Chiều muộn vừa đi làm về tới sân, chưa kịp cất mũ bảo hiểm, cô con gái nhỏ đã ùa ra ôm chân mẹ không quên khoe: “Có cô gửi bánh rán Hà Nội cho mẹ, con ngửi thơm lắm, nhưng con đợi mẹ về để cùng ăn”.
Là dân nghiện bánh rán, tôi biết Hà Nội có rất nhiều tiệm bánh rán ngon nổi tiếng. Nhưng tôi dành tình cảm đặc biệt cho những chiếc bánh rán cổ truyền 52 – Hàng Chiếu. Bánh rán cổ truyền ở phố cổ Hà Nội này có 2 phiên bản là bánh rán đường và bánh rán mật.
Tùy khẩu vị mỗi người nhưng cá nhân tôi thì tôi thích cái vị của bánh rán mật hơn, có thể là vì cái vẻ ngoài bắt mắt của những chiếc bánh. Bánh rán được bàn tay nghệ nhân khéo léo khoác cho chiếc áo bằng mật màu cánh gián thật bắt mắt, lộng lẫy. Bên trong là lớp bột nếp mịn, dẻo được vo tròn bọc kín lớp nhân đậu mềm, thơm.
Đưa chiếc bánh vào miệng cắn, cảm nhận đầu tiên là lớp vỏ giòn ngọt thơm của mật, tiếp đến là lớp bột dẻo hòa quyện cùng vị thơm bùi ngậy của nhân đậu xanh. Vị ngon ấy không thể lẫn vào đâu được. Có lẽ bởi chính cái sự khác biệt ấy mà bánh rán cổ truyền Hàng Chiếu được xếp vào hàng bánh rán ngon nhất Hà Nội.
Lần nào có dịp trở lại Hà Nội tôi luôn ghé tiệm bánh và người dân ở đây rèn tính kiên trì. Cùng xếp hàng chờ đợi đến lượt mình để được cảm nhận cái cảm giác không bao giờ quên cái hương vị ngọt ngào tan chảy của những chiếc bánh rán mật thơm nức mũi. Được tận mắt chứng kiến những người thợ mỗi người một công đoạn. Người nặn, người đứng chiên, người đảo mật đều tay nhanh thoăn thoắt…
Có lẽ bánh rán mật cổ truyền thưởng thức ngon nhất là tiết trời Hà Nội vào thu. Nếu bạn là tín đồ của bánh rán và chưa một lần thưởng thức bánh rán phố cổ thì hãy đến ngay đi ạ. Chắc chắn bạn sẽ giống tôi, không bao giờ có thể quên được cái hương vị độc đáo mà chỉ có nơi đây đem lại.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/den-ha-noi-xep-hang-thuong-thuc-vi-ngot-ngao-tan-chay-cua-banh-ran-mat-hang-chieu-1851101025.htm