Cùng với những cây trồng khác, cây sen đã giúp cuộc sống người dân nơi đây đổi thay, đồng thời còn tạo nên cảnh quan yên bình của một vùng quê miền núi xứ Lạng.
Được biết người dân xã Hòa Cư chủ yếu trồng loại sen trắng bởi đây là giống cây cho củ thơm ngon, năng suất hơn các loại sen khác. Sau khoảng 5 tháng trồng, chăm sóc, cây cho thu hoạch củ rải rác từ đầu tháng 7 đến hết tháng 12 hằng năm.
Người dân cho biết, mỗi người thường sẽ đào được từ 10 đến 15 kg củ sen/ngày. Củ sen sau khi đào lên được người dân rửa sơ qua lớp bùn trước khi đưa về nhà
Để củ sen không bị xước dẫn tới thâm củ, xấu mã, giảm giá thành người dân thường sử dụng giỏ tre tự đan để đựng khi vận chuyển.
Ngoài làm thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất thì trong các bài thuốc Đông y củ sen còn được coi như một vị thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý. Trong củ sen có nhiều vitamin, khoáng chất và cả những dưỡng chất rất có lợi khác giúp lưu thông máu, tốt cho tim mạch, chống oxi hóa…
Ngay khi được vận chuyển về đến nhà, người dân sẽ thực hiện phân loại củ to, nhỏ và tiến hành rửa lại củ sen với nước cho thật sạch. Công việc này mất khá nhiều thời gian bởi người dân phải kỳ cọ cẩn thận, tỉ mỉ cho sạch từng đốt củ sen
Cùng với đó, người dân cắt gọt những phần hỏng, phần thừa của củ sen. Sau khi chà rửa thật sạch sẽ, những củ sen già sẽ có màu trắng ngả nâu. Còn những củ sen non sẽ có màu trắng.
Hiện nay, thị trường tiêu thụ củ sen không chỉ gói gọn ở việc bà con bán lẻ ở các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: Giếng Vuông, Kỳ Lừa, Đông Kinh… mà còn được thương lái thu mua đem bán tại các tỉnh bạn như: Bắc Ninh, Cao Bằng… Với giá bán dao động từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg, nhiều hộ dân trồng sen lấy củ trên địa bàn xã Hòa Cư đã có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.
Nguồn: https://danviet.vn/cu-sen-la-vua-chat-chong-oxy-hoa-o-han-quoc-quy-nhu-sam-giup-nong-dan-lang-son-kha-gia-20240716165214664.htm