Ngày xưa, mà cũng chưa xưa lắm, chỉ khoảng dăm năm về trước thôi, ở Hà Nội, những người làm nghề cắt tỉa cây xanh còn hành nghề rất thủ công.
Họ phải leo lên cây xanh, có cây cao tới 30-40m, sau đó buộc dây thừng vào cành cây, vắt dây thừng sang cành khác để làm “trụ đỡ”, rồi mới dùng cưa cắt cành cần cắt và người ở dưới kéo dây hạ xuống. Những người thợ cắt cây vì thế, đòi hỏi sức khỏe, biết leo trèo, không sợ độ cao…
Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện máy móc đã hỗ trợ nhiều trong việc cắt tỉa cây xanh ở Hà Nội. Thay vì phải leo trèo, hiện hệ thống xe nâng, xe cẩu… đã giúp những công nhân cắt tỉa cây xanh làm việc nhàn hơn, an toàn hơn, và quản lý cây xanh trong đô thị không khác gì những nghệ nhân cắt tỉa cây bonsai trong vườn.
Công việc đỡ hiểm nguy, nhưng bù lại, họ phải làm nhiều hơn. Nếu trước đây một buổi sáng một nhóm khoảng 5-6 người chỉ cắt tỉa 1 cây xà cừ cổ thụ đã là “hoàn thành”, thì nay cũng chừng ấy người trong một buổi sáng họ phải cắt tỉa 7-8 cây xanh.
Nguồn: https://daidoanket.vn/nghe-cat-tia-cay-xanh-10286248.html