Trang chủDu lịchẨm thựcLoại hoa là thảo dược vàng có vị ngọt giúp hạ đường...

Loại hoa là thảo dược vàng có vị ngọt giúp hạ đường huyết, bổ gan thận, làm 3 món canh ngon này càng bổ dưỡng


Hoa atiso được mệnh danh là món “thảo dược vàng” trứ danh với nhiều công dụng quý. Ở nước ta, atiso nổi tiếng trồng nhiều ở Đà Lạt với thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi. Theo lương y Minh Phúc, atiso có vị ngọt, hơi đắng, tính mát giàu dinh dưỡng. Bông hoa này giúp bổ gan thận, lợi tiểu, tốt cho phụ nữ sau sinh… Đặc biệt, dù chứa vị ngọt tự nhiên nhưng atiso có thể giúp ổn định đường huyết vì có chứa các hoạt chất giúp kích thích sự bài tiết insulin. Bởi vậy, chúng có thể hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường tốt, duy trì đường huyết ổn định.

Không chỉ phần hoa, atiso còn dùng được cả rễ, thân, lá… Ngoài dùng khi tươi, chúng còn có thể được sấy khô tạo thành trà, thành mứt… Atiso được biết đến là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng, trong đó phải kể tới các món canh dưới đây.

3 món canh ngon cùng atiso

* Canh giò heo hầm bông atiso

Nguyên liệu làm canh chân giò hầm atiso:

+ 1 bông hoa atiso khoảng 300 – 500gr

+ 1 chân giò lợn

+ Hành tím, hành lá

+ Gia vị mì chính, bột canh, tiêu

Cách làm canh chân giò hầm atiso:

+ Bước 1 sơ chế các nguyên liệu: Đầu tiên rửa chân giò với muối, làm sạch rồi cho chặt từng miếng vừa ăn. Bạn ướp với bột canh, hạt nêm, tiêu để cho thấm gia vị. Hành tím bóc vỏ, hành lá nhặt sạch rồi đem rửa sạch.

Tiếp đến sơ chế hoa atiso. Sơ chế bông Atiso. Phần cọng bào sạch vỏ, cắt khúc ngắn. Phần bông cắt bớt phần cánh xanh, sau đó cắt làm 4 hoặc 6 miếng vừa ăn. Bỏ phần nhụy tím bên trong vì phần nhụy này sẽ làm nước canh bị đục. Để giữ cho atiso tươi, không bị thâm, bạn ngâm vào chậu nước có pha chút muối, nước cốt chanh và 1 ít đá viên.

+ Bước 2 tiến hành hầm chân giò cùng atiso.

Bạn cho chân giò vào nồi đun săn lại, sau đó đổ thêm nước vào hầm. Trong quá trình hầm, vớt hết phần bọt ở trong nồi ra. Sau đó, cho hành tím, gốc hành lá, atiso vào hầm khoảng 40 phút. Cuối cùng, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng khi các nguyên liệu đã chín tới.

Món canh chân giò hầm atiso có hương thơm nhè nhẹ, ăn vị ngọt thanh rất mát trong những ngày hè.

Loại hoa là thảo dược vàng có vị ngọt giúp hạ đường huyết, bổ gan thận, làm 3 món canh ngon này càng bổ dưỡng- Ảnh 2.

* Canh atiso hầm đuôi bò

Nguyên liệu làm canh atiso hầm đuôi bò:

+ 300gr đuôi bò

+ 3 bông hoa atiso loại nhỏ

+ Gia vị muối, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

+ Đuôi bò cắt khúc, rửa sạch, chần sơ với muối và gừng để khử hôi.

+ Atiso bỏ bớt phần cánh già, cắt làm 4, bỏ nhụy và bào bỏ lớp da bên ngoài thân cây, cắt khúc. Sau đó, đem rửa kỹ, ngâm nước 20 phút với nước muối, ít chanh cho sạch và đỡ thâm rồi vớt ra để ráo.

+ Hầm đuôi bò trước, khi gần mềm thì cho atiso vào đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Suốt quá trình hầm canh nên mở nắp để atiso được xanh đẹp, nêm lại gia vị vừa miệng là được.

Loại hoa là thảo dược vàng có vị ngọt giúp hạ đường huyết, bổ gan thận, làm 3 món canh ngon này càng bổ dưỡng- Ảnh 3.

* Canh atiso nấu vịt

Nguyên liệu làm canh atiso nấu vịt:

+ 2- 3 bông hoa atiso loại nhỏ

+ Nửa con vịt

+ Ngô ngọt, 1 củ cà rốt, nấm

+ Hành băm

+ Gia vị mì chính, muối, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm canh atiso nấu vịt:

+ Bước 1: Đem vịt rửa sạch với gừng và muối. Bạn có thể để nguyên con hầm hoặc chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với 1/2 thìa canh đường, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, hành băm trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Nấm đem ngâm cho mềm, rửa lại sạch và để ráo. Ngô ngọt cắt khúc vừa ăn, cà rốt đem gọt vỏ và cắt khúc.

Phần hoa atiso cắt riêng bông và cọng. Đem phần bông đi rửa sạch, bỏ phần cứng bên ngoài rồi cắt làm 4, lấy phần nhụy bên trong ra vì nhụy để nguyên khi hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt. Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc.

+ Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi phi thơm phần hành băm. Tiếp đó, đổ phần thịt đã ướp vào xào săn lại, cho nước vào hầm. Sau khoảng 10 phút, bạn cho tiếp hoa atiso, ngô vào hầm cùng. Khi thịt vịt gần chín, bạn cho tiếp nấm và cà rốt rồi hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Loại hoa là thảo dược vàng có vị ngọt giúp hạ đường huyết, bổ gan thận, làm 3 món canh ngon này càng bổ dưỡng- Ảnh 4.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hoa-la-thao-duoc-vang-co-vi-ngot-giup-ha-duong-huyet-bo-gan-than-lam-3-mon-canh-ngon-nay-cang-bo-duong-17224073118525727.htm

Cùng chủ đề

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết

GĐXH - Ăn ốc giúp người bệnh tiểu đường không bị tăng đường huyết, nhưng vẫn cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với loại thực phẩm này. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Loại quả bổ như ‘nhân sâm’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn trứng gà giúp no lâu, đảm bảo năng lượng và tránh ăn vặt gây tăng đường huyết. ...

Phần thưởng bất ngờ khi người bệnh tiểu đường siêng tập thể dục

Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên trang khoa học Scientific Reports, đã xem xét tác động của các hình thức tập thể dục đến quá trình lão hóa sinh học ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người phụ nữ 39 tuổi bị đột quỵ sau 5 ngày đau đầu

GĐXH – Theo các bác sĩ, đau đầu kéo dài là triệu chứng phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch não, xảy ra ở gần 90% trường hợp. ...

Quên mất đã chia tay, chàng trai yêu lại bạn gái cũ

Câu chuyện tình yêu của Jenna Brotherson và Mitchell được ví như bộ phim vì trải qua các tình tiết: chia tay, tai nạn thảm khốc, mất trí nhớ và đoàn tụ cảm động. ...

Cách nhún vai giảm đau cổ vai gáy

Nhún vai tác động vào cơ thang trên, nhằm tăng cường cơ vai, cải thiện tư thế đồng thời giảm căng thẳng, giảm đau cổ vai gáy, nhất là ở những người phải ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính. ...

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

Chồng giở trò biến thái với phụ nữ rồi bị bắt quả tang, vợ chia sẻ câu chuyện khiến CĐM dậy sóng

Sau khi giở trò biến thái với một cô gái trẻ và bị ghi lại hình ảnh, người chồng đã nổi "như cồn" trên MXH và lập tức bị sa thải ở nơi làm việc. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Bắt trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu

Chiều 9/11, đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động thông tin về việc Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Phú Vinh (SN 1968, ngụ TP...

Ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu về Cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh

(CLO) Chiều 9/11, tại Khu đô thị Eco Central Park TP Vinh, Báo Nghệ An tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang báo chí dữ liệu Cao trào Xô viết Nghệ...

TPHCM trời tối mịt, TP Thủ Đức mưa to kèm theo gió giật mạnh

Theo ghi nhận, từ chiều bầu trời TP HCM kéo mây đen tối mịt, TP Thủ Đức mưa to và gió giật mạnh, dự báo mưa dông sẽ tiếp tục mở rộng. Theo ghi nhận, từ chiều bầu trời TP HCM kéo mây đen tối mịt, TP Thủ Đức mưa to và gió giật mạnh, dự báo...

Quảng Ninh sửa ‘Cung con rùa’ chuẩn bị cho giải Taekwondo Cảnh sát Châu Á

TPO - Theo kế hoạch, nhà thi đấu 5.000 chỗ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được sửa chữa xong trong tháng 11 để chuẩn bị cho tổ chức Giải vô địch Taekwondo Cảnh sát Châu Á. TPO - Theo kế hoạch, nhà thi đấu 5.000 chỗ của tỉnh Quảng Ninh sẽ được sửa chữa xong trong tháng...

Mới nhất