Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLoại hạt người bệnh tiểu đường nên ăn để kiểm soát đường...

Loại hạt người bệnh tiểu đường nên ăn để kiểm soát đường huyết và tăng độ nhạy của insulin


Người bệnh tiểu đường ăn yến mạch có tốt không?

Yến mạch là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết thấp (GI dưới 55), chất xơ hòa tan dồi dào và các hợp chất có lợi, nó giúp kiểm soát đường huyết một cách ổn định. Đây là thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng thay thế gạo (cơm) hoặc bột ngô có chỉ số GI cao (trên 70).

Loại hạt người bệnh tiểu đường nên ăn để kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy của insulin và giảm cholesterol xấu- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chất xơ từ bột yến mạch có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, người bị đái tháo đường nên ăn một lượng tối thiểu 25-30g chất xơ mỗi ngày. Việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn cho người tiểu đường giúp duy trì kiểm soát đường huyết ổn định. Hơn nữa, chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và có thể giúp trong việc giảm cân và duy trì sự cân bằng của đường huyết.

Theo nghiên cứu của Đại học Liên bang Lavras tại Brazil, bột yến mạch chứa beta-glucan, có khả năng làm giảm đường huyết và cholesterol cao. Nghiên cứu của Đại học Tứ Xuyên ở Trung Quốc cũng đã chứng minh rằng ăn yến mạch có thể cải thiện độ nhạy của insulin.

Vì vậy, người tiểu đường ăn yến mạch giúp kiểm soát lượng đường máu, tăng độ nhạy của insulin và giảm cholesterol xấu.

4 lợi ích tuyệt vời của yến mạch với sức khỏe người bệnh tiểu đường

Giúp giảm cân

Yến mạch ít calo, giàu chất xơ tăng cảm giác no lâu hơn, giảm thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Người bệnh tiểu đường có thể bổ sung ít nhất 10 g chất xơ mỗi bữa từ thực phẩm như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu. Lượng chất xơ thấp có thể dẫn đến táo bón.

Loại hạt người bệnh tiểu đường nên ăn để kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy của insulin và giảm cholesterol xấu- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giúp giảm viêm

Yến mạch có chứa hợp chất avenanthramide giúp người tiểu đường giảm viêm, hỗ trợ ngăn bệnh tiến triển. Theo nghiên cứu năm 2014 của Trường Đại học Aberdeen, Anh, trên 22 người bệnh tiểu đường, chế độ ăn giàu yến mạch làm giảm các vi hạt trong tiểu cầu của máu. Các vi hạt này góp phần làm tăng đường huyết và viêm nhiễm.

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ, bệnh tim là biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường type 2. Ăn thực phẩm giàu chất xơ, chống viêm như yến mạch góp phần giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, yến mạch còn thúc đẩy giảm mức cholesterol cao – yếu tố gây ra bệnh tim.

Giúp kiểm soát đường huyết

Yến mạch nguyên hạt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, được tiêu hóa và chuyển hóa chậm hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch giúp kiểm soát đường huyết. Hơn nữa, chấy beta-glucan (loại chất xơ hòa tan có trong yến mạch) còn làm tăng thời gian tiêu hóa và chậm quá trình giải phóng glucose (đường) trong ruột non. Nhờ đó, beta-glucan có thể cải thiện mức đường huyết sau bữa ăn và lúc đói ở người bệnh tiểu đường type 2.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn yến mạch như thế nào để tốt nhất?

Loại hạt người bệnh tiểu đường nên ăn để kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy của insulin và giảm cholesterol xấu- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

– Người bệnh nên chọn yến mạch nguyên hạt, loại cắt nhỏ, tấm hoặc bột yến mạch nguyên chất. Tránh loại chế biến sẵn, ăn liền vì chúng chứa đường có GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn. 

– Đồ ăn kèm với yến mạch nên chọn trái cây tươi, các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó thay vì trái cây khô hoặc thức ăn nhiều đường khác để tránh tăng đường huyết.

– Người bệnh tiểu đường tốt nhất nên ăn yến mạch vào buổi sáng, thời điểm này là cơ thể cần bổ sung nhiều năng lượng nhất trong ngày.  



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-hat-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-kiem-soat-duong-huyet-tang-do-nhay-cua-insulin-va-giam-cholesterol-xau-172240613164802332.htm

Cùng chủ đề

Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân

Bánh trung thu có thành phần chính là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen... đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ...

Loại củ quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Củ dong được trồng khá phổ biến ở nước ta. Người ta thường luộc để ăn vì đây là loại củ có vị ngọt khá lạ miệng. Ngoài ra, củ dong có thể sử dụng để làm đặc...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có gì trong thực đơn mỗi ngày của gia đình sống thọ nhất hành tinh?

Năm 2012, gia đình chị em nhà Melis sống ở vùng Sardinia (Ý) đã được Ủy ban Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận là gia đình sống lâu nhất thế giới với tổng số...

4 cung hoàng đạo nữ có tài nấu nướng tuyệt vời

Bảo Bình - Aquarius (20/01 - 18/02) Bảo Bình thường yêu thích nấu ăn. Bảo Bình có thể ở trong bếp cả ngày mà không biết chán. Bất kể là nấu ăn, làm bánh hay pha chế đồ uống,...

Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân

Bánh trung thu có thành phần chính là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen... đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ...

Tôi vô cùng hối hận

Ông Lưu có 3 người con, hai trai và một gái. Vì muốn gia đình có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hồi con trẻ ông đi làm bạt mạng để kiếm tiền. Sau này, kiếm được chút...

Bài đọc nhiều

Hơn 54.000 trẻ em, nhân viên y tế đã được tiêm vắc xin sởi

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong ngày 14-9, chiến dịch tiêm vắc xin sởi đã triển khai tại 84 điểm tiêm trên toàn thành phố, với tổng cộng 6.882 mũi tiêm được thực hiện. Trong đó, nhóm trẻ từ 1-5 tuổi đã được tiêm 560 mũi và nhóm 6-10 tuổi là 6.111 mũi.Đặc biệt, các trường hợp trẻ thuộc nhóm nguy cơ...

Tầm soát bệnh lý tim mạch miễn phí cho 1 nghìn người dân

Chương trình là hoạt động đầu tiên trong chuỗi 3 chương trình hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9 và chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029 của VYPA. Tại Chương trình, hơn 1 nghìn người dân của thành...

Tiêm vắc xin sởi miễn phí, an toàn cho trẻ em

Vắc xin do Việt Nam sản xuất Đối tượng tiêm là tất cả trẻ em từ 1-10 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng. Vắc xin sử dụng trong chiến dịch là loại...

Cùng chuyên mục

Báo Kinh tế&Đô thị cùng đồng hành chuyển đến người dân vùng lũ tình cảm trân quý của một lưu học sinh

Chiều ngày 16/9/2024, Báo Kinh tế & Đô thị đã tiếp nhận 75 triệu đồng của gia đình ông Phạm Xuân Khánh (bố của du học sinh Phạm Khánh Toàn) - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội hỗ trợ bà con ngoài bãi sông Hồng bị thiệt hại do bão số 3. Đây là một trong các hoạt động nằm trong chương trình quyên góp kêu gọi ủng hộ bà con...

Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng chi viện cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; các bệnh viện thuộc trường Đại học Y Dược; Y tế các Bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt. Bộ Y tế cho biết,...

Rau củ giàu tinh bột giúp ngăn đường huyết tăng vọt

Nhiều loại rau củ giàu tinh bột như sắn, chuối, củ cải, atisô và khoai mỡ chứa nhiều tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ...Tuy nhiên, rau củ giàu tinh bột cũng chứa nhiều carbohydrate và calo hơn so với các loại rau không chứa tinh bột.Khi bạn bị đái tháo đường, cần lưu ý đến lượng đường - tùy thuộc vào chế độ ăn uống, sở thích và mục tiêu về lượng đường trong máu của mỗi...

Ăn hạnh nhân giúp cải thiện sức khỏe sinh lý

Hạnh nhân là gìHạnh nhân là một loại hạt có nguồn gốc từ quả của cây hạnh nhân có tên là Prunus Dulcis. Loại hạt này có thể ăn sống, rang hoặc chế biến thành dạng sữa, bơ hoặc bột.Hạnh nhân chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất béo tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn hạnh nhân có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát lượng đường trong máu,...

Mới nhất

Thăm và tặng quà Trung thu cho 80 con đỡ đầu

Nhân dịp Tết Trung thu, Hội LHPN thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) đã tổ chức thăm...

Áp thấp nhiệt đới sắp vào biển Đông thành bão số 4 có điều kiện hình thành giống bão YAGI

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định ban đầu về áp...

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có thể mạnh lên thành bão

Chiều 16/9, đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương từ Quảng Ninh đến Bình Thuận để ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có thể mạnh...

Vinfast ưu đãi 12 triệu đồng cho khách hàng chuyển đổi xanh sang xe máy điện

Tiếp nối chuỗi hành động “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” trong bối cảnh thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường, VinFast công bố triển khai chương trình “Phủ xanh Việt Nam” với ưu đãi hấp dẫn lên tới 12 triệu đồng, góp phần hỗ trợ người tiêu...

Kiện toàn Nhóm công tác Chương trình đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam

Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, sự kiện đã quy tụ hơn 100 đại biểu đến từ các bộ ngành,...

Mới nhất