Nhiều lợi ích của việc uống nước gừng ấm vào buổi sáng có thể khiến nhiều người ngạc nhiên như giảm cân, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa…
Dưới đây là 5 lợi ích chính của việc uống nước gừng ấm vào buổi sáng, theo trang Entertainment Times (Ấn Độ).
Tăng cường hệ tiêu hóa
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology and Hepatology (Úc) nhấn mạnh rằng gừng giúp thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột non nhanh hơn. Điều này có thể ngăn ngừa sự khó chịu và đầy hơi, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.
Gừng chứa các hợp chất gingerols và shogaols, có đặc tính chống viêm, giúp làm dịu đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn. Bằng cách thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, nước gừng giúp hệ tiêu hóa của bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn hiệu quả hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu cho thấy gừng có thể tăng cường trao đổi chất bằng cách tăng sinh nhiệt, đó là quá trình cơ thể đốt cháy calo để tạo ra nhiệt.
Gừng cũng giúp kiềm chế sự thèm ăn, có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều trong ngày. Tác động kép giúp tăng cường trao đổi chất và kiềm chế sự thèm ăn này đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Gừng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính.
Gừng có đặc tính chống viêm, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tổng thể. Uống nước gừng khi bụng đói giúp tối đa hóa sự hấp thụ các hợp chất có lợi này, mang lại cho hệ thống miễn dịch sự khởi đầu tốt nhất mỗi ngày.
Giúp giảm viêm và đau
Viêm mạn tính là yếu tố phổ biến của nhiều bệnh, bao gồm viêm khớp và bệnh tim mạch. Các hợp chất hoạt động trong gừng, chẳng hạn như gingerols, shogaols, có tác dụng chống viêm mạnh. Gừng có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau cơ và đau nhức, khiến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho tình trạng viêm.
Cải thiện sức khỏe làn da
Các chất chống oxy hóa trong gừng giúp chống lại các gốc tự do, nguyên nhân gây lão hóa và tổn thương da. Theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa học da liễu của Nhật Bản, những chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và cải thiện độ đàn hồi của da. Đặc tính chống viêm của gừng có thể giúp giảm mụn trứng cá và các kích ứng da khác.
Cách làm nước gừng
- Gọt vỏ và thái mỏng một củ gừng tươi nhỏ.
- Đun sôi nước và thêm các lát gừng vào.
- Đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút để chiết xuất hương vị và các hợp chất có lợi.
- Lọc lấy nước và để ấm trước khi uống. Để tăng thêm hương vị và lợi ích, hãy vắt thêm chanh hoặc một thìa mật ong vào.
Nguồn: https://thanhnien.vn/5-loi-ich-khi-uong-nuoc-gung-am-vao-buoi-sang-185240711182726772.htm