Hỏi:
Tôi rất thích món sầu riêng béo ngậy, tuy nhiên nhiều người nói ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Vậy bác sĩ cho biết sầu riêng có lợi, hại gì và nên ăn bao nhiêu thì tốt?
Nguyễn Trần (TP.HCM)
BS Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM trả lời:
Sầu riêng chứa hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều sầu riêng cũng sẽ gây ra các tác hại cho sức khỏe.
Trong sầu riêng có chứa nhiều vitamin C, axit folic, thiamin, riboflavin, niacin, B6 và vitamin A và các khoáng chất quan trọng như kali, sắt, canxi, magie, natri, kẽm, phốt pho.
Vì vậy, sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm tình trạng thiếu máu và hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh; duy trì xương khỏe mạnh; cải thiện giấc ngủ; hỗ trợ tiêu hóa; chống lão hóa…
Mặc dù sầu riêng có nhiều lợi ích, tuy nhiên ăn quá nhiều sầu riêng sẽ gây ra một số tác dụng phụ, gây hại cho sức khỏe. Vì sầu riêng chứa một lượng lớn chất xơ nên có thể gây tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.
Sầu riêng còn gây phản ứng dị ứng, có người khi ăn quá nhiều, họ có thể bị nổi mề đay, nôn mửa hoặc sổ mũi.
Sầu riêng cũng được biết đến là loại thực phẩm có tính nóng, nếu ăn nhiều, cổ họng sẽ bị khô và khàn.
Ngoài ra, có thể tăng cân khi ăn sầu riêng thường xuyên vì thức ăn này giàu calo. Một kg sầu riêng chứa trung bình 1.350 calo, tương đương với tổng lượng calo trong ngày của một người trưởng thành bình thường.
Để đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân, nên ăn sầu riêng với số lượng vừa phải, không quá 2 múi một ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/sau-rieng-an-bao-nhieu-thi-tot-192240701221008259.htm