Trang chủDu lịchẨm thựcBún bò mỡ nổi gần 30 năm ở Sài Gòn không mong...

Bún bò mỡ nổi gần 30 năm ở Sài Gòn không mong đông khách quá sau khi Michelin chọn


Người ăn bún bò phải chờ đợi vì quá đông - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người ăn bún bò phải chờ đợi vì quá đông – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Khách trước vừa ngồi, khách sau đã hối hả xếp hàng chờ món bún bò mỡ nổi. Món mỡ nổi độc lạ ăn cùng bún bò tan ra ngay khi cho vào miệng, để lại dư vị khiến người ăn nhớ hoài.

Nằm trong nhánh nhỏ của một con hẻm trên đường Võ Văn Tần (quận 3), bún bò mỡ nổi cô Như từ lâu đã trở thành hương vị quen thuộc của người dân nơi đây.

Quán do bà Lý Thị Kim Như mở, đến nay ngót nghét đã gần 30 năm.

Gánh bún bò mỡ nổi từ những ân tình

Bà Như kể hồi xưa bà buôn bán ở chợ Vườn Chuối. Có lần không may, gia đình đổ nợ. Việc bán buôn ế ẩm, bà phải nhường sạp bán hàng cho người khác.

Thấy vậy, người vợ của anh chồng thương tình, truyền cho bà nghề nấu bún bò để làm kế sinh nhai.

Lúc đầu, quán mở ở đoạn giữa hẻm Võ Văn Tần.

Hàng xóm thấy hoàn cảnh bà khó khăn nên họ thương, giúp đỡ.

Ngoái đầu nhìn về ngôi nhà sau lưng, bà Như cho biết chủ trước ở đây rất tốt, cho bà khoan tấm bạt vào tường nhà để che mưa, che nắng.

Tuy nhiên, không ít lần quán bà gặp vấn đề do chắn đường xe ra vào hẻm. Vì thế đến năm 2021, quán chuyển vào sâu trong một nhánh nhỏ của hẻm để bán.

“Có lẽ tôi may mắn. Lúc đầu tưởng vào đây bán sẽ bị mất khách, ai ngờ khách đông hơn so với trước đây” – bà Như vui vẻ cho biết.

Tô bún bò kèm với chén mỡ nổi chỉ từ 40.000 đồng - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tô bún bò kèm với chén mỡ nổi chỉ từ 40.000 đồng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà chia sẻ dù bây giờ nhiều người biết tới quán, nhưng bà vẫn mở cửa từ 11h đến 18h, không mở hơn vì sợ không thể phục vụ chu đáo. Tuy vậy, mới khoảng 16h, một số đồ ăn ăn kèm với bún bò như giò, chả… đã không còn.

Hiện tại, tiệm bún bò do cô Uyên, con gái duy nhất của bà, bán chính vì tuổi bà đã cao, sức khỏe không còn đảm bảo.

Món mỡ nổi là topping không thể thiếu tại quán bún bò bà Như - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Món mỡ nổi là topping không thể thiếu tại quán bún bò bà Như – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Như cho biết lúc đầu mỡ nổi chỉ là phần trang trí cho tô bún thêm đẹp mắt. Chỉ ai muốn ăn bà mới cho thêm. Sau này, anh Mẫn, con rể bà Như, thấy nhiều người yêu thích mỡ nổi nên kèm thêm một chén riêng cho người ăn.

Theo Tuổi Trẻ Online ghi nhận, những khách lần đầu đến đều dặn “nhớ cho thêm một chén mỡ nổi”.

Khách tăng vọt, lo không phục vụ đàng hoàng

Trong không gian ồn ã của quán, người đến sau liên tục nối tiếp vào hàng của khách đang đợi. Người viết chờ rất lâu để trò chuyện với cô Uyên, vì cô không có thời gian ngơi tay.

Từ 3h sáng mỗi ngày, các thành viên phụ nhau để chuẩn bị nguyên liệu bán cả ngày như xắt thịt, luộc thịt, rửa rau…

Bà Như cho biết làm nước lèo là cực nhất. Trong suốt 5 tiếng, bà phải liên tục luộc thịt, nêm nếm và canh để giữ được hương vị từ trước giờ.

Vì lượng khách quá đông, đồ ăn thường hết từ rất sớm - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vì lượng khách quá đông, đồ ăn thường hết từ rất sớm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Gần 30 năm bán bún bò, không ít người ăn đã trở thành “khách ruột” của bà Như. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Như cười hạnh phúc khi nhắc về một vị khách quen:

“Hồi đó có đứa sinh viên, lúc đi học ghé tôi ăn hoài. Sau này bạn ra trường, đi học, đi làm. Sau bao năm, bạn lập gia đình cũng quay lại đây ăn. Bạn hỏi: “Cô còn nhớ con không?”, tôi bảo là nhớ chứ”.

Khi quyết định giao quán cho con gái, bà Như kỹ lưỡng dặn các con: “Trước giờ mẹ bán sao thì các con giữ nguyên hương vị như vậy, bán buôn phải luôn niềm nở, lịch sự với khách”.

Mỡ nổi béo béo, tan ngay khi cho vào miệng - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Mỡ nổi béo béo, tan ngay khi cho vào miệng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Cô Uyên tâm sự, cô hài lòng khi quán bán với lượng khách bình thường, bây giờ lượng khách tăng vọt, cô lo “mình chỉ có hai tay, làm sao để phục vụ cho đàng hoàng được”.

Bạn Thư, một khách quen của quán, cho biết bạn đã ăn bún bò ở đây gần 15 năm. Bạn bày tỏ: “Mình cảm thấy hương vị ở đây mang lại cảm giác thân quen và cách phục vụ của cô chú rất vui vẻ, thoải mái”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-bo-mo-noi-gan-30-nam-o-sai-gon-khong-mong-dong-khach-qua-sau-khi-michelin-chon-20240710093109305.htm

Cùng chủ đề

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trung Quốc nói về hợp tác sau khi ông Trump đắc cử

Trung Quốc thông qua đại sứ tại Mỹ là ông Tạ Phong gửi thông điệp tới Washington rằng sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến thuế quan hay thương mại. Phát biểu tại bữa tiệc của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ -...

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Tại vòng...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Đã tìm thấy máy bay Yak-130 rơi ở Đắk Lắk

Lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 bị rơi ở khu vực vườn quốc gia Yok Đôn, thuộc huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk). Chiều 8/11, ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn xác nhận, lực lượng chức năng đã tìm thấy máy bay Yak-130 tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn. "Khu vực...

Đại học nào có nhiều tân giáo sư, phó giáo sư nhất cả nước?

Theo danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2024 do Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố, Đại học Quốc gia TP.HCM là đơn vị có nhiều ứng viên đạt chuẩn nhất với 40 người, gồm 7 giáo sư, 33 phó giáo sư.Các chuyên ngành có ứng viên đạt...

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

Mới nhất