Trang chủDu lịchẨm thựcThịt vịt dấm ghém - món ăn ngon thanh mát lạ miệng...

Thịt vịt dấm ghém – món ăn ngon thanh mát lạ miệng cho ngày oi nóng lúc giao mùa


Vịt dấm ghém – món ăn thanh mát ngày oi ả

Mưa nắng thất thường, tiết trời oi ả khiến việc ăn uống không ngon miệng. Vì vậy, cuối tuần nhiều bà nội trợ đổi món cho cả nhà bằng món vịt dấm ghém lạ miêng, thanh mát, giải nhiệt. 

Thịt vịt dấm ghém xưa chỉ nhà giàu mới được ăn vui vẻ. Nhưng ngày nay món vịt dấm ghém có thể tự nấu được tại nhà. Món ăn có hương vị ngọt thơm, béo ngậy, bùi bùi bổ dưỡng rất thích hợp cho những ngày oi ả, nóng nực. 

Admin Hà thành Hương xưa vị cũ – nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ, món vịt dấm ghém là một trong các món ăn cổ đã mai một của người Hà Nội, gần đây đã trở lại bữa tươi cuối tuần, liên hoan nhỏ… Món ăn ngon bổ này trở lại cùng với các món ăn ngon cổ truyền xưa như bồng khoai nấu mẻ, mắm rươi, bún ốc nguội… Còn được công phu gia giảm cho món ăn thêm ngon, đẹp, hấp dẫn. 

Thịt vịt ngon nhất là sau mùa thu hoạch lúa. Vịt chạy đồng ăn lúa mót nên ít mỡ, thịt thơm, chắc ngon. Món ăn có tính hàn, giúp giải nhiệt cho cơ thể khi nóng nực, oi ả. Rau ghém đầu vị có húng dổi, rau ngổ, lá mơ lông… tươi rói, thơm nức – thêm mấy quả ớt đỏ tươi đẹp mắt. 

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 2.

Thịt vịt – nguyên liệu chính nấu món vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Cách ăn thịt vịt dấm ghém cũng cảnh vẻ: Đầu tiên xếp nhánh rau húng dổi, rau ngổ tía, lá mơ tam thể, vài lát thân chuối tây thái mỏng, một lát riềng non cũng thái mỏng, thêm con bún hến đặt vào bát. Tiếp đó gắp tiếp một miếng thịt vịt thái mỏng, một miếng thịt ba chỉ thái mỏng, một miếng gan vịt hay gan lợn thái mỏng. Rồi mới rưới một thìa nhỏ mắm tôm pha chanh ớt nổi bọt trắng hồng, dùng đũa quơ thành miếng đưa vào miệng (đàn ông chiêu thêm ngụm rượu trắng cay nồng mới ngon miệng, đã con mắt).

Sau đó thong thả múc vào bát một muôi nhỏ canh vịt dấm ghém từ nước thịt vịt luộc ninh cùng xương vịt, nêm muối hạt và nước mắm cốt, dấm bỗng – thành hỗn hợp thơm lừng hương chua dịu của dấm bỗng, nức mùi riềng già… khiến cái oi nồng, khó chịu lúc giao mùa bỗng tan biến.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 3.

Thịt vịt, thịt lợn thái mỏng để cuốn vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Cách làm món vịt dấm ghém thơm ngon

Vịt dấm ghém có nhiều cách nấu, mỗi vùng miền và tùy mùa mà gia giảm các loại rau cho phù hợp. Sau đây là một cách nấu món thịt vịt dấm ghém.

Nguyên liệu

Vịt bầu 200g

Thịt ba chỉ lẫn mỡ 50g (có thể thêm gan vịt, gan nếp để ăn cùng cho tròn vị).

Giò lụa 20g

Xương lợn 100g

Trứng vịt 15g

Miến 80g

Măng tươi, ớt tươi, chanh tươi, gừng, lá mơ, rau húng dổi, rau ngổ, thân chuối tây… rửa sạch, ngâm nước muối (các nguyên liệu ăn kèm khác linh hoạt theo mùa).

Mỡ nước, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dấm bỗng vừa đủ dùng.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 4.

Rau gia vị ăn kèm vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Sơ chế thịt và các nguyên liệu khác

Thịt vịt sơ chế sạch, cắt bỏ phao câu (vì rất hôi). Chà xát chanh, muối hạt rồi rửa sạch. Sau đó dùng rượu trắng và gừng đập giập, bóp đều để khử mùi hôi, rửa lại nhiều lần cho sạch (sơ chế vịt kỹ thì luộc lên thịt vịt mới thơm ngon).

Thịt ba chỉ nạc lẫn mỡ, chần sơ rồi rửa lại.

Xếp thịt vịt, thịt lợn vào nồi, đổ ngập nước, thêm nhánh gừng đập giập, hành khô, nêm chút muối rồi đun sôi với lửa to. Nước sôi thì mở vung hớt bọt, hạ lửa nhỏ luộc thêm 15 phút thì tắt bếp. Ngâm thịt vịt trong nước nóng thêm 15 – 20 phút để thêm ngọt mềm, mọng nước và không bị đen.

Thịt ba chỉ chín nhanh hơn nên vớt ra trước, ngâm nước sôi để nguội cho trắng.

Đủ thời gian thì vớt thịt vịt cũng ngâm nước sôi để nguội.

Gan vịt, gan lợn luộc vào nồi khác cũng thêm gừng đập giập, hành khô cho thơm.

Trong lúc chờ luộc thịt vịt, thịt lợn chín thì sơ chế các nguyên liệu khác:

– Măng tươi bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm nước muối loãng 20-30 phút rồi rửa sạch, cho vào nồi (nhớ thêm vài hạt muối) rồi luộc vài lần để khử đắng và độc tố. Măng chín đổ ra rổ cho ráo nước.

– Giò lụa thái chỉ. 

– Trứng vịt tráng mỏng thái chỉ.

– Miến cắt khúc chần chín.

– Các loại rau ghém ăn kèm lá mơ, rau húng dổi, rau ngổ… rửa sạch, ngâm nước muối. 

– Bắp chuối tây bào mỏng ngâm nước muối loãng, vắt thêm nước cốt chanh cho trắng. 

– Chanh bổ miếng nhỏ, ớt thái khoanh mỏng. Khế, gừng, chanh, ớt bày vào 1 đĩa, mỗi thứ mỗi góc. Riềng già một nửa thái lát (hoặc chỉ), còn lại giã nhỏ.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 7.

Măng tươi luộc ăn kèm vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Chế biến món thịt vịt dấm ghém

Thái thịt ba chỉ thành lát mỏng. Gan vịt, gan lợn cũng thái mỏng bày vào đĩa riêng.

Thịt vịt vớt ra để ráo nước thì lọc thịt tách xương. Thịt vịt thái mỏng, để riêng.

Xương vịt và đầu cổ, cánh, chân vịt, thêm xương lợn cho vào nồi ninh nấu nước dùng trên lửa nhỏ (nhớ mở vung cho nước trong). Cho vài lát riềng, gừng, hành (nướng) vào túi ninh cùng cho thơm. Ninh xong nước dùng thì vớt bỏ xương và túi gừng, hành, riềng ra.

Cho dấm bỗng từ từ vào nước dùng đủ vị chua, dậy mùi thơm. Nêm nếm mắm, muối, mì chính vừa ăn.

Măng tươi lúc này đã luộc kỹ, để nguội, thái mỏng bày ra đĩa.

Pha mắm tôm chấm vịt dấm ghém

Lấy 3 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê rượu trắng. Vắt nước cốt chanh vừa vị, đánh bông lên, thêm ớt, chút rượu trắng để khử mùi (chanh giúp dịu vị mặn của mắm tôm. Đường, rượu, ớt giúp khử tanh).

Có tinh dầu cà cuống thì rưới 1-2 giọt cho dậy mùi thơm.

Thịt vịt dấm ghém - món ăn Hà Nội xưa ngon miệng, thanh mát ngày oi nóng được nhiều người yêu thích- Ảnh 9.

Mắm tôm, đường, chanh ớt làm nước chấm ngon miệng cho món thịt vịt dấm ghém. Ảnh internet.

Trình bày món vịt dấm ghém

Bày đĩa thịt vịt lọc, đĩa thịt ba chỉ, đĩa gan nếp và lòng vịt, hành lá chần, măng luộc, rau ghém ăn kèm, mắm tôm (hoặc muối tiêu chanh).

Múc riêng một bát nước dùng thoảng mùi thơm dấm bỗng, vị ngọt thanh chua dịu để húp khi ăn ghém.

Nếu ăn cuốn, lấy lá mơ lông to bản xòe ra, gắp thịt vịt, thịt ba chỉ, gan lợn, rau ghém đặt lên rồi dùng hành chần cuốn lại, rưới chút mắm tôm và thưởng thức.

Hoặc bày miến vào bát. Xếp miếng thịt vịt, trứng tráng, thịt ba chỉ lên trên rồi dội nước dùng nóng. Ăn kèm với rau sống, chanh, ớt, khế, gừng, nước mắm.

Món vịt dấm ghém trình bày lên thịt vịt vàng, trắng bóng hấp dẫn. Trứng vàng. Nước dùng trong, nổi mùi gừng, hành, riềng. Khi ăn thịt vịt ngọt mềm, thịt ba chỉ béo ngậy, gan nếp bùi bùi, rau ghém tươi mát, mắm tôm dậy vị thơm lừng.

MỜI ĐỌC THÊM:

Mùa măng tươi mới, học cách muối măng chua ngon!Mùa măng tươi mới, học cách muối măng chua ngon!

GĐXH – Các búp măng tươi rói, mập mạp, nguyên cả vỏ và đủ loại đang được đưa về hầu hết các chợ của Thủ đô. Măng có thể muối, phơi khô, ăn quanh năm nhưng ngon nhất là ăn măng tươi, đúng mùa.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thit-vit-dam-ghem-mon-an-ha-noi-xua-ngon-mieng-thanh-mat-ngay-oi-nong-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-172240717173416598.htm

Cùng chủ đề

Phú Thọ khôi phục sản xuất sau mưa lũ

VOV.VN - Mưa lũ đã gây ra thiệt hại rất lớn về tài sản cho người dân, Tuy vậy với tinh thần hăng say lao động sản xuất, tại một số địa phương khi nước lũ rút đi, người dân, chính quyền, ngành chức năng đang khẩn trương tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý vườn cây, chăm sóc vật nuôi để khôi phục sản xuất. Mực nước sông Lô hạ xuống, chỉ còn lại bùn đất...

Hội thảo tập huấn về các lĩnh vực mới trong thương mại cho các tổ chức hỗ trợ kinh doanh

Thương mại hai chiều Việt Nam – Hoa Kỳ tiến gần mốc 90 tỷ USD Cần có “kế sách” ứng phó với những biến động thương mại toàn cầu Sáng 17/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chủ trì tổ chức Hội thảo tập huấn về các lĩnh vực mới trong thương mại cho tổ chức hỗ trợ kinh doanh -...

Quân nhân Mỹ đã có mặt tại chiến trường Ukraine; Nga tăng quy mô lực lượng vũ trang

Một số diễn biến liên quan đến chiến sự Nga-Ukraine: Điện Kremlin: Quân nhân Mỹ đã có mặt tại chiến trường Ukraine Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Nga đã nhiều lần tuyên bố quân đội Mỹ đã tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine mà không có bất kỳ sự cho phép nào. “Chúng tôi đã nhiều lần nói...

Hoàn thành đê ngầm bảo vệ bờ biển từng được bình chọn đẹp nhất châu Á

(Dân trí) - Tuyến đê ngầm dài 550m, cách bờ 250-300m, có nhiệm vụ chống sạt lở bờ biển An Bàng, phường Cẩm An (thành phố Hội An, Quảng Nam) đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay. Ngành chức năng tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình tuyến đê ngầm khu vực biển An Bàng, phường Cẩm An, thành phố Hội An.  Trao đổi với phóng viên Dân...

Tăng 1.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 17/9/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 17/9/2024 tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại Thái Bình và Thái Nguyên, Ninh Bình và giao dịch trong khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại khu vực Bắc 17/9/2024 tăng nhẹ trong phạm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ 6 lưu ý khi sử dụng bánh trung thu tốt nhất cho cả gia đình bạn

Một mùa trung thu nữa lại về bánh trung thu đang ngập tràn trên khắp thị trường. Bánh trung thu không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi khi dịp trung thu về. Để có...

3 lợi ích lớn khi cưới vợ đẹp

“ Một người phụ nữ xinh đẹp là trung tâm của sự chú ý ở bất cứ nơi nào...

3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão

Sau mưa bão, lũ lụt, môi trường ẩm ướt, tạo điều kiện cho muỗi phát triển, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức để phòng bệnh do muỗi truyền. ...

Có gì trong thực đơn mỗi ngày của gia đình sống thọ nhất hành tinh?

Năm 2012, gia đình chị em nhà Melis sống ở vùng Sardinia (Ý) đã được Ủy ban Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là gia đình sống lâu nhất thế giới với tổng số...

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Cùng chuyên mục

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Mới nhất

Hàng nghìn người hành hương về Tòa thánh Tây Ninh

(Dân trí) - Tối 16/9, hàng vạn tín đồ Cao Đài từ khắp các tỉnh thành đổ về Tòa thánh Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) để chuẩn bị tham gia Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung 2024. Tối 16/9, hàng vạn tín đồ Cao Đài từ khắp các tỉnh thành đổ về Tòa thánh Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh)...

Thần tốc mở đường vào Làng Nủ, chuyện bây giờ mới kể

Ngay khi nghe tin lũ quét, sạt lở đất vùi lấp hàng chục hộ dân ở Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai), hàng chục công nhân ngành giao thông đã lập tức có mặt, không ngại nguy hiểm, mở đường để lực lượng cứu nạn sớm tiếp cận hiện trường. Nguy hiểm rình rập Lực lượng ngành...

Tin mới nhất về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

TPO - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có đề xuất về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Theo đề xuất, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày, cộng thêm 4 ngày nghỉ hằng tuần, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2025 có thể kéo dài...

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Cấp bách khôi phục sản xuất, đảm bảo đủ thực phẩm cuối năm

Bão số 3 và mưa lũ sau bão đã làm trên 3.700 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị hư hỏng, cuốn trôi; trên 26.000 con gia súc, trên 2,9 triệu con gia cầm bị chết. Đây cũng chính là thiệt hại về nguồn cung thực phẩm lớn cho cuối năm.Trước tình hình này, phóng viên TTXVN đã có...

Mới nhất

Những lưu ý quan trọng