Trang chủDu lịchẨm thựcXôi đỗ đen gói trong lá sen già

Xôi đỗ đen gói trong lá sen già


Món xôi đỗ đen ủ trong lá sen

Thanh Hải

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên anh dẫn tôi về thăm nhà anh. Biết chúng tôi về, mẹ anh ngâm gạo nếp từ đêm trước. Lúc tôi tới chơi thì thấy bà đang lựa đỗ. Vừa lựa hạt, bà vừa rủ rỉ chuyện trò. Bà bảo vừa được người em gái gửi từ quê ra cho mớ đỗ đen xanh lòng và một ít vừng lạc. Nhìn dáng vẻ cặm cụi tỉ mẩn và nghe chất giọng trầm ấm ấy, tôi bỗng thấy thân thương gần gũi biết bao.

Gạo đã ngâm đủ thời gian, đỗ đen được luộc sơ và ngâm đến khi nguội nước rồi để ráo, trộn đều với nhau đổ vào chõ. Bà bảo khi chõ xôi thoảng hương thơm là lúc phải đảo xôi cho chín đều. Nhìn cái cách mẹ anh dùng chiếc đũa dài thật khẽ khàng cẩn trọng để hạt đỗ không bị vỡ nát mới cảm nhận được sự khéo léo của bà. Một chiếc lá sen già xanh sẫm được bà để dành từ hôm mua chục hoa sen cúng tuần. Xôi đã chín, bà xới ra mâm rồi đùm xôi vào lá sen khi xôi vẫn còn ấm, gói ghém cẩn thận như chúng tôi vẫn gói quà tặng nhau gửi trao niềm thương mến.

Từ những nguyên liệu quê mùa, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Hà thành đã trở thành món quà thơm ngon. Và tôi thấy ấm áp biết bao bởi tình cảm chân thành thuần hậu ấy. Hương thơm của nếp, vị bùi của đỗ quấn quyện trong lá sen cuối mùa ngào ngạt, như cố dành dụm chút tinh hoa cuối cùng của mình dâng đời. Mở gói xôi ra mà như thấy cả dư vị ấm áp của đất trời nhân gian. Hạt nếp mọng căng như nhộng ong non, dẻo và thơm. Những hạt đỗ nhỏ xíu bở tơi he hé như mỉm cười. Vị dẻo của nếp, vị bùi của đỗ trở nên hoàn hảo hơn khi ăn cùng với chút muối vừng lạc thơm ngậy. Và cái lá sen già bao bọc sum vầy, gói ghém hàng ngàn nụ cười bí ẩn. Nhẩn nha hít hà, thấy mùa thu dồn tụ cả trong gói xôi ấm nồng ấy. Ấm áp như cái nắm tay trong buổi chiều thu. Vấn vít thơm nồng như dư vị của mối tình đầu trong trẻo nhớ thương.

Dòng đời miên mải trôi. Chúng tôi không nên duyên. Món xôi đỗ đen bọc lá sen già ấy trở thành kỷ niệm thân thương. Mẹ anh đã cưỡi hạc xe mây về nơi tiên cảnh. Anh lập nghiệp ở nước Nga xa xôi, thi thoảng nhắn tin cho tôi: “Anh thèm xôi đỗ đen bọc lá sen chấm muối vừng lạc quá…”. Tôi biết rằng đâu phải anh thèm món ăn giản đơn ấy, mà anh nhớ về những điều thẳm sâu hơn. Là mẹ. Là quê hương. Chỉ vậy thôi mà bỗng thấy rưng rưng…




Nguồn: https://thanhnien.vn/xoi-do-den-goi-trong-la-sen-gia-1851401245.htm

Cùng chủ đề

11 món Việt vào danh sách ‘đồ ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á’

Xôi, phở, bánh mì, bánh cuốn, nem lụi Việt được gọi tên trong "100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á năm 2024". Đây là bình chọn của chuyên trang ẩm thực Taste Atlas. Vnews Nguồn

11 món Việt vào danh sách ‘đồ ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á’

Xôi, phở, bánh mì, bánh cuốn, nem lụi Việt được gọi tên trong "100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á năm 2024". Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố top 100 món ăn đường phố ngon nhất Đông Nam Á trong năm nay, hồi tháng 2. 11 món ăn Việt đã được nhắc tên trong danh sách này. Bánh mì là món ăn đường phố đầu tiên của Việt Nam được nhắc đến trong 11 món lọt top 100, đạt...

Gạo nếp thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại ‘đại kỵ’ với những nhóm người này

Gạo nếp được biết đến là loại ngũ cốc thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được gạo nếp. Dưới đây là những tác dụng của gạo nếp và những người không nên ăn gạo nếp.Tác dụng của gạo nếp đối với sức khoẻBài viết của BS Bùi Thị Yến Nhi - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM- Cơ sở 3 trên Báo Sức khoẻ & Đời...

Xôi Phú Thượng gọi ngày xưa quay về

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng từng viết trong một cuốn sách của ông, người Việt có nguồn gốc từ người Mường, ít nhất từ hai tập tục, trong đó có việc dùng xôi để cúng, là cách tưởng nhớ cội nguồn ăn gạo nương của mình, trước khi biết đến cây lúa Chiêm, lấy giống từ người Champa… Người Mường cũng...

Cơm nếp ngon bổ nhưng lại ‘đại kỵ’ với những nhóm người này

Xôi hay cơm nếp là món ăn mà nhiều người yêu thích. Xôi, cơm nếp ngon miệng lại rất bổ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người không nên ăn cơm nếp.Người bị đau dạ dàyBáo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết, ăn xôi vào buổi sáng có thể khiến tình trạng tiêu hóa trở nên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những lưu ý khi du lịch lần đầu tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Từ việc chuẩn bị trang phục, thích nghi với múi giờ, cho đến hiểu rõ văn hóa địa...

Da báo, họa tiết váy nữ sinh và những bản in ‘hot’ nhất mùa này

Xu hướng họa tiết Thu Đông 2024 đang trở nên sống động và trầm ấm hơn bao giờ...

Bài đọc nhiều

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt

Vì sao cải thảo được cho là giúp phòng ung thư? ...

Lẩu gà đen lọt top 100 món ăn có gừng ngon nhất thế giới

Đối với người Việt, gà luộc thường có mặt trong các dịp lễ, Tết hay cúng giỗ là biểu tượng của sự no đủ, hạnh phúc.Sự góp mặt của 4món ăn đặc trưng này trong danh sách của Taste Atlas không chỉ là niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam mà còn chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các món ăn truyền thống. Những nguyên liệu gần gũi như gừng, nấm, thịt gà, cùng cách...

Bốn món Việt lọt top món ăn ngon nhất thế giới có chứa gừng

Danh sách được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng công bố ngày 17/9. Xếp ở vị trí thứ 12, phở gà được giới thiệu là "một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam".  Nước dùng của phở gà thường có vị thanh và trong hơn so với nước dùng phở bò. Các thành phần khác được sử dụng để làm nên món ăn này còn có gừng, nước mắm, hành tím, hành lá, rau mùi, lá chanh...

Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Mùa thu cũng đồng thời là mùa thu hoạch...

Cùng chuyên mục

Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Mùa thu cũng đồng thời là mùa thu hoạch...

Bốn món Việt lọt top món ăn ngon nhất thế giới có chứa gừng

Danh sách được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng công bố ngày 17/9. Xếp ở vị trí thứ 12, phở gà được giới thiệu là "một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam".  Nước dùng của phở gà thường có vị thanh và trong hơn so với nước dùng phở bò. Các thành phần khác được sử dụng để làm nên món ăn này còn có gừng, nước mắm, hành tím, hành lá, rau mùi, lá chanh...

Nàng dâu Việt bán phở bò ở Thụy Sĩ giá 500.000 đồng/bát, 4 năm mua vài mảnh đất

Chị Trang Lastella (SN 1985, đến từ TPHCM) sinh sống tại Geneva, Thụy Sĩ từ năm 2016. Sau hơn 11 năm làm giám sát hậu cần tại các công ty đa quốc gia lớn ở TPHCM và Geneva với mức lương cao, năm 2020, chị quyết định nghỉ hưu sớm, bắt đầu cuộc sống mới và làm những gì bản thân yêu thích. Chị Trang tiết lộ guồng quay công việc khiến bản thân bận rộn cả ngày, thiếu...

Mới nhất

Văn hóa truyền thống trong bức tranh du lịch ở Đắk Lắk

Đắk Lắk có nền văn hóa truyền thống đặc sắc của 49 dân tộc cùng chung sống. Đây là “vốn quý” nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, vừa góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa, vừa mang lại nguồn lợi...

Logitech và CMS hợp tác đưa giải pháp hội họp thông minh đến Việt Nam

Theo đó, CMS sẽ cung cấp hệ sinh thái hội họp trực tuyến của Logitech - hãng công nghệ danh tiếng đến từ Thụy Sỹ, bao gồm các dòng camera hội nghị cao cấp, hệ thống phần mềm quản lý và dịch vụ hỗ trợ toàn diện tới các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay, Logitech...

Mới nhất