Lúa non uốn câu kết tinh hạt ngọc của trời được người nông dân nâng niu gặt hái trước khi ánh mặt trời phủ tràn gay gắt. Lúa đãi thật sạch, bắc lên chảo gang đảo đều tay, rồi đem đi giã. Đúng thời điểm không non quá mà chẳng già, lúa sẽ cho mẻ cốm thơm dẻo trao tay người.
Bạn bảo cốm Hà Nội có thể chế biến vô vàn món ngon, từ chè cốm ngọt thanh, chả cốm thơm bùi, bánh cốm nướng giòn đến cốm xào nước dừa, xôi cốm đồ với đỗ xanh, hạt sen và dừa nạo… Cốm từ món quà quê dân dã trở thành đặc sản, nâng tầm ẩm thực Việt từ bao giờ chẳng biết!
Bạn rời trường đã lâu, thỉnh thoảng bọn mình vẫn túm tụm nhắc nhau về những gói cốm thoảng hương lúa mới thơm lừng và hình dung khuôn miệng xinh xắn cùng giọng nói ngọt ngào của cô bạn Hà Nội mỗi lúc ngân nga niềm tự hào của người con đất Hà Thành như khoe, như mời gọi:
“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì
Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn…”.
Hôm rồi người quen lỡ chuyến công tác ở Hà Nội khiến mình lỡ hẹn với những hạt cốm tươi roi rói ủ trong lá sen đậm đà sắc – hương – vị… Tạt ngang quầy hàng đặc sản Hà Nội giữa lòng thành phố, chợt nhớ mẹ và các dì mê mẩn món bánh cốm nhân đỗ xanh nhâm nhi cùng ly nước chè mát dịu hòng xua đi cái oi nồng của buổi chiều mùa hạ nóng rát.
Buổi chiều quây quần trên đất Huế thưởng thức hương vị ngọt ngào, thanh mát, dẻo thơm trong từng chiếc bánh cốm mướt xanh khiến lòng người lâng lâng niềm hạnh phúc dịu dàng…
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/deo-thom-huong-com-ha-noi-1851085115.htm