Trang chủDu lịchẨm thựcVị ngon xưa cũ ở bánh cuốn Hương Hường

Vị ngon xưa cũ ở bánh cuốn Hương Hường





Vị ngon xưa cũ ở bánh cuốn Hương HườngMột phần bánh cuốn chả đặc trưng ở Hương Hường

Bà bắt đầu bán bánh cuốn thịt trong thời kỳ mà phải lâu lâu công chức bình thường mới có thể ăn bánh cuốn Thanh Trì, hoàn toàn không thịt. Đó cũng là thời gian để mua được thịt rất khó, và bánh cuốn Thanh Trì của những hàng rong có thể đổi bằng gạo. Ấy vậy mà bà nổi danh từ những năm khó khăn ấy, với thứ bánh rất điệu đàng, khác hẳn với những thúng bánh cuốn người bán vừa đi vừa rao “ai bánh cuốn không, ai đổi bánh cuốn không”.

Bà Lộc tráng bánh rất khéo. Bà đã sống nhiều năm ở làng Thủ Lệ, nơi có nghề tráng bánh đa nem nức tiếng thủ đô. Nhiều người thích lên ăn chỉ để nhìn thấy bà tráng và sắp bánh vào đĩa. Bột bánh mềm bao nhiêu thì công sức lại  khổ bấy nhiêu, vì phải xay bột nước và thời trước thì phải xay bằng tay. Ông Việt Nguyễn, một bếp trưởng gốc Hà Nội, mỗi lần nói đến bánh bà Lộc là lại nức nở khen. Ăn thứ bánh đó từ ngày còn nhỏ, ông vẫn nhớ như in, bánh cuốn của bà trắng như hoa bưởi, nhân vừa đằm, rất thơm. Vị bánh của ký ức là như thế!

Bây giờ, hàng bánh cuốn đã được bà giao cho hai cô con gái là Hương và Hường, nên cũng có tên là Hương Hường. Cô Hương là em, cũng là người tráng bánh chính của hàng. Cô tráng bánh như múa vì phải đổ bánh, lấy bánh lần lượt cho ba cái nồi. Muôi múc bột như cái gáo múc nước chấm bỗng của hàng bún ốc cổ, nhỏ xíu. Bánh chín rất nhanh trên bạt vải mỏng đổ bột. Kích cỡ bánh vừa như chiếc bánh đa nem, nhỏ hơn so với những hàng bánh khác. Cô hàng lấy chiếc đũa vót mỏng để bóc bánh. Nhân bánh Hương Hường cũng có nấm như nhiều hàng khác, nhưng lại thoáng một chút hương gừng chen lẫn mùi nấm hương. Lát bánh mỏng tang tra nhân xong cuốn lại đều tăm tắp.  Quán còn “sáng chế” thêm một cái xẻng hình vuông để lấy bánh cuốn trứng và lạp xưởng. 

Nước chấm ở Hương Hường hơi đậm hơn so với những hàng bánh cuốn khác, và đặc biệt là ít ngọt hơn. Vị mắm rất thơm và được làm bớt mặn với nước dùng cùng rất ít đường. Chả quế thơm, gắp lên nhẹ bỗng, để “phanh” vị ngậy hơn hẳn của nhân thịt xào. Rau thơm và mùi ăn kèm lúc nào cũng ngay ngắn, lá dày, vị đậm, cho dù giá cả những thứ rau này có lên xuống theo thời tiết. Ở đây cũng giữ giá cả vừa phải, từ 20.000đ – 40.000đ một phần tùy vào lượng chả, trứng ăn kèm. Quán mở từ sớm và đóng cửa vào trưa muộn, từ 6h30 đến 12h30 là hết.




Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước.Vỏ bánh cuốn trắng phau, hành phi cũng được làm tại chỗ

Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước.Rau thơm được lựa chọn rất kỹ và nhiều vị, chả quế thơm dẻo

Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước. Đổ bột tráng bánh cuốn

Bà Lộc, chủ nhân đầu tiên của hàng bánh cuốn 17 Phan Phù Tiên (phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã bán món bánh cuốn có thịt này từ thời kỳ bao cấp của thế kỷ trước.Người tráng, người cuốn nhân và người múc nước chấm – cắt chả




Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-ngon-xua-cu-o-banh-cuon-huong-huong-185572998.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách Tây đi chợ đầu mối ở Hà Nội lúc 4h, thử món ăn vừa rẻ vừa ngon

Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương. Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là...

Người người rủ nhau ăn xôi cốm, uống cafe trứng, thưởng thức trọn món quà thu Hà Nội

Nhắc đến cốm, người yêu thơ văn vẫn thường nhớ ngay tới tùy bút “Một thứ quà của lúa non: Cốm” được rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) của Thạch Lam. Cốm là thứ...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng: Chộp giật hay marketing thượng thừa?

Kể lại để thấy một chiếc bánh cốm thủ công hoàn toàn có thể bán với giá 180.000 đồng, thậm chí 500.000 đồng. Tương tự, 1 lít rượu táo mèo có thể lên 100 USD hay một suất bún chả, một tô phở hoàn toàn có thể bán với giá hàng trăm ngàn...Nhưng ở đây, ngoài việc đồ ăn ngon, ta còn "bán" câu...

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà...

Không ít người đã giật mình vì lần đầu thấy quả cà chua đỏ tươi qua một đêm bỗng mọc mầm xanh lè. Đa số ngần ngại không biết có nên ăn hay không. Có người cho rằng,...

Cùng chuyên mục

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà...

Không ít người đã giật mình vì lần đầu thấy quả cà chua đỏ tươi qua một đêm bỗng mọc mầm xanh lè. Đa số ngần ngại không biết có nên ăn hay không. Có người cho rằng,...

Khách Tây đi chợ đầu mối ở Hà Nội lúc 4h, thử món ăn vừa rẻ vừa ngon

Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương. Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng: Chộp giật hay marketing thượng thừa?

Kể lại để thấy một chiếc bánh cốm thủ công hoàn toàn có thể bán với giá 180.000 đồng, thậm chí 500.000 đồng. Tương tự, 1 lít rượu táo mèo có thể lên 100 USD hay một suất bún chả, một tô phở hoàn toàn có thể bán với giá hàng trăm ngàn...Nhưng ở đây, ngoài việc đồ ăn ngon, ta còn "bán" câu...

Người người rủ nhau ăn xôi cốm, uống cafe trứng, thưởng thức trọn món quà thu Hà Nội

Nhắc đến cốm, người yêu thơ văn vẫn thường nhớ ngay tới tùy bút “Một thứ quà của lúa non: Cốm” được rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) của Thạch Lam. Cốm là thứ...

Mới nhất

Trao 3 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và động thổ 2 dự án lớn

Thái Bình: Trao 3 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và động thổ 2 dự án lớnNgày 12/10, Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024), huyện Hưng Hà tổ chức lễ kỷ niệm và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án thứ cấp và động thổ...

Kiến nghị không cho phép lập dự án dưới hình thức phân lô bán nền tại TP.HCM

Kiến nghị không cho phép lập dự án dưới hình thức phân lô bán nền tại TP.HCMLuật mới quy định UBND TP.HCM xác định được phép phân lô bán nền tại các khu vực huyện, xã. Song, Thành phố dự kiến không cho phép lập các dự án dưới hình thức phân lô bán nền. ...

Sứ mệnh tiên phong của doanh nghiệp Việt Nam

“Chúng tôi không muốn và không thể vắng mặt trong các dự án, công trình mang dấu ấn Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Nhiều doanh nhân các thế hệ đã chia sẻ điều này, khi trăn trở gửi tới Chính phủ các sáng...

Tất tần tật thông tin về bệnh cúm A, B, C, cách phân biệt với cảm cúm thông thường

Bệnh cúm và cảm cúm thông thường đều là các bệnh lý về đường hô hấp với triệu chứng khá giống nhau, khiến nhiều người dễ nhầm lẫn khi chẩn đoán và điều trị....

Petrovietnam về đích chỉ tiêu doanh thu và nộp ngân sách cả năm 2024

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn Nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết giảm chi phí 2.117 tỷ đồng Trong tháng 9/2024, chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của thế giới giảm 0,7 điểm so với tháng trước, dưới mức trung bình 3 tháng liên tiếp. Trong bức tranh chung này, chỉ số PMI tháng 9 của...

Mới nhất