Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố báo cáo Triển vọng nông nghiệp 2024-2033, nêu rõ, các nền kinh tế mới nổi đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của thị trường nông nghiệp toàn cầu trong 20 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục giữ vững vai trò trong thập kỷ tới, nhưng trong bối cảnh biến động về khu vực liên quan đến thay đổi về nhân khẩu học và sự thịnh vượng của kinh tế mới.
Triển vọng nông nghiệp OECD-FAO 2024-2033 là tài liệu tham khảo toàn cầu quan trọng về triển vọng trung hạn cho các thị trường hàng hóa nông nghiệp và ấn bản năm nay đánh dấu ấn bản chung thứ 20 của của hai cơ quan này.
Trong hai thập kỷ, báo cáo đã phân tích các xu hướng về nhân khẩu học và kinh tế của cung và cầu hàng hóa nông nghiệp, dự báo những thay đổi về địa điểm sản xuất và tiêu dùng, đồng thời đánh giá những thay đổi dẫn đến mô hình thương mại nông nghiệp quốc tế.
Trong đó, một sự thay đổi đáng chú ý được mong đợi trong thập kỷ tới là vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ, Đông Nam Á, khu vực châu Phi cận Sahara và vai trò ngày càng giảm của Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc chiếm 28% mức tăng trưởng tiêu dùng nông nghiệp và thủy sản toàn cầu trong thập kỷ trước, tỷ lệ nhu cầu bổ sung của nước này trong thập kỷ tới được dự đoán sẽ giảm xuống còn 11%, không chỉ do dân số giảm và tăng trưởng thu nhập chậm hơn mà còn do để ổn định các mô hình dinh dưỡng.
Ấn Độ và các nước Đông Nam Á được dự đoán sẽ chiếm 31% mức tăng trưởng tiêu dùng toàn cầu vào năm 2033, do dân số đô thị ngày càng tăng và mức độ sung túc ngày càng tăng. Trong số các khu vực chủ yếu có thu nhập thấp, khu vực Châu Phi cận Sahara được dự đoán sẽ đóng góp một phần đáng kể vào mức tiêu thụ toàn cầu bổ sung (18%), chủ yếu do nhu cầu lương thực do tăng trưởng dân số.
Tổng mức tiêu thụ nông nghiệp và thủy sản (như thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu và các nguyên liệu thô công nghiệp khác) được dự đoán sẽ tăng 1,1% mỗi năm trong thập kỷ tới, với gần như toàn bộ mức tiêu dùng tăng thêm dự kiến sẽ diễn ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Lượng calo tiêu thụ từ thực phẩm dự kiến sẽ tăng 7% ở các nước có thu nhập trung bình, phần lớn là do tiêu dùng nhiều hơn các mặt hàng chủ lực, sản phẩm chăn nuôi và chất béo. Lượng calo tiêu thụ ở các nước thu nhập thấp sẽ tăng ở mức 4%, quá chậm để đạt được mục tiêu Mục tiêu Phát triển Bền vững là Không còn nạn đói vào năm 2030.
Nguồn: https://www.mard.gov.vn/Pages/bao-cao-trien-vong-nong-nghiep-fao-oecd-2024-2033-cac-nen-kinh-te-moi-noi-se-dan-dau-thi-truong.aspx