Trang chủDu lịchẨm thựcChủ quán có bí quyết gì?

Chủ quán có bí quyết gì?


Nhờ Michelin, mở thêm mặt bằng mới

8 quán phở ở TP.HCM được Michelin Guide đưa vào hạng mục Bib Gourmand năm nay, bao gồm: phở Chào, phở Hòa Pasteur, phở Hoàng, phở Hương Bình, phở Lệ, phở Minh, phở Phượng và phở miến gà Kỳ Đồng.

Trong khi đó, Hà Nội có 5 quán phở được gọi tên trong danh sách này bao gồm phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, phở Gia Truyền, phở 10 Lý Quốc Sư, phở Khôi Hói.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 1.

Bà Dung là chủ quán phở Chào

Sau đó, mạng xã hội ào ạt chia sẻ danh sách Bib Gourmand tại TP.HCM và Hà Nội vừa được Michelin công bố cùng nhiều thắc mắc, phải chăng những quán phở “được lòng” các thẩm định viên Michelin hơn cả, khi chiếm số lượng áp đảo trong danh sách. Nhiều người cũng tò mò về sự vắng bóng bánh mì, hy vọng sẽ có tên trong những hạng mục khác của Michelin Guide năm nay.

1 năm trôi qua kể từ khi quán phở Chào của bà Bùi Thị Dung (59 tuổi), nằm ở Q.Bình Thạnh được Michelin vinh danh “quán ngon, giá rẻ”, bà chủ phấn khởi, không giấu được niềm vui bởi năm nay, quán vẫn giữ vững phong độ.

“Thời điểm này năm ngoái, sau khi được sự công nhận của Michelin, quán tôi đông khách gấp 2 – 3 lần bình thường. Sau đó, tôi thuê thêm mặt bằng kế bên, mở rộng thêm để phục vụ khách được chu đáo nhất. Tới nay, quán đều đặn đón khách”, bà chủ mừng nói.

Theo lời kể của bà Dung, quán phở có tới 70% là khách nước ngoài. Suốt năm qua, gia đình bà cùng nhân viên không ngừng cố gắng để duy trì chất lượng món ăn, dịch vụ, giữ vững phong độ để tiếp tục nhận được sự ghi nhận của Michelin trong năm tiếp theo. Kết quả không phụ sự mong mỏi của bà chủ.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 2.

Quán phở có 70% là khách nước ngoài

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 3.

Các món phở truyền thống và sáng tạo ở quán

Tự nhận là quán ăn “sinh sau đẻ muộn” được bà thành lập cuối 2020, đầu năm 2021, khi nhận được sự vinh danh của Michelin, ban đầu bà có phần bất ngờ. Theo bà, quán được “lọt vào mắt xanh” của các thẩm định viên, có thể vì quán ăn gia đình có truyền thống từ năm 1986, hương vị phở ngon nhưng bán giá bình dân phù hợp với tiêu chí của Michelin. Bên cạnh đó, quán cũng có sự sáng tạo, biến tấu trong món phở, nổi tiếng với món “Phởtine”, khi phở được ăn cùng với khoai tây chiên và phô mai.

“Tên quán là Chào, như một sự chào đón khách nước ngoài, khách Việt tới quán thưởng thức món ăn truyền thống Việt Nam. Tên quán cũng thể hiện được sự chào đón, khi đến đây khách luôn nhận được nụ cười, niềm nở, vui vẻ của chủ và nhân viên”, bà chủ tự hào.

Chiến đấu với bệnh ung thư năm thứ 8, bà Dung tâm sự rằng mục đích ban đầu khi mở quán của bà chỉ là bán lấy niềm vui. Suốt những năm qua, bà không lên giá món ăn. Mỗi món phở ở đây dao động từ 50.000 – 90.000 đồng. Riêng “Phởtine” có mức giá từ 90.000 đồng.

Bí quyết nằm ở nước lèo

Một buổi chiều, tôi ghé phở Lệ (Q.5), bất ngờ khi khách ngồi ăn kín bàn, ra vào liên tục và đa phần là khách nước ngoài. Anh Hưng, đại diện quán phở cho biết năm thứ 2 được Michelin vinh danh, anh và gia đình thấy vui mừng. Điều đó chứng tỏ suốt 1 năm qua, quán vẫn giữ được phong độ của mình, như suốt hơn 50 năm qua vẫn vậy.

Anh Hưng cho biết từ khi có sự công nhận của Michelin, quán ăn đông khách tìm tới hơn, đặc biệt là khách nước ngoài. Lượng khách này chiếm 30 – 40% tổng lượng khách ghé ủng hộ quán.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 4.

Phở Lệ nằm ở Q.5

“Năm nay kinh tế đi xuống, nếu không có sự ủng hộ đó thì quán cũng gặp nhiều trở ngại. Quán tôi suốt 3 năm qua vẫn giữ nguyên giá, mỗi phần phở dao động từ 80.000 – 100.000 đồng”, anh chủ nói.

Phở Lệ có một chi nhánh nữa ở đường Võ Văn Tần (Q.3), tuy nhiên đã đóng cửa từ năm 2020 vì dịch Covid-19. Nếu điều kiện thuận lợi, anh chủ dự kiến sẽ cho mở lại quán ở đây trong tương lai gần.

“Theo anh, điều gì ở phở Lệ khiến quán được vào danh sách của Michelin?”, nghe tôi hỏi, anh chủ cười nói bí quyết nằm ở nước lèo của phở được chế biến theo công thức riêng và truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình. Sự hài hòa cùng các nguyên liệu cũng làm nên tô phở Lệ đặc biệt.

Có đến 8 quán phở ở TP.HCM được Michelin vinh danh: Chủ quán có bí quyết gì?- Ảnh 5.

Khách tìm tới phở Lệ đông đúc

Bà Phượng, chủ quán phở Phượng thì cho biết quán cũng có bí quyết riêng trong việc nấu phở, đặc biệt là nước lèo. Sự tươi ngon của nguyên liệu hòa cùng nước phở đậm đà đã tạo nên thương hiệu giúp quán ăn của bà trụ vững hơn 40 năm qua cũng như nhận được sự công nhân của chuyên gia, thực khách.




Nguồn: https://thanhnien.vn/co-den-8-quan-pho-o-tphcm-duoc-michelin-vinh-danh-chu-quan-co-bi-quyet-gi-1852406211758293.htm

Cùng chủ đề

Phở đem đến cơ hội hợp tác mới

Vietnam Phở Festival 2024 tại Seoul sang ngày thứ hai đã thu hút đông đảo thực khách ở Hàn Quốc. Dòng người xếp hàng chờ mua phiếu vào lễ hội kéo dài đến cổng chính của sự kiện.Anh Nguyễn Đình Tuyên, chủ nhà hàng phở Khỏe, cho biết đội ngũ của anh phải đi siêu thị vào lúc nửa đêm để bổ...

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau

Cơ hội mở rộng thị trường và xuất khẩuÔng Lee Dong Gi, phó vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết Việt Nam đã trở thành điểm đến du lịch được người Hàn Quốc ưa thích nhất. Dự kiến sẽ có khoảng 5 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong năm 2024. Ông cũng nhận xét xu...

Khám phá xôi bán cả tạ và phở ‘thảnh thơi’ ở Hà Nội

Người Hà Nội có cả một thiên đường quà sáng hấp dẫn lại rẻ, trong đó phở với bún đứng đầu bảng lựa chọn. Phở ở Hà Nội dù ăn quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng đều rất ngon - Ảnh: KHÁNH VY Với người Việt, đặc biệt là người Hà Nội, chỉ cần bước chân ra tới ngõ là bắt gặp cả một thiên đường quà sáng thơm lừng vẫy gọi. Cho nên, ai phải đi xa, nhất là lại...

Xuyên đêm nấu phở giữa lòng Seoul

Nguồn: https://tuoitre.vn/xuyen-dem-nau-pho-giua-long-seoul-20241004191256822.htm

Xôm tụ lớp dạy nấu phở với học phí từ vài triệu đến vài chục triệu

Theo đại diện trung tâm này, dù chưa quảng bá nhiều nhưng lượng học viên đến học khá đều đặn với trung bình 1 tháng khai giảng 3 lớp, 1 lớp 5-7 học viên.Tùy nhu cầu mà học phí dạy sẽ khác nhau. Cụ thể, học trực tiếp có mức phí 10-25 triệu đồng/học viên; và 3-5 triệu đồng nếu học online....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vietnam Beauty Fashion Fest 9 tôn vinh áo dài Việt tại Bạch Dinh – Vũng Tàu

Vietnam Beauty Fashion Fest (VBFF) qua 9 lần tổ chức đã gây ấn tượng lớn về chất lượng...

Việt Nam – Indonesia, chung kết futsal Đông Nam Á: Thẳng tiến đến ngôi vương

Hành trình đáng nhớ của đội tuyển futsal Việt NamĐội tuyển futsal Việt Nam chỉ còn cách chức vô địch Đông Nam Á đầu tiên trong lịch sử đúng 1 trận đấu nữa, đó là màn so tài với Indonesia ở chung kết.Chiến thắng 5-4 trước Úc ở bán kết đã tóm gọn những gì tinh túy nhất...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Lê Văn Trung, thay mặt lãnh đạo thành phố, đã dự, chung vui, chúc mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại huyện Hòa Vang và quận Sơn Trà. ...

Thái Bình cấp huyện, thành phố được định mức 7 ô tô công

Thái Bình vừa phê duyệt định mức ô tô phục vụ công tác chung. Theo đó, tất cả 8 đơn vị cấp huyện được định mức 7 ô tô. ...

Thanh Thủy khoe vóc dáng nuột nà sau sự cố quên điện thoại ở Miss International

Hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy thể hiện kỹ năng ứng xử ấn tượng và khoe hình thể quyến rũ trong phần thi bán kết của Miss International 2024. Ngày 10/11, Huỳnh Thị Thanh Thủy cùng hơn 70 người đẹp bước vào phần thi bán kết ở Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2024 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. Khi...

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Gia Lai

(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Gia Lai, ngày 10/11, nhân Kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt (18/11/1930 - 18/11/2024), Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc", Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến cùng chung vui, dự...

Tái hiện chặng đường phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội qua “Hành khúc học sinh Thủ đô”

(ĐCSVN)- Ngày 10/11, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức chương trình “Hành khúc học sinh Thủ đô”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (1954-2024). ...

Mới nhất