Đà Nẵng – Vườn nho thung lũng Nam Yên (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) đang thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Vườn nho thung lũng Nam Yên có diện tích 3000m2. Ảnh: Văn Trực
Những ngày này, vườn nho thung lũng Nam Yên đang trong độ thu hoạch nên trở thành điểm tham quan, trải nghiệm hái nho của nhiều người dân Đà Nẵng. Đây là một trong những mô hình thí điểm phát triển du lịch nông nghiệp của huyện Hòa Vang.
Anh Lê Quốc Hiền – chủ vườn nho cho biết, hiện anh đang trồng 4 loại nho gồm Hạ đen không hạt, móng tay, mẫu đơn và nho kẹo trên diện tích 3.000m2. Những gốc nho trên được anh lấy từ hợp tác xã ở Ninh Thuận, về trồng thử nghiệm tại Đà Nẵng 2 năm qua và cho trái, sinh trưởng tốt.
“Giống lấy từ hợp tác xã có giấy tờ chứng nhận và kĩ thuật chăm sóc. Nhà vườn hỗ trợ từ cây giống đến chuyển giao công nghệ nên nhờ cách làm đúng mà nho đã cho ra trái ở khí hậu Đà Nẵng”, anh Hiền cho biết.
Vườn nho trồng 4 loại gồm Hạ đen không hạt, móng tay, mẫu đơn và nho kẹo. Trong ảnh là nho Hạ đen. Ảnh: Văn Trực
Theo anh Hiền, để nho sinh trưởng tốt với khí hậu, thổ nhưỡng của tại Đà Nẵng, cây phải được chăm sóc đúng kĩ thuật. Nho ở Ninh Thuận trồng khoảng 2 vụ nhưng khi về Đà Nẵng, nho chỉ trồng được một vụ duy nhất vào mùa hè, do mùa mưa sẽ khiến hoa rụng, không đậu quả.
Hết mùa mưa, khi thấy đúng thời điểm nắng kéo dài, anh Hiền bắt đầu thực hiện kĩ thuật làm trái đối với vườn nho. Trước khi làm trái, cho ra hoa, chủ vườn sẽ dưỡng cây một tháng bằng cách ngắt ngọn, vệ sinh gốc, tỉa cành và lá già. Khi cây bắt đầu ra hoa, anh Hiền bổ sung phân bón cho cây.
“Nho bắt đầu thụ phấn, đậu quả non thì bắt đầu tỉa trái. Mỗi chùm nho chỉ giữ lại tầm 40% trái non thì khi lớn, trái nho mới to, chùm đẹp”, anh Hiền chia sẻ.
Để cho nho ra trái tại Đà Nẵng, anh Hiền phải chọn thời điểm mùa nắng để làm quả. Ảnh: Văn Trực
Anh Hiền cho biết nho sẽ sinh trưởng mạnh từ năm thứ 3 trở đi. Để tránh trường hợp gió bão, giông lốc và tiện cho việc chăm sóc, vườn nho được thiết kế giàn theo hình chữ Y.
Theo chủ vườn nho, vườn nho mục đích chính là để kết hợp với một số loại cây ăn quả lạ khác như nhãn xuồng, nhãn tím, sơ ri… để làm du lịch. “Hiện tại vườn nho có 500 gốc, đợt vừa rồi cho gần 170kg quả. Tôi cũng đang hướng dẫn cho một vườn khác ở gần đây trồng khoảng 300 gốc nho với mô hình tương tự”, anh Hiền nói.
Vườn nho thung lũng Nam Yên là một trong những mô hình thực hiện thí điểm phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản kết hợp khai thác dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Hòa Vang.
Vườn nho trở thành điểm tham quan, trải nghiệm của du khách. Ảnh: Văn Trực
Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hoà Vang cho biết, vườn nho thung lũng Nam Yên sau khi đưa vào hoạt động đã giải quyết được việc làm cho khoảng 10 lao động nông thôn và tạo việc làm gián tiếp cho những người làm dịch vụ vận chuyển, ăn uống.
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đặc sản – OCOP địa phương; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, giáo dục trải nghiệm của người dân. Đồng thời, mô hình cũng đóng góp tích cực cho nguồn thuế của huyện Hòa Vang.
“Đây là một trong những mô hình du lịch nông nghiệp chứng minh được tính hiệu quả của việc tích hợp đa ngành vào sản xuất nông nghiệp, làm giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên gấp nhiều lần theo hướng bền vững”, ông Tân cho biết.
Laodong.vn
Nguồn: https://dulich.laodong.vn/tin-tuc/vuon-nho-ninh-thuan-bat-ngan-giua-thung-lung-hut-khach-o-da-nang-1360920.html