm sàng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền, dược liệu. Tin mới y tế ngày 8/11: Đề xuất 8 trường hợp thuốc y học cổ truyền được miễn thử nghiệm lâm sàngBộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc đăng ký lưu hành...

Đổi mới cách giáo dục về bình đẳng giới

(Dân Sinh) - Nâng cao kiến thức bình đẳng giới nhằm đổi mới cách thức tuyên truyền là một nội dung chính vừa được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thi ở huyện Thạch Thành. Hưởng ứng Tháng hàng động “Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”, sáng 10/11, Sở LĐ-TB&XH tỉnh...

Bão số 7 mạnh cấp 14, giật cấp 17

(ĐCSVN) - Bão số 7 (Yinxing) cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 335 km về phía Bắc Đông Bắc, với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17, biển động giữ dội. ...

cơ hội trong thách thức

Các nhà sản xuất trong nước đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển những dòng kính mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và tính năng kỹ thuật. Nhiều thách thức Chuyên gia về vật liệu xây dựng, thạc sĩ Phạm Ngọc Trung nhìn nhận, thị trường kính xây dựng ở...

Mới nhất