Trang chủDu lịchẨm thựcBánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ

Bánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ


Bánh ú tro ở Hội An - Ảnh: THANH NGUYÊN

Bánh ú tro ở Hội An – Ảnh: THANH NGUYÊN

Ngoài những món ăn như cao lầu, bánh đập… Hội An còn nổi tiếng với món bánh ú tro với một năm chỉ có một đợt bán vào những ngày đầu tháng năm âm lịch.

Bánh ú tro làm đến đâu hết đến đó

Với hương vị thơm ngon được chế biến rất kỳ công, bánh ú tro phố Hội được người dân khắp nơi tìm đặt mua.

Nhà anh Nguyễn Xin (phường Thanh Hà, TP Hội An) là một trong những nơi sản xuất bánh ú tro lớn và lâu đời nhất trong vùng.

Trong những ngày này, nhà anh Xin có lúc bán ra cả trăm ngàn chiếc bánh. Những ngày cao điểm, hơn 10 nhân công lành nghề luôn có mặt tại nhà anh từ 3 giờ sáng để gói bánh.

“Số lượng đơn đặt hàng lớn nhưng phải làm trong thời gian ngắn, cơ sở tôi làm đến đâu thương lái mua sạch đến đó”, anh Xin chia sẻ.

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh - Ảnh: THANH NGUYÊN

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh – Ảnh: THANH NGUYÊN

Cách nhà anh Xin chừng 3 phút, nhà làm bánh ú tro của bà Phạm Hoa cũng rộn ràng không kém. Từ trong nhà ra, hơn chục phụ nữ tay gói nhanh thoăn thoắt. Gói đủ 10.000 chiếc bánh, bà Hoa lại nhanh chóng nổi lửa để kịp có bánh bán cho thị trường.

Bán 3 ngày, chuẩn bị cả tháng

Thoạt nghe bánh ú tro được làm từ tro và nếp, nhiều người cho rằng nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Nhưng để làm ra chiếc bánh ú tro đạt chuẩn vị xứ Quảng lại rất cầu kỳ và công phu.

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm - Ảnh: THANH NGUYÊN

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm – Ảnh: THANH NGUYÊN

Theo anh Nguyễn Xin, đa số những nhà làm bánh ú tro tại đây mỗi năm chỉ bán từ 3-5 ngày nhưng phải chuẩn bị nguyên liệu trước hàng tháng trời.

Vào độ tháng ba âm lịch, những gia đình làm bánh phải thu mua lá đót khô trên núi, phơi khô, xếp chồng thành hình chữ thập cất vào góc nhà.

Trước ngày gói bánh, lá được rửa sạch, luộc mềm cho đến khi ngả sang màu vàng, làm như vậy khi gói sẽ dễ hơn và màu bánh cũng mướt mắt.

Công đoạn tiếp theo là ngâm nếp với nước tro để tạo hương vị và màu sắc cho bánh. Nước tro và vôi sau khi được hòa trộn theo tỉ lệ sẽ lọc đi cặn bẩn rồi đem ngâm với nếp khoảng một đêm trước khi gói bánh.

“Yếu tố quyết định hương vị bánh có ngon hay không nằm ở công đoạn ngâm nước tro vôi. Tro của nhiều loại cây khác nhau sẽ cho ra những hương vị và màu sắc cũng khác nhau, tạo nên nét đặc trưng của bánh từng địa phương”, anh Xin chia sẻ.

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận - Ảnh: THANH NGUYÊN

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận – Ảnh: THANH NGUYÊN

Anh Xin cho biết nước tro được dùng ngâm nếp lấy từ tro của cây mè và tro củi khô, hòa chung với nước vôi theo tỉ lệ nhất định. Những nguyên liệu này sẽ giúp bánh trở nên đằm thắm, màu cũng đẹp hơn.

Không chỉ chuẩn bị nguyên liệu công phu, khi gói bánh cũng không được quá chặt tay và cũng không được quá lỏng, nếu không bánh có thể bị sượng hoặc dễ bị bung ra.

Sau khi bó lại thành chùm 10 cái, bánh ú tro sẽ được đem đi luộc đến khi nào hạt nếp trong bánh quyện lại thành khối dẻo, bánh được vớt ra. Lúc luộc, bánh cũng cần phải giữ lửa ổn định thì bánh mới có thể chín đều.

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng - ẢNH: THANH NGUYÊN

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng – ẢNH: THANH NGUYÊN

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là “Tết giết sâu bọ”, là dịp để người dân cầu mong sự bình an và mùa màng bội thu.

Theo người dân Quảng Nam, bánh ú tro là món ăn có khả năng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và xua đuổi những điều không may.

Vì thế bên cạnh những món như xôi, chè, thịt trên bàn thờ gia tiên của nhiều người không thể thiếu một vài chùm bánh ú tro.

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng - Ảnh: THANH NGUYÊN

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng – Ảnh: THANH NGUYÊN

Khác với các loại bánh khác, bánh ú tro Hội An không có nhân, khi ăn sẽ chấm với đường hoặc mật mía.

Ngoài bánh ú tro, Hội An còn có thêm một loại bánh khác – bánh tàu xá với lớp nhân đậu đen ngào đường.

Bánh dẻo quyện có mùi thơm của nếp kết hợp mùi đặc trưng của các loại lá, thi thoảng có mùi hơi hăng hắc của tro.

Bánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọBánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọ

Khoảng một tuần nữa mới đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) nhưng không ít bà nội trợ đã chộn rộn lên kế hoạch mua sắm, các tiểu thương cũng bắt đầu tính toán chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân trong ngày “Tết giữa năm”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-u-tro-hoi-an-chay-hang-tet-doan-ngo-20240608171726822.htm

Cùng chủ đề

Đến Hội An trải nghiệm may đo thời trang

Nghề may trang phục ở thành phố Hội An (Quảng Nam) là một nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, mang lại thu nhập cho nhân dân địa phương, đồng thời là một nét đẹp văn hóa của phố cổ. Cùng sự phát triển của du lịch, từ khoảng những năm 2000, may “nóng” (lấy nhanh) ở Hội An dần trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách trong nước và...

Trải nghiệm văn hoá ẩm thực các dân tộc vùng Đông Bắc

(Tổ Quốc)- Trong ngày thứ 2 diễn ra Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, các địa phương đã mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hoá ẩm thực và các phần thi đấu thể thao độc đáo. ...

Lội suối ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bắt con động vật thân mềm này nấu canh lá rừng, ngon ơi là ngon

Đồng bào miền núi phía tây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có câu: “Rau ranh, ốc đá/ Là cá nậu nguồn”. Vì xa biển nên loại thực phẩm phổ biến được xem như cá của người nậu nguồn nơi đây là rau ranh, ốc đá. ...

Điểm danh 5 món ăn, vừa nghe tên là đoán được quốc gia ngay

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua 5 món ăn nổi tiếng toàn cầu mà...

Vietnam Airlines ký biên bản hợp tác với hãng bay lớn nhất Indonesia

Vietnam Airlines và Garuda Indonesia chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác, mở ra cơ hội mới trong việc mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai hãng hàng không quốc gia. Vietnam Airlines ký biên bản hợp tác với hãng bay lớn nhất IndonesiaVietnam Airlines và Garuda Indonesia chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác, mở ra cơ hội mới trong việc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở Lai Châu đã xuất viện

Ngày 8-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết 20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở huyện Tam Đường đã xuất viện. Sau 3 ngày điều trị tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu,...

Chó robot tuần tra Mar-a-Lago, bảo vệ tuyệt đối cho ông Trump

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ tiến hành nhiều phương án để siết chặt an ninh quanh Mar-a-Lago, bao gồm triển khai chó robot tuần tra. Theo Đài RT, với việc ông Donald Trump chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ...

Giá vàng giảm, vàng nhẫn từ chỗ khan hiếm lại dồi dào

Giá vàng tăng giảm loạn xạ khiến người nắm giữ vàng chọn giải pháp an toàn là bán ra. Nguồn cung vàng trên thị trường lại trở nên dồi dào. Trong khi đó, nếu ở thời điểm giá vàng tăng nóng trước đây rất...

Vì sao một số học sinh dân tộc thiểu số không được hỗ trợ tiền bảo hiểm y tế?

Nhiều phụ huynh có con học tiểu học tại xã DLiê Yang (Ea H'leo, Đắk Lắk) tố bị 'ăn chặn' tiền bảo hiểm y tế, nhưng ngành giáo dục khẳng định đó là hiểu lầm. Ngày 8-11, ông Nguyễn Đức Công - phó trưởng...

Mời bạn đọc dự lễ trao giải cuộc thi Tái tạo xanh

Tối 10-11, báo Tuổi Trẻ và đơn vị đồng hành PRO Việt Nam sẽ tổ chức lễ trao giải cuộc thi Tái tạo xanh tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi Tái tạo...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Giá vàng giảm, vàng nhẫn từ chỗ khan hiếm lại dồi dào

Giá vàng tăng giảm loạn xạ khiến người nắm giữ vàng chọn giải pháp an toàn là bán ra. Nguồn cung vàng trên thị trường lại trở nên dồi dào. ...

6.000 “chiến binh Rồng” tham gia giải Marathon – Cà Mau 2024 Cúp Petrovietnam

6.000 “chiến binh Rồng” tham gia giải Marathon - Cà Mau 2024 Cúp Petrovietnam Giải Marathon - Cà Mau 2024 Cúp Petrovietnam thu hút sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên - những “chiến binh Rồng” đích thực (Ảnh minh họa) Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du tịch tỉnh Cà Mau,...

Nghiên cứu, phát triển và quản lý thuốc bảo vệ thực vật xanh, an toàn

(ĐCSVN) - Những năm gần đây, nhờ các chương trình đào tạo, tập huấn của các ngành chức năng, doanh nghiệp, nhận thức của người nông dân về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng được nâng cao. Trên cơ sở đó, bà con sử dụng đúng cách thuốc (đúng đối tượng), đúng liều lượng, đúng thời...

Việt Nam đóng góp rất thiết thực cho các cơ chế hợp tác đa phương khu vực

(ĐCSVN) - Với lịch hoạt động dày đặc, liên tục trong 3 ngày rưỡi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các thành viên Đoàn đã khẳng định sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam đóng góp xây dựng tiểu vùng Mekong, đồng thời góp phần củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị...

Gỡ nút thắt vận tải, mở hành lang thương mại mới tới Trung Á và châu Âu

Trong chương trình tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 8 và công tác tại Trung Quốc, ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Trung tâm Logistics quốc tế Trùng Khánh, Trung Quốc và đón chuyến tàu nhanh ASEAN xuất phát từ Hà Nội tới đây. ...

Mới nhất