Trang chủDu lịchẨm thựcNem tai - khúc biến tấu cho ngày Hà Nội giãn cách

Nem tai – khúc biến tấu cho ngày Hà Nội giãn cách


Hà Nội sáng ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, tôi đi chợ hơi muộn nên hàng thịt chỉ còn lại 2 cái tai lợn.

“Thôi đành, cứ mua đã rồi tính sau”, tôi nói với cô bán hàng như vậy nhưng trong lòng đã thầm nghĩ đến món nem tai.

Có người nói nem tai có nguồn gốc từ vùng Nam Định, cũng có người nói nó chính là biến tấu của nem Phùng. Tôi không rõ điều ấy lắm, chỉ biết cho đến khi tới Hà Nội tôi mới gặp món ăn này. Và hiện tại nó là một thứ ăn chơi khá phổ biến ở nơi đây.

Khác với người ta, chuẩn bị giãn cách xã hội, chồng tôi lại tích trữ… mấy két bia Hà Nội. Và cái món nem tai hình như lại rất hợp với bia, thế nên là tôi “chốt”.

Các loại rau và lá thơm đã có sẵn… trên mái nhà, được trồng trong những chậu và thùng xốp, tôi chỉ việc leo lên hái xuống.

Muốn tai lợn trắng và thơm thì sơ chế bằng cách ngâm với dấm gạo và nước gừng rửa sạch rồi mới luộc.

Sau khi để nguội thái mỏng, tẩm ướp với đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, rau mùi và chút xíu lá chanh thái nhỏ như sợi chỉ. Tất cả nguyên liệu trộn đều và để ngấm chừng 30 phút. Trước khi ăn rắc thính vào trộn đều lần nữa rồi bày ra đĩa.

Nói đến thính mới thực sự là vấn đề. Sáng nay đi chợ tôi đã quên mua mà bây giờ thì cũng không nên ra ngoài nhiều. Trong nhà có gạo, vậy là trộn lẫn nếp tẻ làm một mẻ rang cùng lá chanh thơm lừng, kỳ cạch giã rồi rây mịn.

Và tất cả đã xong, bia lạnh đã bật nắp, uống một ngụm đưa đà rồi bắt đầu thưởng thức món nem tai “cây nhà lá vườn”. Tôi trải một miếng bánh đa nem ra đĩa, cậu con trai lăng xăng vặt lá sung đặt vào, thêm cọng đinh lăng, rau thơm, lá bụt giấm và sau cùng là miếng tai đã trộn thính, cuộn tròn lại nhúng vào nước chấm rồi đưa lên miệng.

Tai đã trộn đủ gia vị, nhiều rau ăn kèm nên không còn cảm giác ngán ngấy. Này vị chua chua của lá giấm, cay của ớt, giòn bùi của lá đinh lăng, giòn sật của sụn, thơm nức của thính rang, thơm hăng của kinh giới, thơm dịu của húng Láng… tất cả hoà trộn cùng nước chấm chua ngọt có độ mặn vừa phải.

Sở dĩ nước chấm không nên pha mặn để có thể chấm ngập miếng nem, như vậy nem sẽ không khô, ăn dễ “trôi” hơn và không bị ngán. Ăn kiểu này hơi giống cách ăn của người Hàn Quốc, cứ “à” lên một tiếng là đưa cả miếng nem vào miệng. Chao ôi là ngon ngọt, có thể quên luôn ngoài kia covid-19 đang hoành hành.

Hà Nội những ngày giãn cách, cuộc sống mỗi gia đình đều có những sự xáo trộn gây căng thẳng. Nấu ăn chính là một giải pháp để cân bằng, và món nem tai cũng là một lựa chọn thú vị.







Nguồn: https://thanhnien.vn/nem-tai-khuc-bien-tau-cho-ngay-ha-noi-gian-cach-1851101027.htm

Cùng chủ đề

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nhắc tới món ngon Hà Nội không thể thiếu bánh cuốn nóng!

Bánh cuốn Gia AnBánh cuốn Gia An là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội khi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách phối đồ đông cùng chân váy midi cực thu hút

Chân váy midi quen thuộc nhưng vẫn luôn mới mẻ bởi những đường nét cách điệu sáng tạo...

Tàu quét mìn Nhật Bản cháy và lật, một thủy thủ mất tích

Một thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mất tích và một người khác bị thương trong vụ cháy tàu quét mìn ở vùng biển tây nam nước này. ...

ông Trump đã gọi cho ông Putin, đề nghị không leo thang xung đột Ukraine

Báo Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi Moscow không leo thang chiến sự tại Ukraine. ...

Nguy cơ gánh nặng của trường ĐH

Luật Giáo dục ĐH năm 2012 quy định cơ sở giáo dục ĐH phải triển khai hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục ĐH, tự đánh giá chất lượng đào tạo...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng loại cá này không nên ăn thường xuyên

Việc ăn cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về những loại cá không nên ăn thường xuyên mà bạn cần biết.Những loại cá không nên ăn thường xuyênCá ngừ vây xanhĐược biết, cá ngừ vây xanh là một trong những loại...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Bão số 7 giảm cường độ, bão Toraji sẽ đi vào Biển Đông vào đêm nay (11/11)

(ĐCSVN) - Bão số 7 đã giảm cường độ, sức gió hiện còn cấp 9, giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Nam, tốc độ 10-15 km/h. Dự báo đêm nay (11/11), khi bão số 7 suy yếu, bão Toraji đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippines sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão...

Xinh đẹp với mọi kiểu tóc, thời trang tinh giản mà sang trọng

Kim Tae Ri thu hút khán giả từ nhan sắc cho tới phong cách thời trang. ...

Vẻ điển trai của nam sinh trường Sư phạm ‘đốn tim’ dân mạng

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nam sinh được cho là sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với vẻ ngoài thanh tú, điển trai. Sau khi đăng tải, những hình ảnh này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người dành những bình...

Những nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sỹ tài hoa Phan Huỳnh Điểu

Các sáng tác âm nhạc của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người nghe, trở thành những nhạc phẩm kinh điển, được nhiều thế hệ công chúng vô cùng yêu thích.  11/11/2024 08:07 Các sáng tác âm nhạc của nhạc sỹ Phan...

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Không khí lạnh khô, nhiệt tăng đến 33 độ

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới (11/11-13/11), không khí lạnh khô bổ sung liên tiếp, nền nhiệt tăng mạnh đến 33 độ dù đã sang mùa Đông; ban đêm trời lạnh với mức nhiệt cách biệt hơn 10 độ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội 3 ngày tới...

Mới nhất