Chiều 23/7, tại huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã diễn ra lễ xuất khẩu thanh nhãn lô đầu tiên của tổ hợp tác Trạng Tí Garden sang Hoa Kỳ và Úc. Có 85 nông dân, hợp tác xã sản xuất nhãn trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đến tham dự.
Tại đây, ông Trần Phước Sơn – Tổ trưởng Tổ hợp tác Trạng Tí Garden cho biết, bản thân rất mừng được xuất khẩu thanh nhãn sang Hoa Kỳ và Úc.
“Hợp tác xã Trạng Tí Garden có 11 thành viên với 69ha trồng thanh nhãn. Để được xuất khẩu thanh nhãn sang thị trường Hoa Kỳ và Úc, hợp tác xã đã cố gắng sản xuất sao cho đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng và đã đạt được thành quả đáng mừng như ngày hôm nay” – ông Sơn cho biết.
Theo ông Sơn, lô xuất khẩu thanh nhãn lần này, sẽ có 1,2 tấn (thời điểm hiện tại, giá thanh nhãn bán cho doanh nghiệp xuất khẩu là 75.000 đồng/kg) được vận chuyển bằng máy bay sang Hoa Kỳ và Úc.
Ông Lê Chí Phương – Phó chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện là khoảng 4.990 ha. Trong đó, loại cây ăn trái đặc sản chủ lực là thanh nhãn, xoài, mãng cầu xiêm, sầu riêng và một số chủng loại cây ăn trái khác.
Ông Phương đặc biệt nhấn mạnh: “Riêng cây thanh nhãn chiếm diện tích khoảng 330 ha. Đây là loại trái cây có chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, tập trung hầu hết tại xã Thới Hưng”.
Theo ông Phương, đến nay, toàn huyện Cờ Đỏ đã được cấp 37 mã số vùng trồng xuất khẩu cây thanh nhãn và đã tham gia xuất khẩu sang các thị trường như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Thái Lan, EU và Trung Quốc.
Việc xuất khẩu lô thanh nhãn đầu tiên của Tổ hợp tác Trạng Tí Garden đánh dấu bước ngoặc lớn và đáng biểu dương, khích lệ.
Được biết, cây thanh nhãn chỉ cho trái theo mùa theo cách tự nhiên, hiện nay chưa có kỹ thuật cho trái nghịch vụ như các loại nhãn khác.
Đại diện doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu thanh nhãn của Tổ hợp tác Trạng Tí Garden cho hay, mỗi thị trường có yêu cầu riêng với trái cây nhập khẩu, nhưng căn bản nhất là phải có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, qua hệ thống chiếu xạ, diệt khuẩn, đóng gói theo đúng quy cách,…Do đó, bà con liên kết sản xuất với doanh nghiệp, phải làm theo quy định từng thị trường mà có cách chăm sóc khác nhau.
Riêng việc xuất khẩu thanh nhãn sang thị trường Hoa Kỳ, phía doanh nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệp và nhận thấy rằng, tới mùa là người dân nơi đây lại trông chờ vào trái thanh nhãn của Việt Nam.
Để được xuất khẩu sang thị trường này, người dân liên kết với doanh nghiệp phải vào hợp tác xã, có đăng ký mã số vùng trồng, trồng được trái thanh nhãn cỡ lớn và không nhiễm dịch hại.
Ông Trần Thái Nghiêm – Phó giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, diện tích cây ăn trái ở TP.Cần Thơ hiện nay khoảng 25.000ha. Diện tích này không ngừng được mở rộng hằng năm, kéo theo đó sản lượng (200.000ha tấn/năm) và giá trị tăng theo.
Theo ông Nghiêm, cây ăn trái được người dân TP.Cần Thơ trồng nhiều nhất là sầu riêng, vú sữa, nhãn.
“Hiện cây ăn trái ở trành 1 trong 3 trụ cột của ngành nông nghiệp thành phố và phát triển theo hướng liên kết, trồng chuyên canh gắn với việc truy suất nguồn gốc (tập trung ở các quận và huyện Thới Lai, huyện Cờ Đỏ) – ông Nghiêm thông tin.
Hướng tới, ông Nghiêm cho hay, ngành nông nghiệp sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố mở rộng quy hoạch diện tích cây ăn trái.
Nguồn: https://danviet.vn/cu-toi-mua-dan-my-lai-cho-de-mua-an-thanh-nhan-trai-cay-da-mong-thit-ngot-trong-o-can-tho-20240723140757169.htm