Trang chủDu lịchẨm thựcPhở trộn ngon 'khét tiếng' ở Hà Nội

Phở trộn ngon ‘khét tiếng’ ở Hà Nội


Phở bò chín cứ đứng lừng lững trong cả văn chương lẫn xếp hạng ẩm thực của người Hà Nội. So với “người anh em khỏe mạnh” đó, phở gà chỉ như cô gái nem nép đứng một bên với vị mềm mại dịu dàng. Nhưng giờ đây, phở trộn đã tưng bừng khoe sức sống mạnh mẽ để phá thế độc tôn của phở bò. Thậm chí, những hàng phở trộn ngon nhất đều nói không với thịt bò. “Nếu nói đến phở trộn thì phải nói đến phở tíu với thịt xíu từ thịt lợn và phở gà trộn với thịt gà ta loại ngon”, ông Nguyễn Việt, chuyên gia ẩm thực, nói.
Hàng phở trộn ngon lâu đời nhất ở Hà Nội là hàng phở tíu Phương béo nằm trong ngõ chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nằm sát vách chợ Đồng Xuân với khách ẩm thực tinh sành luôn yêu cầu ngon bổ rẻ, con ngõ này cũng là thiên đường ẩm thực. Trong ngõ, có đủ các món ngon Hà Nội từ rất xưa như bún chả que tre, bún ốc chuối đậu, cuốn diếp, bánh tôm. Vì thế, có một chỗ trong ngõ là cả một ghi nhận về tay nghề nhà hàng. Vậy mà phở tíu đã tồn tại ở đó hàng chục năm với bát phở đẹp đẽ, cân đối cả màu sắc lẫn mùi vị.

Bánh phở, giá được trần rồi cho vào bát. Bên trên sắp những lát thịt xíu rất mềm mà khách luôn tò mò dò bí quyết. Có người cho rằng, nhà hàng đã hấp thịt sau khi ướp rồi mới áp chảo để thịt săn bên ngoài mà vẫn mềm ngọt bên trong. Rau mùi xanh thơm nức. Lạc rang giã dập. Chỉ từng đó đã đủ màu xanh, đỏ, trắng hồng, vàng nâu. Nhưng chưa hết, đủ thứ nước được chan thêm tạo vị cho phở và thông thường khách chỉ đoán được mỗi… dấm tỏi. Nhà hàng không pha chung tất cả vào một âu mà để nhiều nước chan khác nhau trong nhiều âu, nhiều lọ. Bí quyết được bày ra công khai mà vẫn bí mật là vì thế. Cũng có khi nhà hàng dạy cách làm phở tíu, nhưng đó là những hợp đồng riêng, phải trả tiền đậm. Cũng đúng thôi, vì bát phở tíu thực sự ngon khó cưỡng với vị chua ngọt dịu dàng vô cùng. Nó cũng đánh đổ thành kiến đã là phở phải ninh nấu nước dùng thật kỹ, ăn phải nóng toát mồ hôi ra mới thú. Ở đây, phở tíu chỉ hơi âm ấm, ăn mùa đông cũng hợp, mùa hè càng mát.

tin liên quan


Những miền… phở lạ

(iHay) Bây giờ, có thể tìm thấy những vị mới như phở trộn gấc, phở bảy màu, phở nấu theo phong vị Nhật… thêm vào bản đồ phở VN, hiện đại hơn, đa dạng hơn.



Nhưng phở tíu chợ Đồng Xuân cũng không độc quyền thị trường phở trộn. Lý do rất đơn giản vì nó không bán tối, mà chỉ phục vụ từ sáng đến chừng 5 giờ chiều (khách đi xe vào gửi trong ngõ rồi đi bộ chưa đến 1 phút là ra tới hàng). Từ giờ đó, phở trộn thịt lợn nhường hẳn chỗ cho phở trộn thịt gà. Xung quanh khu phố cổ có nhiều hàng phở trộn đua tài. Phố Lãn Ông (đoạn cắt phố Thuốc Bắc) nổi lên với hàng phở trộn gà cùng nộm gà bắp cải. Ở đây, không phải phở trộn mà nộm gà mới là át chủ bài của quán. Tuy nhiên, nếu nộm gà bắp cải đã ngon thì phở trộn cũng ngon không kém vì cùng một nền nước trộn chua ngọt và những sợi bắp cải mảnh như chỉ. Nhà hàng cũng chọn gà rất khéo. Thịt gà ta, con to, thịt săn, da giòn vàng óng. Với nguyên lý trộn chua ngọt gần với gà xé phay, nhưng nguyên liệu khác (thêm bắp cải thái chỉ), phở trộn Lãn Ông có vị mát hơn hẳn và rất dễ chịu. Khác với phở tíu, ở đây, khách có thêm bát nước dùng gà để húp kèm. Nước dùng gà Lãn Ông đương nhiên ngon, vì nó còn được dùng để chan phở gà nước.

Cũng khu phố cổ, khách có thể ăn phở gà trộn Khánh béo 17 Hàng Hòm. Phở trộn Khánh béo không có bắp cải thái chỉ nhưng vị chua ngọt cũng rất xuất sắc. So với phở Lãn Ông, phở ở đây giá thấp hơn nên cũng không to đầy đặn bằng. Chỉ 25.000 đồng đã có thể ăn phở trộn ở đây, nếu so với 40.000 ở Lãn Ông. Nhưng giá cả chưa bao giờ là điểm cộng hay trừ của cả hai hàng này, vì lượng gà của mỗi bát cũng khác nhau. Phở trộn Hàng Chỉ cũng có vị chua ngọt dịu dàng, gà mềm. Giá cả tương đương với Hàng Hòm.

Không phải ở Hà Nội không có hàng bán phở trộn dùng thịt bò. Phố Trần Hưng Đạo và chợ Kim Liên đều có người bán món phở trộn này. Tuy nhiên, độ xuất sắc của món không cao, khách ăn thấy cũng chỉ thường thường nên phở trộn thịt bò không thể cất cánh lên được. Lại thêm việc các hàng phở trộn gà lại rất biết cách hút khách bằng các món gà khác như phở nước, gà chặt, chân rút xương… nên phở trộn gà đã nổi lại càng nổi.




Nguồn: https://thanhnien.vn/pho-tron-ngon-khet-tieng-o-ha-noi-185704418.htm

Cùng chủ đề

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Giải cứu chuối xanh mùa mưa lũ, đừng chỉ luộc mà hãy biến tấu với 5 món ngon này

Chuối là loại quả có nhiều tinh bột kháng nhất và rất tốt cho hệ tiêu hoá. Cơn bão số 3 đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản, hoa màu… Nhiều người nông dân đã phải...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Trải nghiệm ẩm thực tại Valencia, Tây Ban Nha

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch tới Valencia, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng...

Một loại kẹo của Việt Nam lọt danh sách bánh kẹo ngon nhất thế giới

Xếp hạng 26 với 3,5 sao, kẹo dừa được Taste Atlas mô tả "là một loại kẹo truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, nơi nổi tiếng với những trái dừa thơm ngon". "Hỗn hợp gồm cùi dừa nạo, nước cốt dừa, kem dừa, đường và si rô mạch nha, được những người thợ cho vào chảo lớn, khuấy liên tục cho đến khi chuyển sang màu caramel và đặc lại. Sau đó, hỗn hợp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiến Linh vinh dự nhận giải thưởng ‘Thanh niên sống đẹp’

Ngay sau khi tỏa sáng trong màu áo CLB Bình Dương với cú đúp mở màn V-League 2024 - 2025, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã vinh dự nhận giải thưởng 'Thanh niên sống đẹp' của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 2024. Tiến Linh vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" ẢNH: NVCC Được biết, giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (T.Ư Hội LHTN Việt Nam) khởi xướng...

Bài đọc nhiều

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, miền Trung mưa to đến rất to từ hôm nay

Hiện áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới. Từ hôm nay (18-9) ở miền Trung bắt đầu có mưa to đến rất to. Dự báo vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới lúc 4h sáng 18-9 - Ảnh: NCHMF Theo Trung tâm Dự báo khí...

Mong mỏi làng nghề Bát Tràng được phê duyệt quy hoạch

Động lực cho phát triển bền vững Nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, làng gốm sứ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 10km về phía Đông - Nam và cho đến nay làng nghề Bát Tràng đã tồn tại ở ven đô Thăng Long với khoảng thời gian hơn 700 năm. Đặc...

Nghĩa đồng bào

Cả nước đón trung thu giữa lúc đang phải dồn sức khắc phục hậu quả sau cơn bão Yagi lịch sử. Trong khó khăn, hoạn nạn, sự yêu thương và tình người luôn sáng mãi. Thiêng liêng lắm hai chữ "ĐỒNG BÀO". Những hình ảnh xúc động tại tâm lũ đến những câu chuyện thấm thía về nghĩa đồng...

Mới nhất

Nghĩa đồng bào