Trang chủDu lịchẨm thựcNức lòng bánh cuốn Thanh Trì

Nức lòng bánh cuốn Thanh Trì


Bánh cuốn ở Hà thành chỗ nào cũng ngon, nhưng đặc sắc nhất vẫn là ở đất làng Thanh Trì (P.Thanh Trì, Q.Hoàng Mai), do những bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ quê hương này chế biến.

Ngày xưa, bánh cuốn quê tôi làm đơn giản lắm, chỉ có lớp bánh rất dày, hành, ít thịt mỡ. Vì ngày đó còn nghèo. Nhưng có một lần tôi bị ốm và phải tới Bệnh viện Bạch Mai khám, tôi được mẹ mua cho một đĩa bánh cuốn vỉa hè bồi bổ. Đĩa bánh đó ngay từ lúc mang ra đã gây ấn tượng với lớp bánh mỏng dính, trong, bên trong nhân dày nhiều thịt, mộc nhĩ và hành khô. Nước mắm hơi ngà ngà vàng, có vị ngọt thanh và cay, tôi ăn ngon lành trước sự vui vẻ của mẹ. Tôi nhớ, cô bán bánh cuốn bảo đây là bánh cuốn đặc sản làng Thanh Trì nhà cô.
Tôi giờ làm việc ở P.Bách Khoa, thói quen mỗi sáng phi xe lên phố Bạch Mai, ăn bánh cuốn bác Nga. Bác Nga là người làng Thanh Trì, đã bán bánh cuốn gần 30 năm nay mà vẫn “chưa giàu”. Ngày nào tôi cũng ngồi ăn đúng chỗ đó, cùng những người khách đó, có người bảo đã ăn bánh cuốn bác Nga 10 năm liên tiếp rồi mà chưa chán. Lại được bác Nga ngâm nga mấy câu ca dao cổ: “Thanh Trì có bánh cuốn ngon/Có gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng”.

Bác Nga tâm sự rằng, đến nay nhiều hộ làm bánh cuốn trong làng vẫn sử dụng cối đá để xay gạo. Gạo phải là gạo tẻ ngon như ở đồng Bồ Nâu (H.Thanh Oai). Làm bánh không chuẩn, sợ làm tổn hại danh tiếng của làng, của thương hiệu bánh cuốn Thanh Trì các cụ đã gây dựng mấy trăm năm.

Một cân gạo làm được 3 cân bánh. Nhưng để tráng được 3 cân, bác Nga phải ngồi vài tiếng đồng hồ bên bếp nóng. Bàn tay phải dẻo, khéo thì mới tráng được lớp bánh mỏng tanh mà không rách, hơn nữa còn phải dải đều nhân và cuốn gọn gàng.

Ngoài ra, khâu chế biến nước chấm cũng rất quan trọng, phải đủ vị cay, ngọt, mặn, chua và có vị thơm. Các thứ rau ăn gém với bánh cuốn rất nhiều như kinh giới, tía tô, rau mùi, rau ngò, húng Láng và dĩ nhiên không thể thiếu hành khô phi mỡ lợn thơm lừng.

Trước đây, dân Hà thành ăn bánh cuốn với đậu phụ rán giòn, còn bây giờ thường ăn với giò chả Ước Lễ. Không chỉ là thứ quà sáng mà bánh cuốn có thể thay thể các bữa ăn chính trong ngày.

Chỉ với số tiền nhỏ mỗi sáng, tôi được thưởng thức món quà sáng nức tiếng Hà thành, bánh cuốn Thanh Trì xứng danh được nhà văn Vũ Bằng nhắc tới trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội”.







Nguồn: https://thanhnien.vn/nuc-long-banh-cuon-thanh-tri-1851106003.htm

Cùng chủ đề

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Một làng ở Vĩnh Phúc dân ngồi nhà làm bánh quê mà nhận lương ngon, bánh đặc sản lạ tên ngõa

Cơ sở làm bánh cuốn của ông Đào Văn Hiển, thôn Hòa Loan hiện cung ứng ra thị trường gần 7 tạ bánh cuốn mỗi ngày. Là nghề truyền thống của địa phương, song để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, trong những...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Món ngon Hà Nội trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình cháy hàng

Từ các nguyên liệu đơn giản như nấm hương, hành tây, miến, thịt xay, trứng cút… người nghệ nhân đã làm ra một chiếc bánh gối thơm ngon và giòn rụm. Khi chấm với nước mắm, phần thịt bên trong hòa với vị mặn mặn làm cho bao người Hà Nội không khỏi nhớ quê nhà. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Hỗ trợ nông dân trồng na sầu riêng theo chuỗi giá trị ở một xã của Điện Biên

Ngày 13/11, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân Điện Biên, Công ty Cổ phần đầu tư...

Tin tức sáng 14-11: Xem xét sáp nhập cấp huyện, xã của Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh

Tin tức đáng chú ý: Xem xét sáp nhập cấp huyện, xã của Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh; Sửa quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM đạt chứng nhận vàng về cấp cứu ngoại viện. ...

Đợt 1, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV: Những điểm nhấn nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, “đúng” và “trúng” những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm. Trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 8, Tổng Bí...

Cây cầu hình búp sen được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc Nam Định

(Dân trí) - Dự án cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi sau khi hoàn thành, kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của TP Nam Định và tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế cho tỉnh. Dự án xây dựng cầu vượt qua sông Đào nối từ đường...

Mới nhất