Trang chủDu lịchẨm thựcCách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các...

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính


Vừa qua, Michelin Guide vừa công bố danh sách những nhà hàng, cơ sở ăn uống ở hạng mục Michelin Selected trong đó có Béo ơi quán và Bếp người Hội An.

Quán ăn đậm chất Hà Nội

“Nằm xa con đường chính, cửa hàng đơn giản này được điều hành bởi chủ quán kiêm đầu bếp, được những khách quen yêu mến gọi là “Béo ơi” hay “Chàng béo”. Quán rất đông khách vào giờ ăn trưa. Thực đơn bao gồm những món ăn đậm chất gia đình Hà Nội với phần ăn hào phóng, trong đó có bún riêu cua, một loại súp cua với cà chua đầy hương vị, được phủ thêm đậu phụ chiên giòn. Bạn có thể gọi thêm vài món ăn kèm để có một bữa ăn hoàn chỉnh. Hoặc đi cùng bạn bè và chọn một bữa tối lẩu với súp ngon lành làm nền” là đánh giá của Michelin về Béo ơi quán.

Từ lời nhận xét này, PV Thanh Niên đến quán ở một con hẻm trên Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM) và gặp chị Nguyễn Thanh Hiền (43 tuổi), chủ quán để hiểu hơn về các món ngon có mặt tại đây.

Chị Hiền cho biết rất bất ngờ vì giữa rất nhiều nhà hàng, cơ sở ăn uống lớn, một quán ăn nằm trong hẻm nhỏ lại được Michelin đề xuất. Quán của chị có các món ăn truyền thống của Hà Nội. Chị vẫn giữ nguyên hương vị, cách nấu và nhập nguyên liệu từ Hà Nội.

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính- Ảnh 1.

Món lẩu riêu cua đồng tại quán Bắc có tên Béo ơi quán

Cách đây khoảng 7 năm, gia đình chị chuyển vào TP.HCM sinh sống. Giữa một thị trường bao la ở mảnh đất trù phú, nhộn nhịp bậc nhất ở miền Nam, chị vẫn quyết định lựa chọn kinh doanh ẩm thực. Chị Hiền tốt nghiệp ngành Hóa học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, chị rẽ hướng với ngành thời trang và sau đó gắn bó với kinh doanh ăn uống.

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính- Ảnh 2.

Khách nước ngoài đến quán chị Hiền thưởng thức các món ăn Hà Nội

Quán ăn món Bắc này có các món ngon như bún riêu cua, nem Phùng, ốc om chuối đậu, ngan cháy tỏi, bún thang, xôi xéo… Không gian quán khá mộc mạc, giản dị. Chủ quán cùng nhân viên lên ý tưởng thực hiện, tự trồng cây.

Trải qua nhiều khó khăn khi đến vùng đất mới mở quán nhưng kỷ niệm khiến chị Hiền không bao giờ quên là khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Quán chị nhận nấu những phần ăn đầy đủ dinh dưỡng để hỗ trợ các bác sĩ từ Hà Nội vào TP.HCM chống dịch. Nhắc đến đây, nước mắt chị Hiền không ngừng rơi vì quá xúc động.

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính- Ảnh 3.

Chị Hiền tâm huyết với từng món ăn

“Chúng tôi bật đèn xuyên đêm để chuẩn bị những phần ăn cho các bác sĩ. Vợ chồng tôi tổ chức bếp ăn, mỗi ngày nấu 1.000 phần ăn sáng, tối đồng thời san sẻ thực phẩm cho hàng xóm. Thỉnh thoảng tôi nấu chè cho mọi người dễ ăn, không ít người nhận phần ăn đã bật khóc. Sau đó, tôi cũng bị nhiễm Covid-19 nhưng tự hào vì đã góp phần chung tay vào công cuộc chống dịch”, chị Hiền nói.

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính- Ảnh 4.

Chị rơi nước mắt khi xem lại những hình ảnh chụp từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM

Mì quảng có chút phá cách

Anh Nguyễn Hàn Thiên (37 tuổi), chủ quán Bếp Người Hội An cũng là nhân vật trong bài viết Chàng kỹ sư công nghệ thông tin nghỉ việc để bán mì quảng: ‘Mẹ là nguồn cảm hứng’ đăng trên báo Thanh Niên.

Vừa qua, quán Bếp Người Hội An cũng lọt vào danh sách ở hạng mục Michelin Selected cùng lời nhận xét: “Quán trang trí mang phong cách Hội An không thể nhầm lẫn – tường vàng, đèn lồng và nội thất gỗ. Thực đơn dễ dàng lựa chọn, với mì quảng và cơm gà là những món chính. Khó chọn? Hãy thử mì quảng đặc biệt với tôm, thịt heo, trứng cút, giò lụa, chả lụa và chả ram. Cơm gà xé gồm gà xé mềm mại, hành và lá rau răm trên nền cơm béo gà, kèm với nước xốt lòng gà bên cạnh”.

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính- Ảnh 5.

Anh Thiên khởi nghiệp từ đợt dịch Covid-19 năm 2020

Anh Thiên chia sẻ trước đó anh bị bỏ lỡ việc cập nhật thông tin với Michelin vì không kiểm tra email thông báo. Anh bất ngờ khi lọt vào danh sách Michelin Selected. Theo anh, khi thẩm định viên đến dùng đồ ăn đã nếm được gia vị đặc biệt đồng thời là sự tâm huyết, chỉn chu trong món ăn. Mì quảng của anh có chút phá cách, không giống nơi mì quảng sinh ra, có sự biến tấu.

Cách quán ăn món Bắc, Trung ở TP.HCM chinh phục được các vị khách khó tính- Ảnh 6.

Quán ăn với không gian rất Hội An

“Tôi vẫn giữ nguyên đặc trưng của mì quảng là ít nước nhưng phần ăn kèm có thêm chả giò đậu phộng, đồ chua. Tôi luôn tâm huyết với suy nghĩ mang quán ăn miền Trung đến với thực khách TP.HCM và may mắn được Michelin đề xuất. Tôi hy vọng sẽ có du khách quốc tế biết đến hơn nhưng không vì thế mà tôi phải chạy theo hay thay đổi hoặc lay động bởi những lời nhận xét. Suy cho cùng, ẩm thực mỗi người một khẩu vị nhưng chủ quán sẽ luôn chế biến sạch sẽ, chỉn chu, mang lại giá trị cho thực khách”, anh Thiên trải lòng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/cach-quan-an-mon-bac-trung-o-tphcm-chinh-phuc-duoc-cac-vi-khach-kho-tinh-185240703103308396.htm

Cùng chủ đề

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốtThì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc...

Không chỉ có thịt rừng khô, Nam Phi còn nhiều món ngon chờ bạn khám phá

Cùng khám phá 5 món ăn đường phố nổi tiếng tại Nam Phi, mỗi món đều là sự...

3 cách biến tấu khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Chỉ với ít phút với nồi chiên không dầu, bạn hãy thử chế biến khoai tây thành 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng.1. Bánh khoai tây chiên phô mai chảyBạn có thể dùng nồi chiên không dầu...

Loại củ quen thuộc giá rẻ, người bệnh tiểu đường ăn cách này gây tăng nguy cơ biến chứng

Người bệnh tiểu đường có nên ăn loại củ này?Thông thường, những người mắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nuôi con ăn học từ xe hủ tiếu gõ ‘made in Quảng Ngãi’

Chiều tà, bên trong con hẻm nhỏ đường Năm Châu, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM, có một chiếc xe đẩy nhỏ bán hủ tiếu mà nhiều người "rỉ tai", bảo nhau rằng hủ tiếu gõ "made in Quảng Ngãi". Đó là chiếc xe hủ tiếu của bà Lê Thị Huệ, năm nay đã 61 tuổi, quê ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Bà kể, vào năm 1995, khi đứa con trai út mới sinh vừa tròn 20 tháng tuổi, bà quyết định mang...

Chủ tịch EU: Sẽ xem xét gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thủ đô Vientiane (Lào), Chủ tịch EU Charles Michel khẳng định EU sẽ xem xét tích cực việc tháo gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam. Chiều 10.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Charles Michel. Thủ tướng đề nghị EU tiếp tục quan tâm, thúc đẩy các nước thành viên còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa...

Người dùng Facebook Việt Nam sắp được sử dụng Meta AI

Chatbot của Meta AI sẽ hỗ trợ tiếng Việt trong vài tuần tới và được tích hợp sẵn vào các ứng dụng phổ biến như Facebook, Instagram. Meta vừa thông báo chatbot AI của họ sẽ có mặt tại 21 thị trường mới, sau khi thử nghiệm ở Mỹ và Úc. Người dùng tại Anh, Brazil, Bolivia, Guatemala, Paraguay và Philippines được trải nghiệm Meta AI ngay từ 9.10, trong khi Việt Nam và các quốc gia khác sẽ được...

Bài đọc nhiều

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốtThì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc...

Lễ hội Liên hoan bánh dân gian 3 miền và kết nối du lịch Bắc Ninh 2024

Đến với Liên hoan, du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đa dạng và phong phú như: Trình diễn Di sản Dân ca Quan họ, múa rối nước Đồng Ngư… do các nghệ sỹ và nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ trong tỉnh Bắc Ninh trình diễn. Đặc biệt, vào các buổi tối sẽ có màn bắn pháo bông nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Du khách...

Lần đầu ăn món Việt, trưởng bản ở châu Phi liên tục khen ngon

Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, cả hai còn thường xuyên nấu những món ăn đặc trưng ở Việt Nam để giới thiệu với người dân nơi đây như: Đỗ xào mề gà, nộm tai heo, thịt lợn quay,...

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Tăng Thanh Hà hé lộ cuộc sống sau ‘cánh cửa hào môn’

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da...

Cùng chuyên mục

Hà Nội là “Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Nghệ nhân ẩm thực Hà thành Nguyễn Ánh Tuyết cũng từng nhận định rằng, các món Hà Nội đặc trưng của một xứ sở nhiệt đới với nông, lâm sản trù phú. Món ăn Hà Nội có vị thanh, nhẹ nhưng luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.Trước đó, Hà Nội cũng góp mặt trong nhiều cuộc bình chọn, giải thưởng vinh danh ẩm thực như: 15 thành phố có nền ẩm thực...

Loại củ ai cũng ăn nhưng thường chỉ ăn sống trực tiếp, đem nấu chín thành món ngon giúp tăng sinh collagen làm đẹp...

Củ đậu có vị ngọt thanh, thường được mọi người dùng ăn sống trực tiếp hoặc ép nước. Thế nhưng, loại củ này cũng là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến thành các món ăn...

Mì trà sữa trân châu bắp bò độc lạ của nhà hàng Việt lên báo nước ngoài

Theo Oddity Central, "cơn sốt" trà sữa trân châu trong giới trẻ dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây cũng là lý do không ít nhà hàng liên tục sáng tạo, đưa vào thực đơn những món ăn lấy cảm hứng từ thức uống này. Mới đây nhất, chuỗi nhà hàng chuyên đồ Đài Loan (Trung Quốc) với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì bò độc lạ, với phần nước dùng...

Mới nhất

UBND xã Nam Cát Tiên ‘phớt lờ’ xem chỉ đạo cấp trên như…không có!

"Trên nóng, dưới lạnh" đến bao giờ?Trao đổi với Người Đưa Tin, đại diện UBND huyện Tân Phú cho biết, liên quan đến phản ánh của...

Chánh Thanh tra TPHCM đề xuất “hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp” để tăng hiệu quả xử lý tham nhũng

Đồng thời cần sớm có quy chế phối hợp giữa cơ quan thanh tra, kiểm toán với các cơ quan tố tụng ngay từ khi thanh tra, kiểm toán nhằm đảm bảo việc thu hồi tài sản triệt để ngay từ giai đoạn phát hiện vi phạm. Về lâu dài, cần sớm...

Vẹn nguyên cảm xúc của những người trong đoàn quân trở về Thủ đô từ 70 năm trước

Nhân dân Thủ đô hân hoan chào đón các đơn vị quân đội ta vào tiếp quản Thủ đô. (Ảnh: TTXVN - Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1) Tôi sinh ra ở Hà Nội năm 1936, trước đây gia đình ở phố Mã Mây, Hoàn Kiếm. Năm 1946, cha mẹ tôi theo lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến...

Israel không kích trung tâm thủ đô Beirut của Liban, 22 người thiệt mạng

Tối 10-10, Bộ Y tế Liban cho biết các cuộc tấn công của Israel nhằm vào hai địa điểm ở trung tâm thủ đô Beirut đã khiến 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là đợt tấn công gây chết người nhiều nhất nhắm vào trung...

Khai mạc Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho hay, năm 2024 Chính phủ xác định là năm bứt phá, năm bản lề cả nước và các địa phương phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn...

Mới nhất