Sáng nay đi chợ theo phiếu được phát, nhìn quanh thấy hàng thịt có thịt ba chỉ ngon, trong đầu tôi nghĩ ngay tới món thịt kho dừa. Với tôi nó là món ngon từ thời bao cấp, lúc còn nhỏ xíu cho tới tận bây giờ vẫn là món đưa cơm.
Tôi nhớ thời còn bao cấp, mẹ đi mua thịt theo tem phiếu. Thịt được mẹ mua là thịt ba chỉ, mỡ nhiều hơn nạc. Phần mỡ về cắt ra rán rồi cất vào lọ ăn dần, phần nạc mẹ đem kho dừa thật mặn. Miếng thịt, miếng dừa đều mặn chát, ấy vậy mà ngon thế.
Bữa ăn đơn giản mà ngon như nhà có cỗ, nồi cơm lúc nào cũng hết sạch, bụng no căng vẫn thòm thèm. Bữa ăn như thế lúc bấy giờ là sang lắm, mong chờ cả tháng mới được thưởng thức.
Bây giờ cuộc sống bớt khó khăn, điều kiện kinh tế có hơn nhưng thỉnh thoảng tôi lại mua thịt về kho dừa bởi với tôi nó vẫn là một món ăn tuy bình dân nhưng rất ngon, nhà tôi ai cũng thích. Mùa hè ăn với nước rau muống luộc dầm sấu rất tuyệt, mùa đông ăn với cơm trắng nóng, dẻo thì ngon hơn cả cao lương mĩ vị.
Thịt kho dừa với nguyên liệu đơn giản, chỉ cần miếng thịt ba chỉ ngon, miếng dừa, chút hành, gia vị và nước hàng là đã có đĩa thịt thơm ngon. Thịt ba chỉ chọn loại ngon, mỡ, nạc đan xen, rửa sạch, thái ra ướp cùng gia vị, chút nước mắm thơm, ít hạt tiêu, nước hàng cho ngấm. Hành tím băm nhỏ, phi thơm rồi cho thịt vào đảo, thịt săn cho chút nước vào kho. Kho một lúc cho dừa đã thái miếng vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi kho thêm một lúc là có đĩa thịt hấp dẫn.
Miếng thịt săn, mềm, vàng ươm màu nước hàng, thơm của tiêu, của hành, beo béo của thịt. Cắn miếng dừa dai, sần sật, càng nhai càng thấy vị ngậy tan ra đầu lưỡi, thơm thơm, ngọt ngọt. Thêm vài lát ớt cay cay, tê tê đầu lưỡi quên luôn lối về.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/thit-kho-dua-mon-ngon-binh-dan-nhung-ngay-ha-noi-gian-cach-1851113038.htm