Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy… Bác sĩ cho biết sự gia tăng này chủ yếu do thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm mùa nóng chưa tốt khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu…
Gần đây nhất là trường hợp người bệnh Nguyễn Tiến Kh., 17 tuổi, vào viện trong tình trạng sốt cao, đi ngoài phân lỏng suốt 2 ngày. Người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện khám trong tình trạng sốt 38,50C; đại tiện phân lỏng 9 lần/ngày, mệt mỏi.
Người bệnh được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn tiêu hoá. Sau 03 ngày điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, bảo vệ niêm mạc tiêu hoá, người bệnh đã ổn định và được ra viện. Được biết, trước đó người bệnh đã ăn phở ngoài quán. Sau khi ăn khoảng 6 giờ thì có các triệu chứng trên.
Một trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Hoài Th., 29 tuổi. Sau ăn xúc xích ven đường được khoảng 06 giờ thì xuất hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều, đi ngoài phân lỏng 5 lần.
Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có số lượng bạch cầu cao bất thường 11.32G/L, Mono 1.51G/L, Mono 13.4%, độ phân tán của đường kính hồng cầu 16.4%. Sau điều trị 03 ngày, người bệnh ổn định và được ra viện.
Cảnh giác biến chứng của bệnh tiêu hóa
Trao đổi với PV VNN, bác sĩ nội trú Trần Văn Sơn, khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, cho biết các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do các loại vi khuẩn như E.coli, campylobacter, listeria, salmonella, botulinum,… gây ra.
Khi người bệnh tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn là ngộ độc.
“Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn, hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu”, bác sĩ Sơn cho biết thêm.
Triệu chứng phổ biến của người bệnh mắc các bệnh lý về tiêu hóa đến khám tại đây gồm: Đau bụng, đi tiêu lỏng, sốt, nôn, mệt mỏi,… một số người bệnh cùng lúc mắc thêm viêm họng, ho…
Sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày. Nếu không được khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.
Thực phẩm nên ăn khi mắc bệnh tiêu hóa
Thông thường, khi mắc bệnh tiêu hóa, bác sĩ sẽ chỉ định điều chỉnh chế độ ăn uống để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu. Loại thực phẩm nên ăn, nên tránh sẽ phụ thuộc vào từng bệnh lý cụ thể.
Tuy nhiên, nhìn chung người mắc bệnh vì đường tiêu hóa nên ăn những thức ăn có chứa gừng, thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, tăng cường khoai tây, các loại đậu, trái cây, sữa chua và rau lá xanh.
Mắc bệnh về tiêu hóa, khi nào cần gặp bác sĩ?
Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp như táo bón, tiêu chảy, ợ nóng có thể tự cải thiện bằng cách cải thiện chế độ tập luyện và dinh dưỡng hoặc uống thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, người bệnh khi có dấu hiệu dưới đây tốt nhất cần được thăm khám:
– Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón kéo dài
– Sốt cao, ăn không ngon, sút cân
– Buồn nôn hoặc nôn liên tục
– Quan sát phân, nếu có dấu hiệu phân nhầy, phân đen hoặc đại tiện có lẫn máu trong phân cần được khám sớm.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thanh-nien-17-tuoi-o-phu-tho-nhap-vien-gap-sau-6-gio-an-pho-17224062411334532.htm