Năm ngoái, anh Hanyu bắt đầu trồng thử nghiệm với 2ha, toàn bộ đều là giống lúa Nhật. Đầy bất ngờ khi đến nay, diện tích vùng trồng đã là 150ha.
Mang lúa Nhật sang trồng ở Việt Nam
Hằng tháng, Hanyu đưa những kỹ sư của Đại học Nagoya và Đại học Tokyo (Nhật Bản) sang trao đổi trực tiếp với người dân Thái Bình.
Nếu có bất thường phát sinh (sâu bệnh, thời tiết…) trong từng ngày, các kỹ sư Nhật Bản sẽ bàn thảo cùng nông dân, từ đó kịp thời đưa ra lời khuyên.
Theo anh Hanyu, lợi thế khi trồng lúa ở Việt Nam là có thể thu hoạch 2 đến 3 vụ lúa một năm. Tuy nhiên thời tiết ở miền Bắc vào mùa hè nắng nóng, còn mùa đông rất lạnh, điểm hạn chế cho nông nghiệp Việt Nam. Vì thế việc thử nghiệm nhiều giống lúa khác nhau, đặc biệt là lúa Nhật để tìm ra giống lúa phù hợp nhất là điều cần thiết.
Anh Hanyu chỉ ra một điểm nữa gây ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo Việt Nam đến từ thói quen chỉ bảo quản thóc ở nhiệt độ thường, từ đó lúa gạo sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi chuột bọ. Trong khi ở Nhật Bản, thóc luôn được bảo quản ở kho lạnh, từ đó giúp gạo giữ được độ tươi mới.
Qua thời gian trồng thử nghiệm, các giống lúa được anh Hanyu mang sang Việt Nam chưa thực sự phù hợp với thổ nhưỡng, sản lượng thu hoạch chưa đủ lớn, chất lượng chưa như kỳ vọng.
Không dừng lại ở việc trồng lúa
Dự kiến thời gian tới, anh sẽ trồng thử nghiệm thêm nhiều giống lúa khác của Nhật ở Việt Nam. Khi việc thử nghiệm cho kết quả tốt, có đủ dữ liệu để phân tích về sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, công ty của anh sẽ mở rộng vùng trồng ra các tỉnh khác.
Về quyết định mở rộng vùng trồng sang Việt Nam, Hanyu nói tin rằng sẽ giúp tiếp nối truyền thống gia đình, đưa công ty gia đình chạm mốc 100 năm thành lập với nhiều thành tựu mới. Đặc biệt bởi hiện nay ở Nhật Bản không có gia đình nào có truyền thống sản xuất lúa gạo lâu đời như gia đình anh. Nhiều nông dân tại Nhật đã chuyển hướng từ làm nghề nông sang nghề khác.
“Bản thân tôi luôn nỗ lực làm mới mình, kết nối, gặp gỡ với nhiều người để có các cơ hội kinh doanh mới. Tôi mong Việt Nam sẽ là một điểm đến mang lại nhiều may mắn và cơ hội cho công ty gia đình tôi”, anh Sosuke Hanyu nói.
Nói thêm về tương lai, anh Hanyu mong có thể trồng được loại gạo Nhật ở Việt Nam đủ chất lượng để sản xuất rượu sake (hiện đã đưa gạo thành phẩm được trồng từ Việt Nam về Nhật để thử sản xuất rượu sake – PV).
Nếu thành công, anh sẽ là người Nhật đầu tiên có cơ hội sản xuất sake ở nước ngoài.
Tuy nhiên anh cho rằng để xây dựng được nhà máy sản xuất ở Việt Nam, ngoài việc đảm bảo chất lượng lúa thì còn cần một dòng nước thật sự tinh khiết, không phải nước máy hay nước lọc thông thường. Anh hy vọng trong tương lai gần sẽ tìm được nguồn nước phù hợp ở Việt Nam.
Nguồn: https://tuoitre.vn/anh-nong-dan-chuan-nhat-dua-lua-nhat-sang-trong-o-viet-nam-20240626174228584.htm