Trang chủDu lịchẨm thựcKý ức tuổi thơ giăng đầy hương cốm

Ký ức tuổi thơ giăng đầy hương cốm


Chuyến xe thồ cuối ngày của ba, ngoài mùi mồ hôi tảo tần quen thuộc, còn phảng phất thơm một hương cốm rất lạ kỳ.

Tôi vẫn còn nhớ như in tấm lá sen dân dã, bọc kỹ lưỡng bên ngoài, để những hạt cốm xanh xanh, căng tròn, nấp mình trọn vẹn ở trong.

Món chả cốm

Ngân Châu

Nhà chúng tôi nghèo lắm. Những chuyến xe của ba luôn ướp đầy mồ hôi, nước mắt và biết bao khó nhọc từ sớm tinh mơ đến chiều muộn. Vậy nên, để mua một phần cốm non lúc bấy giờ, ắt hẳn ba phải cân nhắc thật kỹ.

Ba vẫn thường kể cho tôi nghe về những món đặc sản ẩm thực Hà Nội. Nhưng cuộc đời lao động vất vả của ba nào có dịp được đến thủ đô hay sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức hết những món ngon ấy. Ba từng nói cốm là món quà thiên nhiên đặc trưng của thủ đô, nếu gặp, ba chắc chắn sẽ mua để cả nhà ăn thử.

Lần mở lớp lá sen xanh xanh, những hạt cốm dẻo dần hiện ra, kéo theo một làn hương sữa non thanh khiết. Cốm thơm lắm, thơm đến mức anh em chúng tôi phải reo lên: “Trời ơi, thơm quá ba ơi”.

Chúng tôi bốc một nhúm cốm nhỏ lên tay và chỉ dám nhâm nhi từng hạt cốm mềm mềm, dẻo thơm.

Cho đến nhiều năm về sau, mỗi lần nghĩ về tuổi thơ, hình ảnh những hạt cốm non vẫn hiện lên như một món ngon khắc sâu vào tiềm thức. Chúng tôi thường đặt mua cốm sấy khô vì thuận tiện hơn, lại để được lâu.

Trải qua nhiều bước sàng sảy, luộc chín và rang lên trước khi giã, cốm vẫn giữ được màu xanh đặc trưng, mềm và thơm nhẹ, ngọt bùi hương lúa nếp. Sau đó, cốm mới được sấy khô để bảo quản lâu ngày.

Tôi lớn dần lên, lần đầu tiên đến Hà Nội là một mùa thu bạt ngàn hương sữa lúa non thanh tao, giăng đầy những gánh cốm rong. Cốm của hôm nay dẻo hơn, xanh hơn và cũng dậy lên mùi thơm đậm đà. Thay vì chỉ mân mê và thưởng thức từng hạt cốm nhỏ, người dân thủ đô đã ứng dụng cốm vào nhiều món ngon sáng tạo.

Có người đem hạt cốm nấu sữa cùng hạt điều hoặc óc chó, đậu xanh; cho ra vị sữa cốm phảng phất hương lúa đầu mùa, bâng khuâng khó tả.

Có người giã cốm rồi xay cùng thịt nạc để vắt thành những miếng chả cốm thơm lựng, quyện vị trong lá sen sau khi hấp chín và chiên vàng, giòn rụm.

Cốm non còn xuất hiện trong những món xôi, chè, bánh cốm dẻo, bánh chưng cốm hay cốm xào nước cốt dừa béo béo, thơm thơm.

Nói đến hương cốm, không thể không nhắc đến làng Vòng. Cũng như nhắc về thủ đô, chẳng thể nào bỏ quên mùi cốm non kết tinh vị đất, vị trời và đẫm mình trong sương sớm.

Hương cốm tuổi thơ tôi vẫn mênh mang ướp đầy hương đồng gió nội của một Hà Nội mùa thu…




Nguồn: https://thanhnien.vn/ky-uc-tuoi-tho-giang-day-huong-com-1851403211.htm

Cùng chủ đề

Cốm, thức quà thanh nhã cho thu Hà Nội

Nhưng có lẽ, cốm thu ngon hơn cũng là bởi nó “gặp” những thứ quà khác, cũng vào độ thu về này. Người Hà Nội có thói quen thưởng thức chuối tiêu cùng với cốm. Chuối tiêu cho quả quanh năm, nhưng cứ thu sang, chuối mới thơm ngon nhất. Và vào độ này, quả chuối chín kỹ, sẽ có màu vàng lốm đốm vết đen, ấy là chuối trứng cuốc. Ăn chuối cùng với cốm xanh non, khi...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Cốm – từ thức quà của lúa non đến “combo” mùa thu Hà Nội

Cốm sánh đôi cùng những thức uống dân dã như trà chanh, cà phê trứng... đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị giữa mùa thu Hà Nội. Xôi cốm mang phong vị mùa thu Hà Nội. Ảnh: Hà Bi Nhắc đến cốm, người yêu thơ văn vẫn thường nhớ ngay tới tùy bút “Một thứ quà của lúa non: Cốm” được rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) của Thạch Lam. Cốm là thứ quà thường ngày,...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Cốm Mễ Trì đỏ lửa, rộn ràng nhịp chày giã cốm vào vụ mới

21/09/2024 | 08:14 TPO - Ngay từ đầu cổng làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nghe được âm thanh quen thuộc của tiếng chày rộn ràng giã cốm với hương thơm ngào ngạt đặc trưng của cốm. Cốm Mễ Trì được làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách dùng giấm táo tốt với người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường, biểu hiện bằng mức đường huyết tăng cao, nếu không được điều trị, dần dần có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh thần kinh ngoại biên và gây mất thị lực. ...

4 món cần hạn chế vì có thể khiến cơ thể già nhanh hơn

Những gì ăn vào sẽ ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của cơ thể. Có nhiều loại thực phẩm nếu ăn thường xuyên sẽ đẩy nhanh lão hóa và khiến chúng ta già nhanh hơn, đồng thời dẫn đến nhiều vấn đề...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Hảo Hảo đón tuổi 24 với triệu quà tặng khách hàng

Để tri ân khách hàng đã ủng hộ suốt hơn 2 thập kỷ, Hảo Hảo triển khai chương trình khuyến mại lớn với tổng giá trị giải thưởng hơn 18,5 tỉ đồng, khuấy động sự hào hứng tham gia từ người tiêu dùng cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 24 năm sinh nhật rộn ràng Hảo Hảo - thương hiệu mì ăn liền được chọn mua hàng đầu tại Việt Nam - đã triển khai một số hoạt động thiết...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Lên rừng xuống biển với Luke Nguyễn

Hương vị Úc tại Việt Nam - series ẩm thực với sự dẫn dắt của đầu bếp nổi tiếng Luke Nguyễn phát sóng trên AFN - kênh Ẩm thực châu Á Việt Nam lúc 20h tối thứ sáu hằng tuần, bắt đầu từ ngày 15-11. ...

Mới nhất

Thượng tướng Võ Minh Lương dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Bình Dương

(Bqp.vn) - Chiều 15/11, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân khu phố Rạch Bắp, phường An Tây, thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương.Các đại biểu dự ngày hội.Phát...

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung tham dự Hội thảo “Kiến tạo tương lai AI cho Việt Nam”

(MPI) - Tham dự và phát biểu tại Hội thảo “Kiến tạo tương lai AI cho Việt Nam” diễn ra ngày 15/11/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung khẳng định, với mong muốn thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng AI Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một trong...

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không tổ chức bài thi V-SAT

Những ngày qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải thông tin về bài thi V-SAT do 18 cơ sở giáo dục đại học phối hợp với Trung tâm Khảo thí Quốc gia và Đánh giá...

Ba nước Đông Nam Á đã trở thành quốc gia đối tác BRICS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Pankin ngày 15/11 xác nhận ba nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã trở thành đối tác của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Mới nhất