Trang chủDu lịchẨm thựcChuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối

Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối


Là thế hệ thứ 3 kế thừa quán phở gia đình, chị Trần Thị Phúc Thịnh, chủ quán chia sẻ lý do luôn đứng ở quầy làm món từ sáng tới tối mà không để bất kỳ ai thay thế.

“Michelin vực dậy quán phở nhà tôi!”

Theo đó, quán phở của gia đình chị Thịnh năm thứ 2 được Michelin Guide gọi tên trong hạng mục Bib Gourmand, kèm theo lời nhận xét:

“Quán ăn giản đơn này đã tự hào phục vụ món phở truyền thống của Việt Nam, kể từ năm 1958. Thực đơn chỉ có 2 món gồm phở gà và phở bò. Bạn có thể thoải mái gọi thêm các thành phần như da gà, lòng đỏ trứng, ức bò và gân bò. Nước lèo trong, đậm đà và có vị ngọt hài hòa”.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 1.

Chị Thịnh kế thừa quán phở truyền thống của gia đình

Buổi sáng cuối tuần, chúng tôi ghé quán phở nói trên, nằm ở mặt tiền đắc địa trên đường Võ Thị Sáu (Q.3). Chị Thịnh hối hả, tất bật làm món cho khách liên tục đến quán thưởng thức.

Tâm sự với PV, chị chủ cho biết kể từ khi nhận được sự công nhận của Michelin vào năm ngoái, việc buôn bán của quán trở nên thuận lợi hơn, quán đón nhiều khách hơn, đặc biệt là khách nước ngoài.

“Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!”, chị Thịnh bày tỏ.

Sở dĩ chị nói vậy, bởi có một giai đoạn ngắn khi chị kế thừa quán từ mẹ mình, nhiều khách quen đã “quay lưng” với quán khi vị phở không còn giống ngày xưa. Từ nỗi băn khoăn đó, chị đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để tìm lại vị phở xưa của quán từ thời ông bà, bằng cách xem lại công thức và gia giảm nguyên liệu. Giờ đây, chị tự hào khi đã tìm lại được vị phở năm nào, được thực khách đánh giá cao.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 2.

Khách liên tục ghé quán

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 3.
Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 4.

Phở bò và phở gà nổi tiếng ở quán Hương Bình

Theo lời chị chủ, quán phở được bà nội chị, cụ Đoàn Thị Rản (đã mất) mở vào năm 1958, khi thời điểm đó nhiều quán phở mọc lên san sát nhau ở con đường này. Gia đình chị vừa kinh doanh phụ tùng xe máy, xe đạp, vừa bán phở. Sau này, khi ông chị tuổi đã cao, họ tập trung hoàn toàn cho việc buôn bán quán ăn, khi được nhiều khách ủng hộ.

Đến nay, quán phở đã truyền tới đời thứ 3, từ đời của ông bà nội đến đời của cha mẹ chị, rồi đến đời của anh em chị. Là cô con gái duy nhất trong nhà có 4 anh em, chị Thịnh kế thừa quán phở của gia đình và dành nhiều tâm huyết cho quán ăn được ông bà, cha mẹ gây dựng nên.

Vì sao chị chủ luôn ở quầy làm món?

Trưa trưa, quán phở đón một đoàn khách đông đúc. Một người trong đoàn khách này cho biết đã ăn phở ở quán này hơn 20 năm nay. Vì thích hương vị phở ở quán, đặc biệt là nước lèo nên thường tới ăn cũng như rủ thêm người thân.

Trong khi đó, anh Quang Nhật (27 tuổi), tới quán ăn phở một mình thì nói rằng anh đến đây lần đầu tiên, khi vừa theo dõi danh sách của Michelin công bố. Tiện đường qua đây hôm nay, anh gọi một phần phở gà ăn thử.

“Thực sự món phở hợp khẩu vị với mình, thịt gà tươi ngon, giữ được độ ẩm, dai, mềm. Điều giá trị nhất trong tô phở là nước lèo hài hòa, vị thanh, độ ngọt vừa phải, hợp khẩu vị của mình. Sợi phở ở đây cũng lạ. Vì làm việc ở Q.3 nên mình sẽ thường ghé đây ăn”, vị khách bày tỏ.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 5.

Chị Thịnh luôn ở quầy phục vụ khách

[CLIP]: Quán “phở Michelin” ở TP.HCM mở từ năm 1958

Đến quán, nhiều người sẽ thấy chị chủ liên tục ở khu vực quầy, cạnh nồi nước lèo từ sáng tới tối muộn để làm món cho khách chứ không để nhân viên thay thế. Nói về điều này, chị Thịnh bày tỏ trước đây nhiều khách đến ăn nhận xét món phở giữa chị làm và những người phụ làm có vị không giống nhau.

“Kể từ đó, mình luôn là người đứng ở quầy làm món cho khách, mọi người phụ bưng bê, gọi món, làm rau… Khi mình làm món mới ra đúng vị phở mà khách quen mong muốn”, chị bày tỏ.

Từ năm 13 tuổi đã bắt đầu phụ gia đình trong công việc buôn bán, quán ăn với chị Thịnh là ký ức tuổi thơ đặc biệt. Mỗi ngày, chị vẫn miệt mài mang những phần phở tâm huyết, được truyền qua nhiều thế hệ gia đình đến với thực khách đến quán ủng hộ…




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-pho-michelin-o-tphcm-mo-tu-nam-1958-chuyen-chu-quan-dung-quay-tu-sang-toi-toi-185240623141009651.htm

Cùng chủ đề

Khách nước ngoài ngồi vỉa hè ăn phở Michelin ở Hà Nội, xuýt xoa khen ngon

Đến quán phở Michelin trên phố Ấu Triệu, hai vị khách nước ngoài thích thú ngồi ghế nhựa trên vỉa hè, xì xụp thưởng thức món ngon với giá 65.000 đồng/suất. Ralph (nhiếp ảnh gia) và Sam (chủ cửa hàng thời trang) đều đến từ Manila (Philippines), hiện hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.  Cặp đôi vừa có chuyến du lịch Việt Nam cách đây không lâu và dành 2 ngày khám phá Hà Nội, trải nghiệm các...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Phở đem đến cơ hội hợp tác mới

Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul sang ngày thứ hai đã thu hút đông đảo thực khách ở Hàn Quốc. Dòng người xếp hàng chờ mua phiếu vào lễ hội kéo dài đến cổng chính của sự kiện.Anh Nguyễn Đình Tuyên, chủ nhà hàng phở Khỏe, cho biết đội ngũ của anh phải đi siêu thị vào lúc nửa đêm để bổ...

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau

Cơ hội mở rộng thị trường và xuất khẩuÔng Lee Dong Gi, phó vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết Việt Nam đã trở thành điểm đến du lịch được người Hàn Quốc ưa thích nhất. Dự kiến sẽ có khoảng 5 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong năm 2024. Ông cũng nhận xét xu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tôn vinh vẻ đẹp tà áo dài Việt qua show ‘Cội nguồn tinh hoa hội tụ’

Chương trình Cội nguồn tinh hoa hội tụ là bữa tiệc thời trang mang nhiều màu sắc ý...

Bạo lực học đường, 2 nữ sinh bị đâm

Chỉ mâu thuẫn nhỏ trong giờ giải lao mà bạo lực học đường đã xảy ra khi 2 nam sinh đã dùng vật nhọn đâm 2 nữ sinh bị thương, trong đó 1 nữ sinh phải chuyển viện tuyến trên cứu chữa vì...

Những thói quen ít người biết dễ khiến thận suy yếu

Thận có chức năng chính là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời cân bằng đường huyết và nồng độ khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, thận cũng dễ bị tổn thương. Một số thói quen...

Bộ trưởng GTVT nói gì về nỗi lo đường sắt tốc độ cao ‘lỡ hẹn’ như metro?

Nhiều đại biểu lo ngại dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đội vốn và 'lỡ hẹn' như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Song, Bộ trưởng GTVT cho biết đã nhận diện và nghiên cứu kỹ các nguyên nhân chậm tiến độ, đội vốn. Sáng 13.11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên thường trực...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mới nhất

Người bệnh thực hiện phẫu thuật trên hệ thống O-arm tại Bệnh viện Bạch Mai được hoàn tiền

Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi thông báo bồi hoàn tiền cho người bệnh đã thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên hệ thống O-arm tại khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống từ tháng 11-2016 đến tháng 6-2020. ...

Cấp giấy chứng nhận mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ cho HTX Chè Nhật Thức

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với UBND xã Phục Linh (huyện Đại Từ) tổ chức tổng kết và cấp giấy chứng nhận mô hình sản xuất...

Đại biểu Quốc hội đề xuất mở thêm ga đường sắt tốc độ cao giữa 2 tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An

Đại biểu Trần Quốc Thuận đề nghị Chính phủ nghiên cứu mở thêm ga đường sắt tốc độ cao ở giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An bởi khoảng cách xa, nhu cầu đi lại đông. Đại biểu Trần Quốc Thuận - Ảnh: GIA HÂN Ngày 13-11, nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Trần Quốc Thuận (ủy viên thường...

Vai trò của tỷ phú Elon Musk trong chính quyền tương lai của ông Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Elon Musk được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tin tưởng chọn vào vị trí lãnh đạo Bộ Hiệu quả Chính phủ, một cơ quan mới hoàn toàn sẽ hỗ trợ chính quyền sắp tới của ông. Tỷ phú Elon Musk tham gia một cuộc vận động tranh cử của ông Trump ở Pennsylvania...

Bị tinh trùng bắn vào mắt có sao không, nên xử trí thế nào?

Khi gặp sự cố bị tinh trùng bắn vào mắt, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: liệu tinh trùng bắn vào mắt có sao không. Đặc biệt, khi nghi ngờ thị lực bị...

Mới nhất