Trang chủDu lịchẨm thựcCách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội

Cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội


Mùa cốm tươi xưa Hà Nội có những bà gánh cốm len lỏi khắp các đường phố, ngõ xóm Hà Nội bán rong. Những đôi vai gầy trĩu đòn gánh với đôi thúng tre lên nước thời gian nâu sẫm. Trên đó đậy những tấm vỉ buồm cói màu trắng ngà, dưới mỗi lớp vỉ cói là những lớp cốm non, cốm già, cốm lá me, cốm giót… Thúng bên kia là những xấp lá sen non (mùa cốm chiêm), lá sen già (vụ cốm mùa), hoặc những xấp lá dáy xanh óng, lá dong riềng xanh phớt tím để gói cốm bán. Đầu đòn gánh thường buộc túm rơm nếp non xanh.

Theo bà Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ), một năm có 2 mùa cốm chiêm (tháng 4 âm lịch) và cốm mùa (tháng 7 âm lịch) các bà, các mẹ vận áo cánh nâu gánh cốm rao bán khắp các phố cổ, làng cổ Hà Nội. Dân làng Giáp Nhất, Quan Nhân (Hà Nội) nơi bà sống lâu năm đã quen nghe tiếng rao: “Ai mua cốm đ…ơ…i…”, rất mộc mạc, hơi khàn của một bà bán cốm tươi rong. Bà hay ngồi tạm trong ngõ chợ, vẻ thầm lặng, nhẫn nhịn và ít mời chào (trừ khi gặp khách quen). Ai hỏi bà mới mở vỉ buồm cho xem cốm rồi bán.

Giờ những gánh hàng cốm tươi bán rong ở Hà Nội đã mất dần, có còn thì cũng hiếm hoi lắm. Các bà, các cô bán cốm phóng xe máy veo veo, giao hàng cho khách đặt trên mạng. Hoặc giản dị nhất cũng buộc thúng cốm sau xe đạp đi bán rong trên những dãy phố đông người.

Không chỉ gánh cốm tươi bán rong, mà cả những gánh hàng hoa, hàng trám, hàng rươi, hàng rượu nếp… bán rong kĩu kịt đan xen sớm chiều ở Hà Nội cũng dần biến mất. Những đôi vai gầy gánh cả bốn mùa đã đi qua tuổi thơ của nhiều người Hà Nội giờ sắp đi vào dĩ vãng, chỉ còn lại hồi ức nao nao của lớp người Hà Nội lớn tuổi. 

Thế nhưng cách ăn cốm tươi sao cho ngon người Hà Nội vẫn giữ được. Có điều nhiều người sống ở Hà Nội cũng chưa biết cách chế biến sao cho ngon để cả nhà cùng thưởng thức ngày hè. Sau đây là một số món ngon với cốm tươi của người Hà Nội.

Cốm giờ có thể ăn quanh năm và đây là cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội- Ảnh 2.

Nguyên liệu chế biến món ngan/vịt hầm cốm tươi hạt sen. Ảnh internet.

Món thịt ngan/vịt hầm cốm tươi hạt sen

Món thịt ngan/vịt hầm cốm tươi hạt sen được rất nhiều người Hà Nội ưa thích – nhất là mùa hè món ăn này giúp giải bớt cái nóng nực khó chịu trong người rất tốt. Bà Vũ Thị Tuyết Nhung hướng dẫn cách làm món ngan/vịt hầm cốm tươi, hạt sen như sau:

Nguyên liệu làm món ngan/vịt hầm cốm tươi

– 1 con ngan gié (hoặc 1 con vịt đàn)

– 1 lạng hạt sen khô hoặc 1,5 lạng hạt sen tươi

– 2 hoặc 3 lạng thịt nạc vai mỡ dắt băm nhỏ (tùy con to hay nhỏ)

– 0,5 – 1 lạng cốm tươi

– 0,5 lạng đậu xanh xay vỡ

– 2 lạng miến

– 1 lạng hành khô. 1 thìa cà phê nhỏ hạt tiêu. 2 gạt thìa canh muối hạt (hoặc bột canh, bột nêm). 2 thìa canh nước mắm cốt. 0,5 lạng nấm hương rừng (1 xâu nấm). Vài tai mộc nhĩ. 1 lạng hành củ, 1 mớ mùi ta.

Cốm giờ có thể ăn quanh năm và đây là cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội- Ảnh 3.

Thành phẩm món ngan/vịt hầm cốm tươi hạt sen Ảnh internet.

Cách làm ngan/vịt hầm cốm tươi hạt sen

Vịt/ngan làm lông, sơ chế sạch đem về xát muối, rửa sạch, để ráo.

Xát 1 gạt thìa canh muối khắp trong và ngoài con vịt/ngan ướp 1 lát cho thấm.

Hạt sen rửa sạch, đổ ngập nước nấu riêng trên lửa nhỏ để hạt chín nhưng không vỡ hạt.

Thịt nạc vai băm nhỏ, trộn cốm tươi. Nêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đậu xanh (đã đồ chín, hoặc mua đậu xanh đồ sẵn ở hàng xôi).

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Nấm hương, tai mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ (nhớ giữ chân nấm hương để dùng sau). Xong xuôi đổ tất cả vào bát âu thịt nạc vai, trộn đều làm nhân.

Nhồi nhân vào bụng ngan/ vịt (không nhồi chặt và đầy quá mà khi hầm nhân bung nở tràn ra làm nước canh kém trong. Dùng que xiên thịt gài chéo vào da bụng ngan/ vịt cho kín (không gài cũng được, nhưng nhân nở sẽ làm nước canh đục).

Thả con ngan/vịt đã nhồi nhân vào chảo mỡ rán vàng giúp ra bớt mỡ (hoặc dùng nồi chiên không dầu nướng vàng).

Chuẩn bị 1 nồi nước, đổ chân nấm hương và nước ngâm nấm vào. Thả tiếp ngan/vịt đã rán vào nồi sao cho nước ngập săm sắp. Nêm thêm 1 thìa canh gạt muối (hoặc bột canh, bột nêm) vào nồi nước. Đun sôi tất cả bùng lên, rồi hạ nhỏ lửa đun thêm 45 phút nữa thì vớt chân nấm bỏ đi.

Cho chỗ nấm hương còn lại và hạt sen đã ninh riêng vào nồi ngan/vịt hầm đun thêm vài phút. Nêm 1 thìa canh nước mắm. Thả miến đã ngâm rửa sạch vào đun sôi lại rồi cho hành cắt khúc vào, bắc xuống (nhà nào thích ăn mì chính thì rắc một chút vào). Món này ăn nóng, khi múc ra bắt rắc thêm hạt tiêu xay nhỏ, rau mùi.

Lưu ý:

– Rán ngan/vịt cho ra bớt mỡ – bước này giúp thịt hầm ăn rất chắc và thơm.

– Hạt sen ninh riêng giúp chóng nhừ, không vỡ hạt (nếu hạt sen dính mỡ, mắm sẽ lâu nhừ).

Cốm giờ có thể ăn quanh năm và đây là cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội- Ảnh 6.

Nguyên liệu làm chả cốm tươi. Ảnh internet.

Chả cốm tươi

Nguyên liệu

– Giò sống 250g

– Thịt nạc xay nhuyễn 150g

– Cốm tươi 100g

– Lá sen (hoặc lá chuối), tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm chả cốm tươi

Các nguyên liệu (trừ giò sống) sơ chế và làm sạch.

– Trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị.

– Đổ cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều.

Thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn họp, quết đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 30-35 phút lấy ra để nặn chả cốm, nặn tròn và dẹp, hoặc hình dạng tùy ý.

– Đặt tàu lá sen vào nồi hấp, xếp viên chả cốm vào và hấp 10-12 phút.

– Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.

Cốm giờ có thể ăn quanh năm và đây là cách ăn cốm tươi ngon nhất của người Hà Nội- Ảnh 8.

Chè cốm tươi thanh mát, thơm ngon cho mùa hè. Ảnh internet.

Chè cốm tươi cốt dừa

Nguyên liệu làm chè cốm tươi cốt dừa

– Cốm tươi (hoặc cốm khô) 150g

– Bột sắn dây 40g.

– Đường phèn 200g.

– Lá dứa 1 bó (10 lá).

– Nước cốt dừa 200ml.

– Dừa non thái sợi 200g.

Cách làm chè cốm tươi cốt dừa

– Cốm khô khi mua về nhặt sạch sạn và vỏ trấu, rồi đãi nhanh với nước lạnh, để ráo. Với cốm tươi không phải sơ chế bước này.

– Lá dứa rửa sạch, cuộn lại rồi luộc lên lấy nước, bỏ lá.

– Cho đường phèn vào nước lá dứa khuấy cho tan thì rắc cốm tươi vào, đun sôi trên lửa nhỏ một lúc để cốm nở to, có màu xanh đều nhau.

Lấy bột sắn dây hòa với đường phèn (độ ngọt gia giảm tùy ý), rồi từ từ đổ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Khi chè sánh thì cho nước cốt dừa vào, đun trên lửa nhỏ 5 phút rồi tắt bếp.

Múc chè ra bát, rắc dừa nạo lên trên. Có thể cho thêm thạch đen, vài viên nước đá nhỏ vào món chè cốm tươi cốt dừa cho thêm lạnh, ăn rất ngon.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/com-gio-co-the-an-quanh-nam-va-day-la-cach-an-com-tuoi-ngon-nhat-cua-nguoi-ha-noi-172240608121257723.htm

Cùng chủ đề

Giúp nhân dân bằng việc làm thiết thực, nghĩa tình

Mới đây, đoàn cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương đã dự Lễ khánh thành và bàn giao nhà Đại đoàn kết tặng cựu chiến binh Trịnh Thị Tuyến, sinh năm 1950, trú tại thôn Kinh Dương, xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 2024, lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương xây dựng tám nhà Đại đoàn kết tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn,...

Nhà ở riêng lẻ cho phép xây dựng tối đa 1 tầng hầm

UBND TP.HCM vừa ban hành 2 quyết định để tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép xây dựng tầng hầm trên địa bàn thành phố đã ách tắc gần 1 năm qua. Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký quyết định bổ sung quy hoạch không gian ngầm vào quy định quản lý đồ án quy hoạch 1/2000 khu trung tâm hiện hữu...

Khai mạc hội chợ thương mại Festival 2024

Tối 16/9, tại công viên Thương Bạc, phường Đông Ba, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ thương mại Festival 2024. Tham dự lễ khai mạc có tân Phó bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Phạm Đức Tiến; ông Phan Quý Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo Cục xúc tiến thương...

Ái nữ nhà Thành Thành Công tiếp tục đăng ký bán cổ phần TTC Land

Ái nữ nhà Thành Thành Công tiếp tục đăng ký bán cổ phần TTC LandTrước đó, vào tháng 7, bà Đặng Huỳnh Ức My hoàn tất bán 70 triệu cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa - công ty lớn trong hệ thống Tập đoàn Thành Thành Công. Sau giao dịch hồi tháng 7, bà Đặng Huỳnh Ức My...

5 trường học chưa đủ điều kiện đến lớp sau bão số 3

Đến ngày 16/9, do ảnh hưởng của bão số 3, toàn tỉnh Yên Bái còn 5 trường và một điểm trường chưa đi học được, bao gồm: Trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái; một điểm trường mầm non xã Việt Thành, huyện Trấn Yên; 2 trường tiểu học Hồng Thái và Yên Ninh, thuộc thành phố Yên Bái; trường liên cấp tại xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên và trường xã...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cứ giận lại đổi cách xưng hô

Xiêu lòng trước tấm chân tình của “ông chú” Đối với Cẩm Tú (SN 1997, quê Long An), lấy chồng hơn 13 tuổi tuyệt vời đến mức nếu...

5 món thời trang khiến phụ nữ 40+ trông già hơn tuổi

Phụ nữ trên 40 tuổi thường hướng tới sự...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Xem điện thoại khi đi thang máy, bé 6 tuổi bị cửa kẹt gãy chân

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã cấp cứu thành công, giữ lại được chân cho bé gái 6 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang bị gãy xương do tai...

8 đặc điểm đắt giá chỉ có ở người EQ cao

Vào năm 1995, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về bộ não và hành vi Daniel Goleman đã chỉ ra rằng, chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt còn chỉ số cảm xúc EQ chiếm...

Bài đọc nhiều

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cùng chuyên mục

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Phát huy vai trò của hệ thống báo Đảng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các đồng chí chủ trì hội thảo: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện...

Tình huống bất ngờ trong đêm khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2024

TPO - Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ khai mạc vào tối 16/9 được rút gọn cả về thời lượng và quy mô, lồng ghép thêm hoạt động gây quỹ hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Tối 16/9, Sở VH-TT TPHCM phối hợp UBND...

Phố cổ Hà Nội chật cứng người đêm Trung thu

17/09/2024 | 23:13 TPO - Tối 17/9 (tức rằm Trung thu), đông đảo người dân Thủ đô và du khách đổ về phố Hàng Mã để...

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mớiÔng Phạm Hoài Chung, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (GTVT) vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ - SBIC. ...

Mới nhất