Trang chủDu lịchẨm thựcMứt sen Hà Nội, món quà tết ngát hương

Mứt sen Hà Nội, món quà tết ngát hương


Sen không chỉ cho hoa đẹp, hoa thơm mà các món ăn chế biến từ các thành phần của nó cũng là những món vô cùng thanh lành và bổ dưỡng. Đặc biệt, món mứt sen trần là một thứ không thể thiếu trong mâm cỗ bày Tết cúng gia tiên của người Hà Nội xưa. Đó cũng là một thức quà thanh quý để mọi người biếu nhau trong mỗi dịp đi xa về gần.

Nguyên liệu để làm mứt sen rất đơn giản, chỉ là hạt sen, đường kính và hương liệu (vani hoặc nước hoa bưởi) nhưng cách làm thì rất công phu và cầu kỳ nên đòi hỏi người thợ phải có một cái tâm nhẫn nại.

Một số chủ lò là người dân gốc làng Nành, Ninh Hiệp, Gia Lâm cho biết: nghề làm mứt sen là nghề truyền thống của quê hương họ. Mứt sen ngon là loại mứt phải được làm từ hạt sen tươi đã được thông tâm (nếu sót lại tâm sen màu xanh thì mứt sẽ bị đắng). Hạt thu hoạch của mùa mới chứ không phải hạt khô từ mùa trước. Tất nhiên không phải hạt khô không làm được mứt, chỉ là độ bở và ngon ngậy sẽ kém hơn thôi.

Những hạt sen đã được chọn lựa và rửa sạch sẽ rồi đem luộc chín tới, đủ độ mềm, không nứt, không vỡ nát. Luộc xong đem ủ đường trong khoảng 6-7 tiếng đồng hồ cho ngấm kỹ rồi đến công đoạn cầu kỳ nhất là sên mứt.

Sên mứt sen cũng không giống như sên mứt dừa, mứt bí hay một số các loại mứt khác là sên trong chảo. Bởi tiếp xúc nhiệt độ cao một cách trực tiếp như vậy sẽ khiến hạt sen dễ bị cứng lại và khô như rang vậy.

Cách sên giống như kiểu hấp hoặc đun cách thuỷ. Để nồi nước đường sôi lăn tăn bên dưới, đặt rổ hạt đã ủ lên trên cao một chút, vừa đun cho hơi nước bốc lên vừa rưới nước đường sanh sánh vào rổ hạt cho đến khi nào hạt sen thấm hết đường và trở nên vàng óng. Quá trình sên thường kéo dài khoảng ba giờ đồng hồ.

Cách làm mứt sen cầu kỳ, cách thưởng thức cũng thanh tao. Đưa một hạt mứt sen vào miệng cắn nhẹ, ta sẽ thấy vị ngọt ngào tan ra nơi đầu lưỡi. Đường kính ngọt sắc nhưng cũng không làm mất đi vị bùi béo của ngũ cốc trong hạt sen, không làm bay đi mùi hương bưởi dịu dàng. Ăn mứt sen rất hợp với uống nước trà, loại trà được ướp sen thì lại càng trọn vị. Những lúc đó người thưởng thức cảm thấy vô cùng thư thái như đứng trước ngan ngát của sóng sen Tây Hồ hay đắm mình trong hương hoa nồng nàn nơi vườn bưởi Phú Diễn.

Nếu bạn là người phương xa đến Hà Nội vào những ngày giáp Tết, hãy nhớ mua một vài hộp mứt sen, đó sẽ là một món quà xuân vô cùng ý nghĩa để biếu ông bà, cha mẹ.







Nguồn: https://thanhnien.vn/mut-sen-ha-noi-mon-qua-tet-ngat-huong-1851108200.htm

Cùng chủ đề

VinFast và món quà Tết chưa từng có: Tín hiệu từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng sẽ tặng quà Tết khủng cho tất cả khách hàng đã và sẽ sở hữu ô tô VinFast sau khi hãng xe điện giành số 1 thị phần trong nước. Tín hiệu gì từ tỷ phú giàu nhất Việt Nam? Tỷ phú Phạm Nhật Vượng "chơi lớn" Theo thông tin từ VinFast, để tri ân khách hàng, hãng xe điện này quyết định tặng tất cả khách hàng đã và sẽ sở hữu ô tô VinFast...

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng lựa chọn quà Tết, ký tặng chủ xe VinFast dịp Tết

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, quyết định tặng quà tri ân đặc biệt đến tất cả khách hàng sở hữu xe xăng và xe điện mua trực tiếp từ VinFast và đại lý ủy quyền trước ngày 31-12. Bộ quà Tết đặc biệt do ông Vượng lựa chọn, ký tặng. ...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nicaragua nêu tham vọng cạnh tranh kênh đào Panama bằng tuyến kênh mới

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã đề xuất xây một kênh đào mới nối Thái Bình Dương và biển Caribe để thay thế cho kênh đào Panama. ...

Việt Nam đứng đầu ASEAN về số du học sinh đến Mỹ

Nhân kỷ niệm tuần lễ Giáo dục quốc tế từ 18 -22.11, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam nêu bật các nỗ lực mở rộng hợp tác song phương nhằm phát triển giáo dục đại học và nâng tầm cho lực...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường thăm chính thức Campuchia

Ngày 21.11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 12 của Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) và Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Nghị viện quốc tế vì bao dung và hòa bình (IPTP) từ ngày 21 - 24.11. Tháp tùng Chủ tịch Quốc...

Tone sur tone với bảng màu xanh denim đẹp miễn bàn

Màu xanh denim bỗng dưng xuất hiện ngày càng nhiều trong tủ đồ của hội sao Việt....

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. "Em bé dân tộc MNông chăm sóc voi"...

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Cùng chuyên mục

Miếng pizza bạn thích bộc lộ ‘sự thật thú vị’

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây. ...

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò...

Canh bún Mẹ Tôi hơn 40 năm gắn với dân Phú Nhuận

Một trong những quán canh bún quen thuộc với nhiều người Sài Gòn, có nhiều tên gọi qua từng năm tháng như canh bún trên lầu, canh bún đường ray hay cái tên lưu giữ lâu nhất - canh bún Mẹ Tôi. Chị Hồng...

Khách Hàn ‘toát mồ hôi’ thưởng thức bánh mì bò kho ở TPHCM, khen ngon nức nở

Thừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt. LỜI TÒA SOẠN: TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách Tây thử món Việt ở TPHCM”...

Mới nhất

Ký kết hợp tác phát triển du lịch tại Mù Cang Chải

Kinhtedothi - Ngày 19/11, tại Hà Nội, Công ty CP Mù Cang Chải Discovery đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Radisson Hotel Group, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Với sự hợp tác này, Radisson Hotel Group sẽ một lần nữa phát triển thương hiệu Radisson Collection,...

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác về phân phối thịt dê, cừu Mông Cổ tại Việt Nam

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thủ tục nhập khẩu thịt dê, cừu vào thị trường Việt Nam, cơ hội hợp tác trong chăn nuôi và giết mổ dê cừu, cũng như việc xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Mông Cổ....

Ông Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối thoại với nông dân

Ngày 21/11, tại TP.Hạ Long đã diễn ra Hội nghị Lãnh đạo tỉnh đối thoại với nông dân Quảng Ninh năm 2024 với chủ đề “Hỗ trợ nông dân phát triển...

Giá xăng dầu giảm nhẹ, RON95 giảm 79 đồng/lít

Từ 15h chiều 21-11, liên bộ Công Thương - Tài chính đã công bố điều chỉnh giá xăng dầu với mức giá giảm ở hầu hết các mặt hàng. ...

Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Chủ động nâng cao nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là việc làm quan trọng mà ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đang hướng tới, nhằm phát...

Mới nhất