Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống đặc trưng của người dân tộc Thái, mang ý nghĩa về sự sung túc, đủ đầy. Dưới đây là quy trình nấu xôi ngũ sắc:
Nguyên liệu
- Gạo nếp cái hoa vàng
- Lá dứa, lá cẩm, củ nghệ, gấc chín, lá gừng (tạo màu)
- Nước cốt dừa
- Muối
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cốt dừa khoảng 4-6 tiếng.
- Lá dứa, lá cẩm, củ nghệ, gấc chín, lá gừng rửa sạch.
- Lá dứa, lá cẩm đun sôi lấy nước.
- Củ nghệ giã nhỏ, gấc chín vét hạt trộn với muối.
- Nhuộm màu cho gạo:
- Chia gạo thành 5 phần.
- Ngâm mỗi phần gạo với nước lá dứa, nước lá cẩm, nước nghệ, gấc chín và nước lá gừng trong 30 phút.
- Hấp xôi:
- Cho tất cả các loại gạo đã nhuộm màu vào chõ xôi, hấp chín.
- Xôi chín, xới tơi, thêm chút muối và thưởng thức.