Như vậy, bưởi trở thành loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, sau thanh long và xoài. Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam, đây là bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế. Đồng thời, khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Với 50 triệu dân, Hàn Quốc là thị trường đầy tiềm năng cho bưởi Việt Nam – một trong 14 nhóm trái cây chủ lực theo Đề án phát triển cây ăn quả mà Bộ NN&PTNT định hướng. Hiện, cả nước có trên 100.000ha trồng bưởi, sản lượng đạt trên 900 ngàn tấn. Những địa phương có diện tích bưởi lớn là Bến Tre với hơn 8.800ha, Vĩnh Long với hơn 8.600ha, Đồng Nai với hơn 5.400ha. Các giống bưởi nổi tiếng, có tiềm năng xuất khẩu lớn gồm bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều…
Trước đó, một số thị trường lớn như Mỹ, New Zealand… cũng đã cấp phép cho trái bưởi tươi Việt Nam. Hiện, bưởi Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch tới 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự báo sang năm 2025, con số này sẽ tăng lên thành 14, với sự tham gia của Australia.
Nguồn: https://baodantoc.vn/buoi-tuoi-cua-viet-nam-duoc-han-quoc-chinh-thuc-cho-phep-nhap-khau-1722568822015.htm