Từ lâu, cá mòi không chỉ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích mà còn mang đậm hương vị quê hương. Cứ đến tháng 2, tháng 3 âm lịch, những người con xa quê và du khách thường tìm về Hưng Yên để thưởng thức hương vị đặc trưng này.
Cá mòi là loài cá giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin, canxi và khoáng chất cho cơ thể, còn là một nguồn axit béo omega 3 làm tăng sức khỏe cho tim mạch, tốt cho người bị tiểu đường.
Mùa xuân, khi cái lạnh đã tan dần, khí trời ấm áp hơn, những bông hoa gạo đỏ rực ven sông cũng là lúc từng đàn cá mòi lại ngược cửa biển về sông Hồng để sinh sản. Người Hưng Yên truyền nhau một truyền thuyết kỳ lạ về cá mòi.
Chuyện kể rằng cá mòi là do chim ngói hóa thành, khi mùa thu chim ngói bay từ rừng ra biển và hóa thành cá mòi. Đến mùa xuân năm sau, cá mòi bơi ngược về rừng để biến thành chim ngói. Truyền thuyết này lý giải vì sao cá mòi lại bơi từ biển về sông để sinh sản và tại sao khi mổ lại thấy cá có mề như mề của loài chim ngói.
Cá mòi là đặc sản và cũng là món ăn dân dã, bình dị của quê hương Hưng Yên, trở thành món quà quê từ dòng sông mẹ được nhiều người yêu thích.
Cá mòi là loài cá giàu dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin, canxi và khoáng chất cho cơ thể, còn là nguồn axit béo omega 3 tốt cho sức khỏe tim mạch, rất có lợi cho người bị tiểu đường.
Cá mòi tươi có đặc điểm mắt trong, mình dẹt, vây ánh bạc, sờ mềm tay nhưng thịt vẫn chắc. Ai đã một lần nếm thử chắc chắn sẽ khó quên vị bùi của trứng cá, thịt cá thơm và ngậy.
Cá mòi có thể chế biến thành nhiều món ngon như: chả cá mòi, cá mòi chiên giòn, cá mòi kho, cá mòi áp lá bưởi.
Muốn có một bữa cá mòi ngon, khâu chế biến là quan trọng. Sau khi đánh sạch vảy cá, chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột ra, dùng tay móc mang cá, tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá để gia vị ngấm vào thịt.
Khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên. Để khử sạch mùi tanh, phải làm sạch, ướp với muối, gừng, nghệ giã nhỏ chà sát lên mình cá.
Để có món cá mòi kho thơm ngon, người chế biến chỉ cần tẩm ướp gia vị, nghệ kết hợp với tương Bần rồi đem kho nhừ.
Vị thịt ngọt mềm, hòa quyện cùng vị chua, cay, mặn của gia vị khiến món ăn này hấp dẫn, lưu giữ hương thơm đặc trưng và vị đậm đà của cá mòi.
Đến Hưng Yên, du khách có thể dễ dàng tìm mua được những con cá mòi tươi ngon ở khắp các chợ thuộc địa phận thành phố Hưng Yên hay các chợ thuộc huyện Kim Động và Khoái Châu.
Món cá mòi chiên giòn được nhiều người yêu thích và khá đơn giản. Sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị, thêm chút gừng, xả, hạt tiêu rồi mang chiên ngập dầu.
Cá chiên xong phải ăn nóng giòn mới ngon, nước chấm thường là tương Bần hoặc mắm chanh ớt, chút gừng, tỏi ăn kèm với rau thơm hoặc quấn lá lốt rất dễ ăn, đậm đà hương vị quê hương.
Đến Hưng Yên, du khách có thể dễ dàng tìm mua cá mòi tươi ngon ở các chợ thuộc địa phận thành phố Hưng Yên hay các chợ thuộc huyện Kim Động và Khoái Châu.
Nếu thích trải nghiệm đánh bắt cá mòi cùng ngư dân lênh đênh trên sông Hồng, hãy đến khu vực ven sông phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên để học cách thả lưới, gỡ cá và nghe kể những câu chuyện về cá mòi, cùng nhau đón nhận món quà mà thiên nhiên ban tặng.
Cá mòi là đặc sản và cũng là món ăn dân dã, bình dị của quê hương Hưng Yên, trở thành món quà quê từ dòng sông mẹ được nhiều người yêu thích. Giữa tiết trời ấm áp của mùa xuân, bên mâm cơm gia đình đầm ấm với đĩa cá mòi nóng hổi thơm giòn, ta không chỉ cảm nhận được vị ngon của cá mà còn như được sưởi ấm trong tình thân quây quần sum họp.
Nguồn: https://danviet.vn/con-dac-san-ca-moi-chi-co-o-hung-yen-vi-nhu-loc-troi-cho-tren-song-hong-xua-day-nay-la-cua-hiem-202407122311556.htm