Trang chủDu lịchẨm thựcVietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra...

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới


Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự họp báo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Họp báo công bố Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul, Hàn Quốc trực tiếp tại khách sạn Majestic (quận 1, TP.HCM) và trực tuyến tại trụ sở văn phòng Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở Seoul, Hàn Quốc, với sự tham gia của truyền thông hai nước Việt – Hàn, khách mời quốc tế…

Ẩm thực và ngoại giao văn hóa

Ông Đào Quyền Trưởng – phó vụ trưởng đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao; ủy viên Ban Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam – cho biết ngoại giao văn hóa là một trong những công việc mà các nước đang triển khai mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh các xung đột diễn ra trên thế giới.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng khẳng định ẩm thực là công cụ mà chúng ta đang trọng tâm và hướng đến trong ngoại giao văn hóa, mà cụ thể ở đây là món phở.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 2.

Ông Đào Quyền Trưởng – phó vụ trưởng đại diện Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao; ủy viên Ban Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong những năm qua, báo Tuổi Trẻ cùng Saigontourist đã làm rất tốt và hiện nay chúng ta đang đưa văn hóa mình ra bên ngoài, trong đó cho rằng phở chỉ là một công cụ, cầu nối.

Đằng sau các hoạt động của Vietnam Pho Festival là các hoạt động kết nối của các doanh nghiệp, là cơ hội để thắt chặt sâu hơn về hợp tác kinh tế.

“Cái chúng tôi đánh giá sâu nữa chính là sự giao lưu văn hóa, tăng sự hiểu biết văn hóa của hai dân tộc, hai quốc gia với nhau”, ông Đào Quyền Trưởng nhấn mạnh.

Vì thế những câu chuyện lan tỏa từ sự kiện Vietnam Pho Festival liên quan đến ẩm thực, là sức khỏe, là năng lượng mà còn thể hiện trí tuệ, tầng sâu văn hóa của hai nước.

Về câu chuyện làm sao để phở Việt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể thế giới, ông Trưởng cho biết bước đầu tiên, phở phải trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sau đó mới có điều kiện để trình hồ sơ ra quốc tế.

Hiện nay, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch và một số địa phương như Hà Nội, Nam Định… cũng bắt tay vào việc xây dựng giai đoạn đầu cho hành trình này.

“Dù con đường còn dài vì hiện nay Việt Nam đang có khoảng 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia chờ ghi danh. Nhưng với sự hưởng ứng của quốc tế, chúng tôi tin phở sẽ sớm được ghi nhận”, ông Đào Quyền Trưởng chia sẻ.

Vietnam Phở Festival là sự kiện quan trọng

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo về việc lễ hội Vietnam Phở Festival 2024 sẽ quảng bá văn hóa cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc như thế nào, ông Nguyễn Đình Dũng – tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, trả lời từ đầu cầu Hàn Quốc rằng đây là sự kiện rất ý nghĩa, quan trọng để quảng bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa phở đối với người Hàn Quốc và người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo ông Dũng, tại Hàn Quốc hiện nay có khoảng 300.000 người Việt Nam đang sinh sống, ngoài ra số lượng người Hàn Quốc hiểu về Việt Nam cũng rất nhiều, nhiều người có tình cảm với Việt Nam.

Hàn Quốc cũng có nhiều nhà hàng phở Việt, tuy nhiên đây là những hoạt động mang tính riêng lẻ.

Lễ hội Vietnam Phở Festival lần này là một sự kiện quan trọng, có đóng góp vô cùng ý nghĩa trong việc thúc đẩy quảng bá văn hóa Việt Nam với người Hàn Quốc cũng như cộng đồng quốc tế tại Hàn Quốc.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 5.

Buổi họp báo nhận được sự quan tâm của báo chí Hàn Quốc. Phóng viên Thông tấn xã Seoul đặt câu hỏi về cách thức tham dự cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, bày tỏ các doanh nghiệp bánh gạo Hàn Quốc (tteokbokki) cũng muốn tham gia sự kiện giao lưu ẩm thực này… Ông Trần Xuân Toàn – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phó trưởng Ban chỉ đạo, trưởng Ban tổ chức Vietnam Phở Festival 2024 – nhấn mạnh ngoài quảng bá ẩm thực, lễ hội cũng mong muốn thúc đẩy kinh tế, xúc tiến giao lưu thương mại giữa các ngành hàng như gia vị, gạo… giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Saigontourist Group tự tin giới thiệu ẩm thực Việt

Ông Nguyễn Tiến Đạt – giám đốc kinh doanh – tiếp thị Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), tổng giám đốc Công ty Liên doanh Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), phó trưởng Ban chỉ đạo, phó trưởng Ban tổ chức Vietnam Phở Festival – chia sẻ tại họp báo:

Ngoài vai trò đồng tổ chức, Saigontourist Group sẽ tham gia Vietnam Phở Festival 2024 với 5 đơn vị thành viên, là những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của tập đoàn, đến từ bốn khách sạn cao cấp, gồm Majestic Sài Gòn, Grand Sài Gòn, Caravelle Sài Gòn, Sài Gòn – Morin (Huế) cùng thương hiệu Phở nhà hàng Golf Thủ Đức.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - giám đốc kinh doanh - tiếp thị Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), tổng giám đốc Công ty Liên doanh Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), phó trưởng Ban chỉ đạo, phó trưởng Ban tổ chức Vietnam Phở Festival - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Tiến Đạt – giám đốc kinh doanh – tiếp thị Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), tổng giám đốc Công ty Liên doanh Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), phó trưởng Ban chỉ đạo, phó trưởng Ban tổ chức Vietnam Phở Festival – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bên cạnh hương vị chủ đạo là phở, các đơn vị còn chọn lọc giới thiệu các món ngon Việt Nam, phù hợp với khẩu vị của thực khách quốc tế, kết hợp trình diễn, giới thiệu ẩm thực cung đình Huế.

“Chúng tôi tham gia gian hàng và 20 đầu bếp với giới thiệu 20 món phở khác nhau như phở bò, phở trộn cua cay… 

Ngoài ra, sẽ giới thiệu một số món ăn Việt Nam phù hợp với khách quốc tế như bánh xèo, gỏi cuốn, bánh mì Sài Gòn. Đây là những món ăn chuẩn vị Việt, giúp các du khách quốc tế có cơ hội thưởng thức đúng vị hương vị Việt Nam”, ông Đạt chia sẻ,

Theo ông Đạt, với bề dày kinh doanh 49 năm, Saigontourist Group hiện quản lý trên 100 khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, lữ hành, khu giải trí, trường đào tạo du lịch…, có nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện văn hóa ẩm thực mang tầm quy mô quốc tế, đã từng triển khai thành công tại các nước trên thế giới.

Tiêu biểu nhất là sự kiện “Lễ hội văn hóa ẩm thực – Món ngon Saigontourist Group”, sự kiện được Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) bình chọn trao thưởng là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022”, “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2023”, “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất Thế giới 2023”, và đang được đề cử giải thưởng “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất Thế giới 2024″…

Đại diện Saigontourist chia sẻ thêm ngoài việc giới thiệu các món ăn còn có đầu bếp trình diễn món ăn đến với du khách, đơn vị cũng sẽ mời một số nghệ nhân ẩm thực đến trình bày, biểu diễn các món ăn Việt đặc sắc giới thiệu với người Hàn Quốc và kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trước câu hỏi của báo chí về công tác vận chuyển nguyên vật liệu cho các món ăn Việt, Vận chuyển hàng hóa, ông Đạt cho biết đối với các nước có nguyên vật liệu tương đồng để nấu món Việt thì sẽ không mang theo. 

Tuy nhiên có những nguyên vật đặc trưng của Việt Nam, các khách sạn, nhà hàng sẽ đích thân tuyển chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất để mang đi.

TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng Vietnam Phở Festival

Ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Nguyên Phương – phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Nguyên Phương – phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – thông tin năm ngoái đơn vị có phối hợp, tham gia sự kiện Vietnam Phở Festival tổ chức ở Nhật Bản. 

Với kinh nghiệm bước đầu như vậy, năm nay sở tiếp tục đồng hành cùng Tuổi Trẻ tham gia sự kiện ở Hàn Quốc.

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho TP.HCM, ngành công thương hướng tới mục tiêu xa hơn trong khâu thương mại, xây dựng thương hiệu nông sản. 

Theo đó, TP lựa chọn phát triển 4 lĩnh vực trọng yếu, trong đó có lương thực thực phẩm.

Lần này TP.HCM giao phó nhiệm vụ cho sở xây dựng thương hiệu nông sản, bởi TP cái gì cũng có nhưng du khách muốn mua một sản phẩm nông sản đặc trưng của TP lại không có. 

Như vậy việc xây dựng để có thương hiệu nông sản TP.HCM là rất cần thiết, trong đó đặc biệt là sản phẩm yến Cần Giờ.

Theo ông Phương, Việt Nam là một trong 4 quốc gia sản xuất yến hàng đầu, nhưng chúng ta chưa xây dựng được thương hiệu. Trong khi đó Hàn Quốc là một trong số nhiều nước có sâm nhưng họ lại rất thành công với thương hiệu này.

Do đó việc xúc tiến thương mại trong sự kiện Ngày của phở là cơ hội để doanh nghiệp sản xuất yến, sâm, và các mặt hàng nông sản trong nước có thể học hỏi để liên kết, xây dựng sản phẩm đi xa, lan tỏa hơn.

Mong muốn nêu bật giao lưu ẩm thực và văn hóa chung Việt Nam – Hàn Quốc

Tại buổi họp báo, ông Võ Hùng Thuật – giám đốc Trung tâm Dịch vụ Truyền thông báo Tuổi Trẻ, đại diện ban tổ chức – giới thiệu về những điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện tại Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc.

Ông Thuật nhấn mạnh mong muốn thông qua phở, sự kiện Vietnam Phở Festival muốn quảng bá cũng như xúc tiến giao văn hóa, ngoại giao, hoạt động kinh tế giữa hai quốc gia.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 8.

Nhà báo Võ Hùng Thuật, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Truyền thông báo Tuổi Trẻ, chia sẻ những điểm nhấn của chuỗi sự kiện tại Vietnam Phở Festival tại Hàn Quốc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình Vietnam Phở Festival 2024 sẽ được tổ chức với quy mô và hình thức tổ chức chặt chẽ.

Bên cạnh lễ hội chính tại công viên Yeouido, ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 5 và 6-10-2024, chương trình năm nay được khởi động từ tháng 7, mở đầu bằng hoạt động khám phá phở tại Hàn Quốc cho các YouTuber và người yêu phở.

Hoạt động này được tổ chức với mong muốn nêu bật sự giao lưu ẩm thực và văn hóa chung giữa hai quốc gia. Tiếp theo đó sẽ là một cuộc thi viết về phở dành cho người Hàn Quốc.

Sự kiện chính, Vietnam Phở Festival 2024 ở công viên Yeouido, là hoạt động giao lưu ẩm thực dựa trên nền tảng chính là phở, với tối thiểu 40 gian hàng phở từ các thương hiệu phở ở Việt Nam và Hàn Quốc, bên cạnh các gian hàng khác giới thiệu ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực cung đình. Không gian thưởng thức phở cũng được ban tổ chức bố trí rộng rãi, thoải mái.

Song song đó là hoạt động triển lãm và khu trò chơi dân gian diễn ra xuyết suốt lễ hội, giúp người dân tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc, nguyên liệu, mối tương quan giữa phở và các ngành nghề khác như du lịch, nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra với mong muốn thúc đẩy kinh tế, thương mại, Vietnam Phở Festival 2024 còn có các sự kiện xúc tiến thương mại bên lề như tiếp xúc tại các gian hàng, thông qua các hiệp hội và sự kiện Business Matching dành cho doanh nghiệp hai nước.

Tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Ông Phạm Huy Bình – chủ tịch Saigontourist Group, đồng trưởng ban chỉ đạo tổ chức Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc – cho biết sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 là kết quả hợp tác giữa Saigontourist Group và báo Tuổi Trẻ, với mục đích giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món phở – món ăn đã chinh phục khẩu vị của thực khách trên toàn thế giới, đến bạn bè quốc tế, đặc biệt là người dân Hàn Quốc và bà con kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo ông Bình, hiện Hàn Quốc là thị trường khách quốc tế hàng đầu của Việt Nam, cũng là quốc gia có đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc.

Saigontourist Group rất tự hào khi được góp phần đẩy mạnh quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới, qua đó nhằm tạo điểm nhấn thu hút thêm nhiều du khách Hàn Quốc đến TP.HCM và Việt Nam.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 9.

Ông Phạm Huy Bình – chủ tịch HĐTV Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) – thông tin những nội dung đặc sắc mà đơn vị sẽ mang đến lễ hội tại Hàn Quốc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Khi biết chúng tôi chuẩn bị tổ chức chương trình này, các đối tác là tập đoàn du lịch, hàng không hàng đầu Hàn Quốc đã bày tỏ sự thích thú và đánh giá cao sự kiện, xem đây như một trong những giải pháp tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và thu hút thêm nguồn khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong thời gian tới”, ông Phạm Huy Bình chia sẻ.

Tuy vậy, đại diện Saigontourist Group cũng nhìn nhận thành công của Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản vừa là động lực, vừa là thách thức đối với cả hai đơn vị khi tiếp tục tổ chức Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc.

Vì vậy trong lần tham gia ở Hàn Quốc, đơn vị năm nay đã có những bước chuẩn bị tốt hơn, tham gia với quy mô lớn hơn, nội dung và hình thức hấp dẫn hơn.

Theo đó, Saigontourist Group sẽ nâng số đơn vị thành viên tham gia từ 3 đơn vị lên 5 đơn vị thành viên, là những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của tập đoàn, đến từ bốn khách sạn cao cấp, gồm Majestic Sài Gòn, Grand Sài Gòn, Caravelle Sài Gòn, Sài Gòn – Morin (Huế) cùng thương hiệu Phở nhà hàng Golf Thủ Đức.

Bên cạnh hương vị chủ đạo là phở, các đơn vị còn chọn lọc giới thiệu các món ngon Việt Nam, phù hợp với khẩu vị của thực khách quốc tế, kết hợp trình diễn, giới thiệu ẩm thực cung đình Huế.

Một trong những nội dung góp phần tạo điểm nhấn độc đáo cho các chương trình hoạt động của Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc là trình diễn tuyệt kỹ chế biến món cơm muối Hoàng Cung, món “cơm Tiến Vua” thời xưa, từ thời vua Minh Mạng đã được xếp vào hàng mỹ thực cung đình Huế.

Đặc biệt, dịp này, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist (thuộc Saigontourist Group) cũng tung ra sản phẩm du lịch Hàn Quốc, kết hợp dự lễ hội Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul, tặng khách miễn phí coupon thưởng thức phở hoặc các món ngon Việt Nam tại sự kiện.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 12.

Ông Vũ Hồ, đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, phát biểu ở đầu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại sứ Vũ Hồ: Kỳ vọng cứ 3km sẽ có một tiệm phở Việt

Từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đại sứ Vũ Hồ – đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc – bày tỏ niềm vui khi đồng hành với báo Tuổi Trẻ và các đơn vị phối hợp tổ chức Vietnam Phở Festival.

Dẫn lại lời văn của nhà văn Nguyễn Tuân khi viết về tinh hoa ẩm thực Việt – món phở, đại sứ Vũ Hồ đã điểm lại những nét đặc trưng về hương vị, cách nấu đến sức lôi cuốn của món phở với thực khách Việt từ xa xưa đến ngày nay.

Đại sứ Vũ Hồ đánh giá phở là món ăn đã thấm sâu vào đời sống văn hóa, xã hội của người dân Việt và việc quảng bá món phở không chỉ dừng lại tại Việt Nam mà còn lan tỏa ra quốc tế, trong đó có Hàn Quốc.

Theo đại sứ Vũ Hồ, mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển hết sức tốt đẹp trong hơn 30 năm qua, hai nước là đối tác chiến lược toàn diện, ngày càng sâu hơn, rộng hơn trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, văn hóa…

Dẫn chứng sự phủ sóng của các món ăn đặc trưng trên đất Mỹ, đại sứ Vũ Hồ kỳ vọng tại Hàn Quốc, món phở sẽ lan tỏa hơn nữa và mong muốn cứ 3km sẽ có một tiệm phở Việt, giúp mức độ quảng bá của món phở sẽ đến với đời sống Hàn Quốc sâu rộng hơn nữa.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đại sứ Vũ Hồ bày tỏ niềm kỳ vọng, mong chờ Việt Nam Phở Festival 2024 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc được chọn là điểm đến thứ hai

Phát biểu tại họp báo công bố sự kiện Lễ hội Phở – Vietnam Phở Festival 2024, ông Lê Thế Chữ – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – bày tỏ cảm xúc khi tròn một năm gặp lại nhiều đồng nghiệp quan tâm đến các sự kiện liên quan đến phở, kể từ sự kiện Vietnam Phở Festival tại Nhật Bản năm 2023.

“Tôi hết sức hạnh phúc thông báo đến với các bạn đồng nghiệp cùng các vị khách quý tham dự họp báo tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhà hàng Khỏe tại Seoul, Hàn Quốc và tại Khách sạn Majestic hôm nay rằng sau 7 năm tổ chức, Ngày của Phở ngày càng mang tầm vóc lớn hơn, quy mô năm sau luôn lớn hơn năm trước.

Năm ngoái, khi công bố việc sang Nhật Bản để tổ chức Vietnam Phở Festival, chúng tôi hết sức lo lắng, khi đó là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một lễ hội giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực Việt Nam, thể hiện qua món phở”, ông Chữ nhấn mạnh.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 15.

Nhà báo Lê Thế Chữ – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – phát biểu khai mạc – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Chữ dẫn lại những hạnh phúc khi hơn 85.000 lượt người đã đến với lễ hội; rồi những tờ báo lớn, những YouTuber, TikToker nổi tiếng ở Nhật Bản…

Từ tinh thần quảng bá phở là chuyện chung của người Việt chứ không phải của riêng ai; đến tiếp bước thứ hai trên con đường quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam thông qua món phở ra nước ngoài, đó chính là Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc.

Vì thế, Hàn Quốc được chọn là điểm đến thứ hai trên con đường giới thiệu phở ra với quốc tế.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 16.

Vận động viên Ánh Viên và YouTuber Nga Sumo gặp gỡ trước họp báo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ lý do chọn xứ sở kim chi để tổ chức, ông Chữ nói: “Hai quốc gia Việt – Hàn ngày càng gắn bó mật thiết trên nhiều mặt, từ kinh tế, du lịch, văn hóa, ẩm thực, thể thao

Nhân nói đến thể thao, hẳn không ai không nhớ cái tên Park Hang Seo, người đã giúp cho bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành công rực rỡ.

Trở lại với ẩm thực, ở Việt Nam ngày nay quá dễ dàng để tìm những quán ăn truyền thống Hàn Quốc. Và ngược lại, ở Hàn Quốc cũng quá dễ nếu muốn ăn phở, bún bò, nem rán…

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 17.

Người Hàn Quốc sinh sống ở TP.HCM thưởng thức phở – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có điều ăn quen là một chuyện, nhưng có hiểu những tầng sâu văn hóa phía sau một món ăn hay không, đó mới là chuyện cần để tốn công, tốn sức. Như chúng ta quen với kim chi, với kimbap, với bánh gạo, với mì cay…, nhưng chắc không hẳn người Việt nào cũng hiểu hết câu chuyện văn hóa phía sau những món ăn truyền thống ấy của người Hàn Quốc.

Và tương tự, tôi cũng được biết là người Hàn Quốc cũng rất thích phở, nhưng cũng chưa hẳn ai cũng hiểu hết câu chuyện lịch sử, văn hóa ẩm thực Việt Nam ẩn chứa trong món ăn nổi tiếng này”.

Ngoài ra, Việt Nam Phở Festival 2024, theo ông Chữ, đích đến là giới thiệu đến người dân Hàn Quốc những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của Việt Nam; giao lưu, gắn kết văn hóa; quan hệ kinh tế… cũng như những hình ảnh tươi đẹp, năng động của Hàn Quốc sẽ trở nên gần gũi hơn với người Việt…

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 18.

Đầu cầu TP.HCM tại buổi họp báo công bố Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 19.

Tô phở hương vị Hà Nội của quán Phở Nhà Ngói ở quận 7, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong lần đầu tiên xuất ngoại và chọn Nhật Bản làm điểm đến vào năm ngoái 2023, Lễ hội phở Việt Nam – Vietnam Phở Festival 2023 đã thu hút 85.000 lượt người đến với lễ hội, tạo sự lan tỏa về hình ảnh món phở cũng như ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 20.

Một quán ăn Việt Nam giới thiệu phở Việt ở Seoul, Hàn Quốc – Ảnh: YẾN

Năm nay, Vietnam Phở Festival 2024 sẽ chọn Hàn Quốc làm điểm đến tiếp theo để tiếp tục kể những câu chuyện về món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Vietnam Phở Festival 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 10-2024 với chủ đề “Enjoy Phở, Discover Vietnam”.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đồng tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM.

Chương trình có sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul (Bộ Ngoại giao), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Công Thương TP.HCM, Hội Người Việt tại Hàn Quốc, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc.

Vietnam Phở Festival 2024 còn nhận được sự hỗ trợ từ Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Đông Bắc Á – Bộ Ngoại giao, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, Hiệp hội Hợp tác kinh tế Hàn Quốc – Đông Nam Á (Bộ Ngoại giao Hàn Quốc), Hiệp hội Ẩm thực Hàn Quốc, Hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc: Tinh hoa ẩm thực ra thế giới- Ảnh 21.

Hoa hồi vàng Cao Văn Luận, YouTuber Nga Sumo và nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương đến dự họp báo ra mắt sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Online cập nhật.

Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul, Hàn Quốc được khởi động từ tháng 7-2024 với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn như Khám phá phở Việt xứ Hàn dành cho người yêu phở review các quán phở, kể chuyện người nấu phở tại Hàn Quốc để đăng tải trên mạng xã hội; Cuộc thi giới trẻ Hàn khám phá phở Việt dành cho các bạn trẻ Hàn Quốc có bài viết chia sẻ về trải nghiệm món phở Việt…

Điểm nhấn Vietnam Phở Festival 2024 sẽ là Lễ hội Phở Việt diễn ra trong hai ngày tại công viên Yeouido, Seoul, Hàn Quốc với quy mô khoảng 70 gian hàng, trong đó 40 gian hàng phở và ẩm thực của nhiều thương hiệu phở có tiếng, lâu đời từ Việt Nam.

Lễ hội cũng dành không gian giới thiệu về phở cũng như những đặc trưng của phở, loạt hoạt động giao lưu giữa ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc…

Trong khuôn khổ lễ hội còn có hoạt động kết nối giao thương – business matching, tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, ẩm thực tham gia kết nối giao thương trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh, xuất nhập khẩu Hàn Quốc.

Nếu ở Việt Nam, tôi sẽ không đi ăn món HànNếu ở Việt Nam, tôi sẽ không đi ăn món Hàn

Tiến sĩ Lee Nam Kee – chủ tịch Hiệp hội Hợp tác kinh tế Hàn Quốc – châu Á (KOAECA), người có nhiều kinh nghiệm làm trong Chính phủ Hàn Quốc – đã dí dỏm chia sẻ như vậy khi nói về ẩm thực Việt Nam.



Nguồn: https://tuoitre.vn/vietnam-pho-festival-2024-tai-han-quoc-tinh-hoa-am-thuc-ra-the-gioi-20240729124204712.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Chủ nhà hàng mời Thủ tướng và Phu nhân đến ăn phở Việt trên đất Abu Dhabi

(Dân trí) - Chia sẻ tự hào khi món ăn đậm chất Việt Nam như phở, bún chả, nem rán được yêu thích, chủ chuỗi cửa hàng Phở Việt tại UAE mời Thủ tướng và Phu nhân đến thưởng thức hương vị Việt trên đất Abu Dhabi. Chiều 27/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc nói về hợp tác sau khi ông Trump đắc cử

Trung Quốc thông qua đại sứ tại Mỹ là ông Tạ Phong gửi thông điệp tới Washington rằng sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan hay thương mại. Phát biểu tại bữa tiệc của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ -...

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Tại vòng...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Đã tìm thấy máy bay Yak-130 rơi ở Đắk Lắk

Lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 bị rơi ở khu vực vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk). Chiều 8/11, ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn xác nhận, lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn. "Khu vực...

Đại học nào có nhiều tân giáo sư, phó giáo sư nhất cả nước?

Theo danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2024 do Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố, Đại học Quốc gia TP.HCM là đơn vị có nhiều ứng viên đạt chuẩn nhất với 40 người, gồm 7 giáo sư, 33 phó giáo sư.Các chuyên ngành có ứng viên đạt...

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

Mới nhất