Ngày 6.7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo giới thiệu chuỗi sự kiện lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024.
Theo ban tổ chức, TS Hoàng Duẩn là tổng đạo diễn chương trình lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 và hoa hậu đại dương Việt Nam Thu Uyên làm đại sứ truyền thông.
Tạo dấu ấn riêng của Bình Định
Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thương mại, du lịch đặc sắc, gồm: Lễ khai mạc với chủ đề Bình Định – Khát vọng biển (tối 11.7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP.Quy Nhơn, Bình Định); hội chợ ẩm thực Món ngon từ biển và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định; chương trình biểu diễn nghệ thuật hát bội, bài chòi, võ cổ truyền Bình Định (từ ngày 12 – 13.7 tại quảng trường Chiến Thắng và quảng trường Nguyễn Tất Thành); lễ hội đường phố chủ đề Bình Định chào hè (chiều 14.7 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành); lễ hội ánh sáng (bế mạc) với chủ đề Quy Nhơn – Ngọn Hải đăng tỏa sáng (tối 14.7 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành)…
TS Hoàng Duẩn khẳng định chương trình lễ hội sẽ mang nét đặc trưng, tạo dấu ấn riêng của Bình Định. Trong đó, chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc với điểm nhấn là sự xuất hiện hình tượng đàn cá ngừ đại dương kết hợp với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng; hoạt động nghệ thuật đường phố có xe diễu hành quảng bá di sản Bình Định, cá ngừ đại dương Bình Định; chương trình ẩm thực có đầu bếp quốc tế quảng diễn các món ăn với nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định…
Còn ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho rằng lễ hội là cơ hội quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định.
Lễ hội này cũng sẽ góp phần gia tăng lượng khách du lịch đến TP.Quy Nhơn. Đồng thời, nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh, chú trọng quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao; đặc biệt là cá ngừ đại dương Bình Định.
Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, cá ngừ đại dương là sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bình Định với sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước.
Nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương
Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, Phó trưởng ban chỉ đạo lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, một trong những điểm nhấn của lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 là chương trình Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương.
Chương trình sẽ phục vụ miễn phí 1.500 suất ăn cho du khách tại công viên thiếu nhi đường An Dương Vương (TP.Quy Nhơn) vào lúc 17 giờ 30 hằng ngày, từ ngày 11 – 15.7.
Tại lễ hội, qua bàn tay của các đầu bếp tài hoa đến từ TP.HCM, Nhật Bản và Úc, cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định được mổ, phi lê và chế biến thành những món ăn rất sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng.
Lấy cảm hứng từ câu ca dao miền Trung: “Công đâu công uổng công thừa, công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”, bếp trưởng Kim Bernard Chilcott, Giám đốc ẩm thực Tập đoàn AL Frescos, sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay; bếp trưởng Lý Kim Long, top 100 đầu bếp thế giới năm 2023, giám khảo WorldChefs, chế biến món cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan (Bình Định); ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật, chế biến món Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ)…
Kết hợp với các món ăn, ban tổ chức lễ hội cũng mời ông Võ Tấn Sỹ, chủ tịch Hội bartenders Sài Gòn, pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá phục vụ thực khách.
Cũng theo ông Phúc, cùng địa điểm, thời gian với chương trình Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương, hội chợ ẩm thực Món ngon từ biển và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định cũng diễn ra từ ngày 11 – 15.7. Tại đây sẽ có gần 200 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền từ 9 tỉnh/thành, gồm: Sóc Trăng, Trà Vinh, Tây Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai và Thái Nguyên…
Thanhnien.vn
Nguồn: https://thanhnien.vn/ca-ngu-dai-duong-la-diem-nhan-tai-le-hoi-tinh-hoa-dat-bien-binh-dinh-185240706163040946.htm