Trang chủDu lịchẨm thựcQuán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có...

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?


Theo đó, Bò Kho Gánh (Q.10) là quán ăn duy nhất bán món bò kho được Michelin Guide gọi tên trong danh sách Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) ở TP.HCM năm nay.

“Vui đến mất ngủ!”

Tôi ghé quán bò kho của chị Nguyên và anh Đỗ Hoàng Anh Duy, nằm bình yên ở một chung cư mặt tiền đường Ngô Gia Tự. Quán ăn đều đặn khách ra vào, anh chị chủ thì dễ mến, niềm nở đón tiếp.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 1.

Quán bò kho của chị Nguyên tọa lạc tại một chung cư cũ ở Q.10, đông khách vào chiều tối

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 2.

Chị Nguyên (trái, ngoài cùng) và anh Duy (phải, ngoài cùng) chụp ảnh cùng cha mẹ chị Nguyên. Họ đều là những người giúp chị gây dựng quán ăn từ những ngày đầu

Chị Nguyên cho biết ngay khi vừa biết tin quán ăn của mình được Michelin gọi tên, nhận được vô vàn lời chúc từ người thân, thực khách, chị đã vỡ hòa hạnh phúc. Tới mức, chị không ngủ được. Bởi, cuối cùng sau bao nhiêu nỗ lực và cố gắng, anh chị đã gặt hái được “trái ngọt”.

Trước đó, chị Nguyên dành 6 năm bán món chè truyền thống của gia đình, nối nghiệp từ mẹ nhưng việc làm ăn không thuận lợi. 7 năm trước, chị quyết định mở bán món bò kho này, khi hoàn cảnh kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

“Nhà tôi có 5 anh chị em, các anh chị em còn lại đều học cao, tôi thì lớp 12 nghỉ học. Tôi bôn ba làm nhiều nghề nhưng cũng chật vật. Bán chè nối nghiệp mẹ không thành công, tôi mới quyết định bán bò kho. Phần vì thích vị bò kho mẹ nấu, với công thức nấu riêng được ông ngoại truyền lại, phần vì tôi cũng muốn kiếm tiền mưu sinh”, chị chủ nhớ lại.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 3.

Chị Nguyên những ngày đầu mở quán, bán mỗi phần 25.000 đồng

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 4.
Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 5.

Quang gánh ở quán chị Nguyên có ý nghĩa đặc biệt với chị

Những ngày đầu mở bán, đó chỉ là một quán bò kho nhỏ, mỗi ngày bán 2 – 3 kg thịt. Thời điểm đó, mỗi phần chị bán ra giá 25.000 đồng, thu hút khách bình dân, nhiều người bán vé số, lao động nghèo tới ăn.

Từ công thức bò kho được truyền lại, chị chủ gia giảm, thay đổi để phù hợp hơn với đại đa số thực khách và rồi có được hương vị dần hoàn thiện. Bò kho ngon, tiếng lành đồn xa, quán ăn nhỏ của chị ngày càng đông khách. Chị Nguyên cảm thấy mình có duyên buôn bán với món ăn này.

Với sự hỗ trợ của cha mẹ, của anh Duy và người thân, việc buôn bán của chị Nguyên ngày càng phát triển để có được quán ăn khang trang như hôm nay. Giờ đây, chị hạnh phúc khi có một quán ăn đông khách cũng như có được sự ghi nhận của chuyên gia, thực khách.

Vì sao là Bò Kho Gánh?

Phía trước quán ăn của chị Nguyên, là quang gánh bằng tre cũ kỹ nhuốm màu thời gian. Chị nói rằng đó là đôi quang gánh của bà ngoại chị được gìn giữ cẩn thận, lúc nào cũng được đặt ở trước quán như sự tưởng nhớ, biết ơn của con cháu trong nhà với ông bà ngày xưa buôn gánh bán bưng để nuôi gia đình. Cái tên Bò Kho Gánh cũng xuất phát từ đó.

Không gian của quán có phần hoài cổ, được trang trí theo ý đồ của chị chủ. Chị mong muốn thực khách đến ăn được sống lại ký ức tuổi thơ, nhớ về TP.HCM những ngày xưa cũ.

Anh Nhật (26 tuổi, ngụ Q.5), một vị khách từng ghé quán ăn này cho biết anh không chỉ ấn tượng với quang gánh mà còn thích những chi tiết nhỏ ở quán. Đó là tấm bảng hiệu, menu trước quán được vẽ bằng phấn đến những chiếc bàn gỗ, những cái chén, ly nước gợi nhớ về những ký ức cũ.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 6.
Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 7.

Bò kho ở quán được nấu theo công thức riêng

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 8.

“Món thịt bò hầm nổi tiếng được gọi là bò kho được phục vụ trong tô đá. Thực khách có thể lựa chọn ăn kèm với bánh mì, mì hoặc cơm. Nước dùng có vị ngọt và đậm đà”, Michelin giới thiệu

“Bò kho ăn vừa miệng, thịt bò mềm, thơm cùng nước bò kho được nấu không quá đậm vị khiến mình cảm thấy dễ chịu. Thích nhất là được ngồi ở quán vào buổi tối, mát mẻ nhìn ra đường phố”, vị khách nhận xét.

Theo chủ quán, có 30% khách đến ăn là người nước ngoài. Mỗi phần ăn có giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng. Chị Nguyên hào hứng kể, có những vị khách cả 7 ngày đều ăn 7 ngày ở quán, cũng có những người nước ngoài sống và làm việc gần đây đều đặn ghé ăn vì thích hương vị bò kho.

Chị chủ cho biết bí quyết của món ăn nằm ở việc xử lý nguyên liệu, cách ướp thịt bò. Theo chị Nguyên, bò kho là một món ăn không dễ nấu, chế biến khá cầu kỳ qua nhiều khâu. Chỉ cần 1 khâu không đạt chất lượng cũng sẽ khiến món ăn trở nên không hoàn hảo. “Bò kho ở quán được nấu với 8 vị thuốc bắc, hương vị hài hòa, ít dầu mỡ”, chị bày tỏ.

Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 9.
Quán bò kho duy nhất ở TP.HCM được Michelin gọi tên: Có gì đặc biệt?- Ảnh 10.

Giá các món ăn dao động từ 50.000 đồng – 100.000 đồng

Ngày ngày, chị Nguyên vẫn miệt mài mang tới những phần ăn tâm huyết cho thực khách trong và ngoài nước. Chị chủ biết ơn những vị khách đầu tiên đến những khách ruột sau này, bởi chính nhờ sự ủng hộ đó mà quán có được hôm nay…




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-bo-kho-duy-nhat-o-tphcm-duoc-michelin-goi-ten-co-gi-dac-biet-185240621115156277.htm

Cùng chủ đề

Ăn thịt gà mỗi ngày, cơ thể sẽ thế nào?

Gà là thực phẩm quen thuộc, giàu protein, ít béo và dễ chế biến. Theo bà Varsha Sharma, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, việc ăn thịt gà thường xuyên có thể tiềm ẩn một số rủi ro. ...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Tôi đau đầu khi bạn gái muốn trở thành hot girl nổi tiếng trên mạng

(Dân trí) - Tôi và bạn gái học cùng trường, tôi hơn em một tuổi. Chúng tôi từng có nhiều điểm chung và rất vui vẻ cho đến khi cô ấy quyết tâm xây dựng hình ảnh để nổi tiếng trên mạng xã hội. Bạn gái tôi là cô gái xinh xắn, năng động và rất thu hút người đối diện. Chính sự tự tin, vui vẻ của cô ấy đã khiến tôi xiêu lòng ngay từ lần gặp đầu...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Nữ công nhân ở Hà Nam nuôi sâu trong xưởng hút gần 10 triệu lượt xem

(Dân trí) - Thấy chú sâu dừa cạn đáng yêu, nữ công nhân ở Hà Nam đã bắt ngoài vườn vào nuôi trên bàn làm việc ở công xưởng. Đồng nghiệp thấy lạ quay video, bất ngờ nổi tiếng trên mạng. Cách đây 10 ngày, chị Bùi Kim Chung, quản lý bộ phận may của một công ty chuyên sản xuất lều trại, chia sẻ đoạn video quay cảnh một nữ nhân viên nuôi sâu dừa trên bàn làm việc.Ban...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai điểm đến du lịch của Việt Nam có chi phí thấp nhất châu Á

Hai điểm đến của Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong top 4 nơi có chi phí thấp nhất châu Á cho khách quốc tế ở lại nhiều ngày kết hợp với làm việc từ xa (khách du mục kỹ thuật số), dựa trên một khảo sát cho khách Mỹ. Châu Á là nơi không cần bàn cãi đối với những khách quốc tế - dân mục kỹ thuật số, những người thích ở ngoài vùng an toàn của mình...

Vera Wang bán thương hiệu cùng tên của mình sau 35 năm kinh doanh

Thương hiệu Vera Wang đã được sở hữu độc lập kể từ khi thành lập vào năm 1990,...

4 kiểu túi xách giúp bạn ‘cân’ mọi trang phục

Túi xách tote Túi xách tote là một trong những kiểu túi đa năng, dễ phối hợp...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Triển khai đồng bộ công tác quản lý an toàn thực phẩm

Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến và bảo quản. Vì vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm cần được triển đồng bộ. Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong...

Trung Quốc kéo dài thời gian lưu trú cho du khách quá cảnh

Công dân của 38 nước, trong đó có Tây Ban Nha, Singapore và Hà Lan, không cần phải xin thị thực nhập cảnh Trung Quốc và có thể lưu trú tới 30 ngày nhằm kinh doanh, du lịch, thăm thân và quá cảnh.Trung Quốc nối lại miễn thị thực cho công dân Nhật Bản du lịch ngắn ngàyCao Bằng:...

Tự hào nghề muối Bạc Liêu

(ĐCSVN) - Với những giá trị lịch sử - văn hóa được kết tinh từ hạt muối, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, muối Bạc Liêu không ngừng vươn xa, diêm dân sẽ làm giàu từ hạt muối và muối Ba Thắc mãi là niềm tự hào của người dân Bạc Liêu. Nhiều người gọi Bạc Liêu...

Ngân hàng Trung ương Pháp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

(ĐCSVN) - Ngày 16/12, Ngân hàng Trung ương Pháp đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2025 từ mức 1,2% trong dự báo trước đó, xuống còn 0,9%. ...

Lo đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup, báo Indonesia cầu viện tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Suara (Indonesia) đã lên tiếng cầu viện sự giúp đỡ của đội tuyển Việt Nam vì lo sợ đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup 2024. Sau thất bại với tỷ số 0-1 trước đội tuyển Việt Nam vào hôm 15/12, Indonesia đối diện với nguy cơ bị loại. Họ đang xếp thứ hai bảng...

Mới nhất