Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận những ca biến chứng nặng nề do bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp, gout mãn tính đã tự sử dụng các loại thuốc bột, viên hoàn không rõ nguồn gốc, thành phần.
Điển hình, trường hợp bệnh nhân H.T.T.B. (xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ) điều trị suy tuyến thượng thận tại khoa nội thận – cơ xương khớp.
Theo chia sẻ, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp nhưng không theo phác đồ điều trị ở viện, mà mua thuốc của lương y uống được 4 tháng. Lúc đầu thấy đỡ, nhưng sau đó ngày càng đau hơn, mặt phù nề, chân teo lại, các khớp đều đau nhức dữ dội.
Tại bệnh viện, bác sĩ xác định tình trạng bệnh đã diễn biến phức tạp, ngoài viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân còn bị suy thượng thận, loãng xương, đái tháo đường, giảm thị lực…
Trường hợp khác, bệnh nhân P.V.V. (xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà) nhập viện trong tình trạng bàn chân và cẳng chân có hàng trăm vết chích rạch gây sưng tấy, đau nhức, sốt cao.
Bệnh nhân cho biết có người giới thiệu thầy lang điều trị xương khớp bằng cách nặn máu độc, nên đã tìm đến để chữa trị.
Thầy lang dùng một vật sắc nhọn giống như mảnh thủy tinh, rạch từng vết 0,5 – 1cm từ vùng đầu gối trở xuống đến hết mu bàn chân, vừa rạch vừa nặn máu ra. Họ nói việc chích máu, thải độc sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, lưu thông khí huyết, cải thiện bệnh xương khớp.
Tuy nhiên, sau khi nặn máu độc khoảng 1 ngày, cẳng chân và khớp gối của bệnh nhân đau tăng lên, không thể đi đứng được, vùng chích rạch có dấu hiệu viêm tấy, người thì mệt mỏi, sốt cao, nên người nhà phải đưa ngay lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để điều trị.
Bác sĩ Roãn Thị Thư Nghĩa – khoa nội thận – cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình – cho biết sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân V. được chẩn đoán viêm tấy lan tỏa phần mềm cẳng bàn chân hai bên – đợt gout cấp có biến chứng suy thận – tăng men gan, tiên lượng nặng, nguy cơ chuyển nhiễm khuẩn huyết/sốc nhiễm khuẩn/suy đa tạng cao.
Bệnh nhân được điều trị theo hướng dùng kháng sinh phổ rộng đường tĩnh mạch, thuốc chống viêm, giảm đau, hỗ trợ chức năng gan. Sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã cơ bản ổn định, khu cẳng chân và bàn chân đỡ sưng đau, hết sốt, hết suy thận, men gan giảm.
Tai biến nặng nề
Trung bình mỗi năm, khoa nội thận – cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khám ngoại trú khoảng 7.000 bệnh nhân, điều trị nội trú gần 4.000 bệnh nhân, tiếp nhận hàng trăm ca nhập viện do các tai biến, biến chứng liên quan đến cơ xương khớp.
ThS Bùi Thị Lan Anh, trưởng khoa, cho biết rất nhiều bệnh nhân đến khám tại cơ sở chuyên khoa bệnh đã vào giai đoạn muộn và bị một số tai biến như nhiễm trùng toàn thân, loãng xương, nhiễm khuẩn hạt tophi, tiểu đường, giảm thị lực, suy tim, suy thận, biến dạng khớp…
Đặc biệt, những bệnh nhân không nắm được bệnh nền của bản thân, dùng thuốc không theo chỉ định có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa.
Đối với các kỹ thuật như tiêm, hút dịch khớp nếu không được thực hiện trong môi trường vô trùng sẽ gây nhiễm khuẩn ổ khớp, có thể chảy máu nội khớp, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp và loãng xương.
Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh, hút dịch và tiêm khớp phải được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, phải được thực hiện tại phòng tiêm khớp vô khuẩn; phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sau tiêm khớp, tái khám kịp thời để bác sĩ điều chỉnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Thực phẩm tốt cho người bị viêm xương khớp
PGS.TS Nguyễn Đình Hòa – khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – gợi ý những thực phẩm khuyên dùng cho người bị viêm xương khớp gồm:
Omega-3: Acid béo omega-3 được chuyển hóa thành hoạt chất resolvin giúp kháng viêm và làm giảm hoạt động của các enzyme gây viêm – tác dụng tương tự như aspirin.
Omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi (tốt nhất nên ăn 2-4 phần/ tuần).
Ăn đúng loại rau củ quả: Các loại rau lá xanh đậm (bông cải xanh, cải bó xôi) cung cấp chất chống oxy hóa carotenoid, vitamin C, canxi và magie có lợi cho khớp xương.
Các loại trái cây và rau củ quả có màu vàng/cam như cà rốt, khoai lang, ổi, xoài, bí đỏ cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid, giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
Các loại gia vị cà ri: Hoa hồi, ớt, đinh hương, thì là, gừng, hạt cải và nghệ chứa các hoạt chất kháng sưng viêm, giúp giảm đau, xoa dịu các cơn đau do viêm khớp gây ra.
Uống trà: Đặc biệt là trà xanh, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa catechin, ức chế sự biểu hiện của các hóa chất gây viêm trong khớp và giúp bảo vệ sụn.
Nguồn: https://tuoitre.vn/can-than-bien-chung-khi-chua-xuong-khop-bang-cac-phuong-phap-la-20240613183627143.htm