Ẩm thực Hà Nội nổi danh với phở bò, bún chả, vào danh sách Top những món ngon đường phố của thế giới khiến người Hà Nội tự hào đến nở mũi khi được khen, được hỏi thăm nơi nào đúng vị, hàng nào ngon nhất…
Song đệ nhất quà vặt lại không thể thiếu món nộm đu đủ bò khô Bờ Hồ (cách mà người Hà Nội hay gọi khu vực ven hồ Hoàn Kiếm)
Ngọt mát từ tiếng kéo lách cách, khiến ta cứ nghĩ tới là tứa nước bọt.
Tương ớt cay cho thỏa thuê hít hà, hòa với sần sật của đu đủ nạo là mùi thơm tê tê cay cay từ rau kinh giới xanh mướt, trên cọng rau tưởng như đọng cả giọt nắng nhảy múa lóng lánh.
Hà Nội có nhiều địa điểm làm món nộm đu đủ, mỗi nơi một vẻ, song hồn cốt của món này, tưởng đơn giản mà làm ra nức tiếng vẫn là độ dai giòn ngọt mát của đu đủ Bờ Hồ, gốc Mã Mây.
Nộm vừa ráo không khô, đi với miếng bò, miếng gan sấy dẻo ngọt đậm vị, thêm tí gân nâng đỡ lôi cuốn nhau, quyện với nước nộm chua ngọt cay, cộng vào chút bùi của lạc rang, càng như khúc nhạc vui có thêm người khiêu vũ quay cuồng trong hương vị. Phải nói rằng món nộm đu đủ Bờ Hồ chỉ với nguyên liệu bình dân mà ngon ăn đứt, gây thương nhớ hơn hẳn các món nộm, gỏi trong vô vàn cỗ tiệc nhà hàng.
Tạp chí Heritage