Tôi mang quà Hà Nội lên tàu, nâng niu như nâng một cành hồng thơm ngát. Bánh xu xê thật lạ, dù được bọc kín bởi giấy bóng trong suốt, chúng vẫn tỏa một mùi thơm dễ chịu và vô cùng mời gọi.
Nâng niu một chiếc bánh xu xê xinh đẹp trên tay, ngắm nghía cái màu vàng dịu của nhân bánh qua lớp vỏ trong suốt đủ màu sắc, tôi cũng như nhiều người yêu bánh khác, luôn muốn biết nguồn gốc của nó.
Bánh xu xê Hàng Than không dùng bột nếp để làm vỏ bánh, mà dùng bột lọc, đường kính, cùng hương liệu là vani hay nước hoa bưởi. Nhân bánh là đậu xanh đãi vỏ, dừa tươi nạo sợi, mứt sen trần.
Những người phụ nữ yêu bếp ở Hà Nội còn chia sẻ cách chế màu sắc đẹp mắt cho phần vỏ bánh: màu xanh lam từ hoa đậu biếc hoặc lá nếp, màu đỏ từ gấc chín, màu vàng từ quả dành dành, màu tím từ hoa đậu biếc thêm nước cốt chanh.
Mỗi nhân đậu sau khi được gói bọc trong lớp vỏ quánh mịn, rắc thêm vài hạt vừng rang lên trên mặt bánh, đặt vào khuôn rồi đem hấp chín trong mười lăm phút. Khi nguội hẳn, bánh được gói từng chiếc trong giấy bóng kính. Chỉ cần nhìn thôi, bánh xu xê đã khiến người ta mê mẩn rồi, chưa nói đến hương thơm dịu ngọt của các nguyên liệu hòa quyện làm đắm say vị giác.
Bánh xu xê từ lâu tưởng chỉ xuất hiện trong lễ ăn hỏi, lễ cưới, nhưng hiện giờ nó đã là món quà trong các bữa tiệc sinh nhật, món điểm tâm tại các nhà hàng, khách sạn.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-xua-banh-vo-banh-chong-1851110667.htm