Trang chủDu lịchẨm thựcBún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam...

Bún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam chế ra?


Bún bò Nam Bộ được người Việt và cả khách Tây yêu thích

Bún bò Nam Bộ được người Việt và cả khách Tây yêu thích

Bên cạnh một số người nói “món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội”, cũng có những người cho “tên bún bò Nam Bộ nên chắc chắn phải bắt nguồn từ Nam Bộ mới đúng”.

Bún bò Nam Bộ từng được CNN khuyên là 1 trong 10 món ăn đường phố nên thử khi đến Việt Nam bên cạnh bún chả, bánh mì, gỏi cuốn, cao lầu…

Hè đến, bún bò Nam Bộ thôi

Cùng với bún ốc nguội, gỏi cuốn tôm thịt, cháo đậu cà…, bún bò Nam Bộ là một trong những món ăn được ưa chuộng vào mùa hè ở Hà Nội.

Ở miền Nam, món còn có các tên gọi khác như bún trộn, bún thịt xào…

Món này làm không khó nhưng để ngon… còn tùy tay. Thịt bò chọn lấy phần thăn, bắp dẻ, mông… là ngon nhất, sau đó thái mỏng, ướp gia vị cùng tỏi.

Để thịt không dai, vẫn đảm bảo độ ngọt, không khô, chú ý xào lăn vừa chín tới với lửa lớn. Ai thích hành tây thì có thể cho vào lúc này, đảo qua vài lần rồi nhắc xuống.

Xếp rau xà lách, rau thơm cắt khúc, giá đỗ và bún vào bát tô. Những bà nội trợ mách nhau đừng quên húng láng. Sau đó, múc thịt rải lên trên cùng phần nước xốt, kèm lạc rang và hành phi.

Rưới nước mắm chua ngọt pha loãng vào, trộn đều và thưởng thức.

So với ở miền Bắc khá “chung thủy” với công thức thịt bò xào, ở miền Nam món này được dân tình biến tấu đa dạng hơn. Cũng các nguyên liệu rau và nước chan trên, ngoài thịt bò, có thể kết hợp cùng nem nướng, chả giò…

Về nguồn gốc của món bún bò Nam Bộ, tới nay vẫn chưa có một câu trả lời nào thỏa đáng. Những gì người ta dẫn ra để tranh luận cũng chỉ là những câu chuyện tương truyền trong dân gian, chưa có đủ cứ liệu để khẳng định chắc chắn.

Bún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam chế ra?- Ảnh 3.
Bún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam chế ra?- Ảnh 4.
Bún bò Nam Bộ ở Hà Nội: Người Bắc hay người Nam chế ra?- Ảnh 5.

Bí quyết có món bún bò Nam Bộ ngon là thịt bò xào vừa chín tới 

Huyền thoại phố phường

Có thông tin cho quán đầu tiên bán món bún này nằm trên vỉa hè khách sạn Đồng Lợi thuộc phố Nam Bộ (đường Lê Duẩn – Hà Nội ngày nay), được mở từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Món ăn này ban đầu được gọi là bún bò trộn nhưng theo thời gian khách quen miệng gọi thành bún bò trên phố Nam Bộ hay bún bò Nam Bộ.

Một người kể thêm, “chủ quán bún bò Nam Bộ tên Can trên phố Lê Duẩn ngày xưa là người miền trong chuyển ra thủ đô sống, cách làm của bà cũng là từ miền trong”.

Nói với Tuổi Trẻ Online, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến – tác giả của nhiều cuốn sách về Hà Nội – cho biết nhà một người quen của anh gần sát khách sạn Đồng Lợi. Theo lời kể lại, thời đó không có quán bún bò Nam Bộ nào.

Theo nhà văn, miền Bắc không có món trộn này, nếu đúng Sài Gòn có thì cái tên bún bò Nam Bộ bắt nguồn từ Nam Bộ khá hợp lý.

Nguyễn Ngọc Tiến nghiêng về giả thiết: Có một giai đoạn, người miền Nam ra Hà Nội tập kết, làm món này nên gọi như vậy.

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung – tác giả cuốn Hà Thành hương xưa vị cũ (gồm hai tập) – nói về nguồn gốc món bún bò Nam Bộ, bà cũng chỉ nghe nói chứ không biết chính xác. “Mới mấy chục năm mà đã thành mông lung”, bà nói.

Hài hòa hương vị bún bò Nam Bộ

Tuổi Trẻ Online tìm gặp anh Hiếu – chủ quán bún bò Nam Bộ Bách Phương trên phố Hàng Điếu. Đây là một trong những quán bán bún bò Nam Bộ vào hàng sớm của Hà Nội.

Anh Hiếu kể, quán này được mở từ năm 1986 do ông bà anh là Nguyễn Đình Bách và Nguyễn Thị Phương sáng lập.

Khi đó quán chỉ rộng 30m² và một gác xép 20m². Nhân viên phục vụ chỉ có một người; ông bà vừa bán hàng vừa xào nấu. Khách chủ yếu là người dân quanh khu phố cổ. Ngày nay, quán được nâng cấp khang trang hơn nhiều.

“Thời đó, Hà Nội có nhiều quán bún bò Nam Bộ không?”, “món này có nguồn gốc như thế nào?”. Anh Hiếu nói anh không được ông bà kể lại, chỉ nhớ “hồi đó rất vắng vẻ”, “công thức món ăn ở quán do ông bà nghĩ ra cho hợp khẩu vị người Hà Nội”.

Theo anh Hiếu, món này quan trọng nhất ở chỗ “hài hòa các hương vị”.

Món bún bò Nam Bộ cứ thế tồn tại và hiện diện cùng lịch sử những vùng đất như một món ăn “huyền thoại” của phố phường, giục giã người ta đi tìm câu trả lời cho nguồn gốc của nó.

Không giống bún bò Huế với lai lịch “chắc cú” ở doi đất miền Trung, bún bò Nam Bộ “mờ nhòe” và thú vị trong chính lịch sử văn hóa của chính nó.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bun-bo-nam-bo-o-ha-noi-nguoi-bac-hay-nguoi-nam-che-ra-20240618161622497.htm

Cùng chủ đề

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

Tinh hoa ẩm thực Việt lên kệ siêu thị ở Mỹ

Công ty TNHH MTV Phân phối Saigon Co.op (SCD), một công ty con của Saigon Co.op, hợp tác với STC Natural Vina đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi xuất hai container hàng hóa nhãn riêng Co.op Select sang thị trường Mỹ. ...

Ẩm thực Việt – Hoa đặc sắc trong lễ hội Chợ Lớn Food Story 2024

Đến với lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story 2024, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng lãm nhiều món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt - Hoa như: mì, hủ tiếu, sủi cảo, bánh các loại, trà, nước mát... Bà Đào...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng, lít rượu táo mèo 100 USD có đắt không?

Ông Liam đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn và xuất xứ tin cậy của ẩm thực là yếu tố cốt lõi quyết định hình ảnh và uy tín của điểm du lịch.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel Holding, lưu ý một sản phẩm du lịch cao cấp, về bản chất là cuối cùng để lại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump chuẩn bị trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp?

Giới quan sát nhận định kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép của ông Trump đang dần được hiện thực hóa và có thể tác động đến ít nhất 11 triệu người. Kế hoạch trục xuất người nhập cư trái phép là một trong các trụ cột cốt lõi thuộc chương trình nghị sự của ông Trump xuyên suốt kỳ bầu cử 2024 - Ảnh: REUTERS Theo 4 nguồn tin thân cận của Đài CNN, các đồng minh của ông...

Gương mặt nữ ‘thống trị’ lĩnh vực mật mã học nói điều ý nghĩa nhất của bà là ba đứa con

Mảnh mai và xinh đẹp, nụ cười đầy năng lượng luôn nở trên môi… là ấn tượng đầu tiên về Yael Tauman Kalai ở những ai gặp bà. ...

Tin tức sáng 9-11: Bắt đầu giám sát thưởng Tết; Chủ Six Senses Ninh Vân Bay bị xử phạt về thuế

Một số tin tức đáng chú ý: Quốc hội xem xét thí điểm cho mua bán vật chứng, tài sản ở các vụ án; Không đơn hàng 18 tháng, doanh nghiệp may trầy trật bán lô đất trăm tỉ; 'Nhập nhằng' về nhân sự, một công ty quản lý quỹ bị phạt... ...

Phát triển kinh tế 2025 và bài toán giải quyết tình trạng Kho bạc Nhà nước thừa tiền

Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2025 vừa được diễn ra, nhiều nội dung liên quan đến bối cảnh kinh tế vĩ mô, xu hướng chuyển dịch dòng vốn được quan tâm phân tích, mổ xẻ. Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư tham...

Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam

Nhấn mạnh Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác. Dấu ấn khu di tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sốngCũng trong chiều 8-11,...

Bài đọc nhiều

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Trụ điện, cáp quang chằng chịt cản tiến độ cao tốc Khánh Hòa

Hàng loạt trụ điện, cáp quang nằm chằng chịt trên mặt bằng thi công cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột chưa được di dời khiến tiến độ dự án đang gặp khó. ...

Thương mại Việt Nam và Peru, Chile ‘khởi sắc’ nhờ Hiệp định CPTPP

Việt Nam, Peru, Chile đều là thành viên của Hiệp định CPTPP và Hiệp định này đã góp phần gia tăng quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia. “Lực đẩy” từ Hiệp định CPTPP Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Chile Gabriel Boric Font và Tổng thống...

Giảm cân nên ăn mấy quả trứng mỗi ngày?

Giá trị dinh dưỡng của trứngNguồn protein chất lượng caoProtein trong trứng là loại protein tốt và chứa các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người, có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và phục hồi các mô.Giàu vitaminTrứng chứa vitamin A, D, E, K, B1, B6, B12 và các...

Bạc tăng trở lại sau quyết định của FED

Giá bạc hôm nay (9/11), thị trường bạc quay đầu tăng trở lại sau quyết định hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Giá bạc hôm nay tại Công ty CP Đầu tư vàng Phú Quý, giá bạc được niêm yết điều chỉnh giảm mạnh ở mức 1.183.000 đồng/lượng (mua vào) và...

Nhìn lại dấu ấn của bà Kamala Harris

Cách đây 3 tháng, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bước lên khán đài, cầm micro và có bài phát biểu định hình cả quá khứ lẫn tương lai của bản thân. Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định dừng tái tranh cử và ủng hộ bà Kamala Harris kế nhiệm ông với tư...

Mới nhất