Bà Eshanka Wahi, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, khẳng định: “Dưa hấu không chỉ an toàn mà còn rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, góp phần cho một thai kỳ khỏe mạnh”.
Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu giúp thanh nhiệt, giảm phù nề, ốm nghén hiệu quả. Chất xơ trong dưa hấu hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Dưa hấu còn cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, theo trang OnlyMyHealth (Ấn Độ).
Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu
Theo bà Wahi, không chỉ giúp giải nhiệt hiệu quả, dưa hấu còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Với hàm lượng nước lên đến 92%, dưa hấu giúp mẹ bầu bù nước trong thai kỳ vì nó hỗ trợ lượng máu tăng thêm và giúp duy trì mức nước ối. Thiếu nước là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như sinh non.
Hơn thế nữa, dưa hấu còn cung cấp vitamin A, C và B6 dồi dào. Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thị giác của thai nhi, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hình thành collagen. Trong khi đó, vitamin B6 sẽ hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.
Giảm nhẹ các vấn đề khó chịu trong thai kỳ
Dưa hấu còn có tác dụng giảm nhẹ các vấn đề khó chịu thường gặp trong thai kỳ, một lợi ích ít được biết đến.
Nhiều phụ nữ mang thai bị phù ở bàn chân và bàn tay do tích nước. Hàm lượng nước cao trong dưa hấu có thể giúp giảm tình trạng sưng phù này bằng cách thúc đẩy cân bằng chất lỏng tốt hơn và giảm tích nước, bà Wahi giải thích.
Ợ nóng là một vấn đề phổ biến khác trong thai kỳ. Tính kiềm của dưa hấu có thể giúp trung hòa axit dạ dày, mang lại cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, chất xơ trong dưa hấu hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng thường gặp ở các bà bầu.
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Dưa hấu là nguồn cung cấp lycopen, một chất chống oxy hóa. Bà Wahi cho biết lycopene giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ với các triệu chứng như cao huyết áp, tổn thương gan, thận.
Theo một nghiên cứu vào năm 2003, việc bổ sung hằng ngày 4 mg lycopen, tương đương với khoảng 60% lượng lycopen có trong 152 gram dưa hấu, có thể giảm nguy cơ tiền sản giật tới 50%.
Tuy nhiên, chuyên gia Wahi cũng lưu ý ăn quá nhiều dưa hấu có thể dẫn đến thừa đường, ảnh hưởng đến mức đường huyết, đặc biệt là với phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/them-loi-ich-cua-dua-hau-nhat-la-phu-nu-mang-thai-185240612162703015.htm