Viện KHKT nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (ASISOV) nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình nhân giống hành tím bằng hạt giống, bao gồm hai phương pháp chính là nhân giống bằng hạt OP (dòng tự thụ) và nhân giống bằng hạt lai F1.
Phương pháp trồng hành tím bằng hạt không chỉ cắt giảm tối đa chi phí sản xuất mà còn giúp tăng năng suất, sản phẩm đồng đều, chất lượng cao đáp ứng được điều kiện, yêu cầu của hoạt động chế biến.
Trồng hành tím bằng hạt giống đem lại nhiều lợi ích vượt trội so với trồng bằng củ giống như lâu nay. Theo TS Vũ Văn Khuê, Phó Viện trưởng ASISOV, cây hành từ hạt giống khỏe mạnh hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dịch hại.
Đồng thời, củ hành tím thu hoạch cũng to gấp đôi so với hành trồng từ củ giống truyền thống, năng suất cao hơn gấp đôi.
Hơn nữa, sử dụng hạt giống cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu, giảm hơn một nửa so với phương pháp truyền thống.
Th.S Lê Đức Dũng, Phó Bộ môn Rau, Hoa và Cây cảnh thuộc Viện KHKT nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (ASISOV) trụ sở đóng tại tỉnh Bình Định giới thiệu lợi ích của quy trình nhân giống hành tím bằng hạt giống. Ảnh: H.G
Cụ thể, hành tím giống OP cho năng suất 25 tấn/ha, trong khi giống lai F1 là 30 tấn/ha, gấp đôi năng suất hành trồng từ củ giống trung bình 15 – 20 tấn/ha.
Th.S Lê Đức Dũng, Phó Bộ môn Rau, Hoa và Cây cảnh thuộc Viện KHKT nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (ASISOV) trụ sở đóng tại tỉnh Bình Định cho biết: Lâu nay, nông dân trồng hành tím sử dụng củ giống tiềm ẩn nhiều rủi ro về sâu bệnh hại làm suy giảm chất lượng, năng suất; trong khi đó, do được sản xuất trong điều kiện khép kín nên hạt giống sạch hơn, củ hành thu hoạch đồng đều và to hơn; phẩm cấp cao hơn vượt trội.
Sau giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm thành công quy trình nhân giống hành tím với quy mô nhỏ, dự kiến từ năm 2025, ASISOV sẽ triển khai sản xuất đại trà công nghệ hạt giống hành tím.
Đồng thời, kết nối và chuyển giao công nghệ mới này cho người sản xuất theo 3 hình thức: Chuyển giao hạt giống, cung cấp cây con và củ giống. Trong đó, giống hành tím nhân giống hạt OP được dùng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nội địa, dùng để ăn tươi, làm gia vị.
Còn giống hành tím được nhân giống hạt lai F1 sẽ được sản xuất quy mô lớn và bán hạt giống để nông dân tự gieo thành cây con để trồng, hoặc bán củ thương phẩm làm nguyên liệu chế biến hành phi.
Nguồn: https://danviet.vn/chuyen-moi-nhat-binh-dinh-vua-trong-thanh-cong-hanh-tim-bang-hat-cu-hanh-to-gap-doi-bat-ngo-luon-20240704142410966.htm