Trang chủDu lịchẨm thựcĐậu khuôn Mai Động vạn người mê

Đậu khuôn Mai Động vạn người mê


Tôi đã từng đến Hà Nội vào mùa thu trong một lần đi công tác cùng đồng nghiệp. Vòng quanh các con phố bạn lại đưa chúng tôi đến với quán bún đậu làng Mơ tại đường Đại La. Ngồi nhâm nhi, hàn huyên cùng bạn, ngắm dòng người qua lại thật là thú. Tôi ghiền nhất là những lát đậu khuôn (ở đây gọi là đậu phụ) vừa giòn vừa mềm.

Quê tôi cũng có đậu, nhưng thật sự món này ở đây rất ngon. Ăn xong lại vòng vèo theo chân bạn để đến với nơi sản xuất ra món ăn mà chúng tôi mới vừa được thưởng thức. Đi dọc con đường Minh Khai chúng tôi lại dạo bộ trên con đường vào làng Mai Động.

Đậu Mơ nổi tiếng

Mỹ Liên

Bạn tôi giới thiệu với một niềm tự hào về món ăn rất nổi tiếng nhưng vô cùng dân dã: đậu phụ làng Mơ.

Gắn với những thăng trầm của lịch sử, đậu phụ làng Mơ đã có mặt trong các món ăn của vùng đất kinh kỳ. Chúng tôi được trò chuyện với nhiều người mua để tìm hiểu thêm sao món đậu này lại được lựa chọn nhiều như vậy. Đơn giản vì ngon, kỹ thuật làm không nơi nào sánh được. Những bìa đậu trắng muốt, mềm, béo ngậy luôn xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của người Hà Nội.

Thật vinh hạnh khi chúng tôi được mọi người chỉ dẫn để đến nhà bà Lưu 86 tuổi có thâm niên trong nghề hơn 70 năm. Vừa giúp bà gỡ những chiếc đậu rời khuôn vừa được bà mời thưởng thức món đậu nóng mới ra lò thơm ngon, béo, mịn như tan trong miệng.

Tuy trò chuyện nhưng đôi bàn tay bà vẫn nhanh nhẹn lột từng chiếc áo cho đậu vào cái sàng tre để ráo. Bà nói muốn để đậu qua đêm phải bỏ vào thùng ngâm vào nước lọc.

Ngày nay máy móc hiện đại đã thay thế sức lao động của con người nên công việc cũng đỡ vất vả nhưng vẫn có nhiều người như bà Lưu vẫn miệt mài với công đoạn truyền thống của mình để làm ra những miếng đậu ngon phục vụ bà con và thực khách.

Dân dã, bình dị là thế, nhưng từ lâu món đậu Mơ đã đi vào lòng người. Du khách ghé thăm Hà Nội đều muốn thử món đậu ấy để rồi cứ mang theo cái hương vị ngọt, mát trong lòng mà chẳng nỡ rời đi.

“Đậu Mơ chấm với mắm tôm

Ăn xong buổi sáng đến hôm lại thèm

Tại sao anh lấy được em

Vì mê Mai Động, vì thèm đậu Mơ”.

Chúng tôi chia tay bà khi ánh chiều dần buông. Chỉ biết chúc bà thật nhiều sức khỏe để làm ra những bánh đậu thơm ngon, béo ngậy phục vụ mọi người.

Bạn tôi nói sẽ cho chúng tôi thưởng thức tất cả những cách chế biến của món đậu phụ của làng Mơ: đậu rán giòn ngậy, đậu phụ nướng thơm lừng nóng hổi, bún đậu ốc chua thanh cay nồng, các món canh đậu thanh mát giải nhiệt, đậu sốt cà chua ấm vị tình quê… mới nghe thôi đã thèm nhỏ dãi. Dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ, đậu Mơ đã trở thành một “thương hiệu” nổi tiếng của người Hà thành.




Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-khuon-mai-dong-van-nguoi-me-1851396310.htm

Cùng chủ đề

Nơi đặt mộ tổ của nhà Trần ở Thái Bình có mấy lăng mộ, là lăng mộ của những ông vua nào?

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần thuộc phủ Long Hưng xưa, nay là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) là vùng đất có vị thế địa - kinh tế - chính trị - văn hóa đặc biệt quan trọng, gắn với nhiều sự...

Đậu nành và lợi ích trong việc cải thiện cholesterol máu

Đậu nành không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp giảm cholesterol máu hiệu quả. Đặc biệt, đậu nành hỗ trợ tốt cho những người bị xơ vữa động mạch. ...

Đặc sản của làng cổ này ở Bắc Ninh là loại đậu phụ bị gù, cắn một miếng mát tan cả đầu lưỡi

Nhờ đầu tư về máy móc để cải tiến năng suất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, các hộ làm đậu phụ ở Trà Lâm đang có thu nhập tốt và duy trì nghề truyền thống qua nhiều thế hệ. Theo những người cao niên...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Khu lăng mộ của 2 cha con vị tổ sư nghề kim hoàn Việt Nam

(Dân trí) - Tại một con ngõ nhỏ trên đường Phan Bội Châu, thành phố Huế có khu lăng mộ và nhà thờ của 2 vị Đệ nhất và Đệ nhị tổ sư nghề kim hoàn Việt Nam. Khu lăng mộ nhị vị Tổ sư nghề kim hoàn Việt Nam nằm tại kiệt 175 đường Phan Bội Châu, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nơi yên nghỉ của 2 cha con ông Cao Đình Độ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Thúng xôi bà Bảy 35 năm ở ga Biên Hòa, khách chờ sẵn từ khi chưa dọn bán

Thúng xôi nhà ga Biên Hòa gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người suốt 35 năm. Không ít dân Sài Gòn chấp nhận mất hơn 1 tiếng để tìm mùi vị của nắm xôi bọc giấy tại đây. Từng vị của thức...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Mới nhất

Bộ Quốc phòng kiểm tra toàn diện năm 2024 tại Sư đoàn 363

Tham gia Đoàn kiểm tra có Thiếu tướng Lê Văn Đãng - Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu; cùng đại biểu một số cơ quan chức năng của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và đại diện một số phòng chức năng Quân chủng PK-KQ. Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra...

Quy định rõ mức mua, bồi thường bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng viên

“Mua bảo hiểm nghề nghiệp là bảo vệ công chứng viên khi có rủi ro về trách nhiệm cá nhân, nhưng so sánh với bác sỹ, kiểm toán viên, luật sư thì không biết ai rủi ro hơn,” Bộ trưởng Bộ Tư pháp nêu rõ. Phương án 1, giữ như Luật hiện...

Khóc ròng với sầu riêng nghịch vụ

Chỉ một số ít nhà vườn tại ĐBSCL thành công với mùa sầu riêng nghịch vụ và thắng lớn nhờ giá sầu riêng có thời điểm lên đến 200.000 đồng/kg, nhiều vườn khác đều thất bại do thời tiết thất thường, mất trắng hàng trăm triệu đồng...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với...

Nhân viên y tế thôn bản được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế

NDO - Sáng 15/11, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Dự thảo Luật đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến...

Mới nhất