Thị trường EU ưa chuộng tôm chân trắng Việt Nam EU là điểm sáng của thị trường xuất khẩu tôm Việt Nam |
Theo VASEP, khối lượng xuất khẩu tôm chân trắng từ Việt Nam tăng đáng kể trong quý I/2024. Trong 2 tháng (tháng 5 và 6) tiếp tục được cải thiện này, với tổng khối lượng xuất khẩu là 30.452 tấn, tăng 8% so với tháng trước và 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tháng 6 là tháng thứ hai liên tiếp khối lượng nhập khẩu tăng ở hầu hết các thị trường chính, bao gồm Hoa Kỳ tăng 14%, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 31%, EU tăng 8% và Nhật Bản tăng 2%. Hàn Quốc chứng kiến lượng nhập khẩu giảm 6% so với tháng trước.
Đối với thị trường Hoa Kỳ và EU, mặc dù bị ảnh hưởng bởi giá cước vận tải biển tăng cao, các đối tác tăng cường nhận hàng vì lo ngại giá cước vận tải sẽ tiếp tục tăng mạnh trong mùa cao điểm vào cuối năm.
Xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam đạt mức cao nhất trong hai năm |
Trong khi đó, các lô hàng đến Nhật Bản và Hàn Quốc có phần chậm lại một phần do tác động của đồng yên và đồng won suy yếu (giảm xuống mức thấp kỷ lục).
Giá cước vận tải biển trong tháng 5, tăng 10-20% so với tháng trước, đã ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ ký kết hợp đồng mới và đàm phán giá xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ.
Nhu cầu thị trường cũng có thể được kích thích bởi sự sụt giảm giá tôm nguyên liệu trong tháng 6. Tháng 6, tôm chân trắng giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm do các nhà máy giảm giá mua tôm cỡ chính. Tuần cuối tháng 6, giá tôm tại trại đã phục hồi nhẹ, nhưng vẫn không bù đắp được mức giảm mạnh trong nửa đầu tháng.
Nhìn chung, giá tại trang trại đối với tất cả các loại tôm, từ loại 30 con/kg đến loại 100 con/kg, đã giảm từ 10% đến 14%.
Tuy nhiên, giá xuất khẩu trung bình của tất cả các sản phẩm tôm chân trắng bán ra thị trường vẫn ổn định vào tháng 6, tăng 0,03 USD so với tháng trước lên 8,10 USD/kg.
Trung Quốc vẫn là thị trường tôm chân trắng lớn của Việt Nam, chỉ đứng sau Hoa Kỳ vào tháng 6, với doanh số tăng hơn 1.000 tấn lên 5.921 tấn. Đó là mức cao nhất trong một năm.
Giá xuất khẩu trung bình của tất cả các sản phẩm tôm chân trắng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng tăng 3,1% lên 6,50 USD/kg, trở lại mức của tháng 2 sau một số lần giảm trong thời gian qua.
Xuất khẩu tôm chân trắng Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng lên 4.976 tấn – mức cao nhất kể từ tháng 11/2023 và giá cũng đang tăng dần, tăng 2% so với tháng trước ở mức 10,20 USD/kg.
Xuất khẩu sang thị trường EU cũng đạt mức cao 4.709 tấn, mức nhập khẩu cao nhất kể từ tháng 7/2022. Tuy nhiên, giá xuất khẩu tiếp tục giảm 1,4% xuống còn 7 USD/kg. Giá xuất khẩu sang thị trường EU đã giảm xuống dưới mức trước Covid-19 (năm 2019 và 2020).
Xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam sang Nhật Bản vẫn duy trì ở mức tốt, tăng nhẹ lên 3.630 tấn. Giá xuất khẩu cũng ghi nhận mức tăng đầu tiên trong năm nay, tăng 3,4% lên 8,80 USD/kg.
Xuất khẩu sang Hàn Quốc tháng 6 giảm nhẹ so với tháng trước đó, đạt 2.894 tấn. Giá xuất khẩu trong tháng 6 giảm 4,1% xuống còn 7,10 USD/kg. Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu tôm sú của Việt Nam trong tháng 6 giảm nhẹ 4% so với tháng trước nhưng tăng 9% so với cùng kỳ năm trước lên 3.956 tấn.
Cạnh tranh gay gắt về giá từ các nước sản xuất khác như Ecuador và Ấn Độ, cùng với sự phục hồi chậm chạp nhu cầu trong nước tại Trung Quốc, đã góp phần làm giảm đáng kể lượng xuất khẩu sang thị trường lớn này. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu sang Hoa Kỳ và EU tiếp tục gặp khó khăn do giá cước vận tải tăng và tình trạng thiếu container.
Giá xuất khẩu trung bình tôm sú các cỡ sang tất cả các thị trường trong tháng 6 đều tăng 0,4% so với tháng trước, ở mức 11,06 USD/kg.
Nguồn: https://congthuong.vn/trung-quoc-la-thi-truong-xuat-khau-tom-chan-trang-lon-cua-viet-nam-335707.html