Trang chủDu lịchẨm thựcMón ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ...

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan vừa đẹp da


Ngó sen giúp thanh nhiệt, làm đẹp da

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), ngó sen dùng trong y học cổ truyền có tên thuốc là liên ngẫu. Ngó sen có vị ngọt, tính mát bình, không độc. Ăn sống thì hàn, nấu chín thì ôn, ngó sen có tác dụng bổ huyết, điều kinh…

Trong ngó sen có nhiều dưỡng chất, là thực phẩm tốt cho gan nhờ khả năng thanh nhiệt, đào thải các độc tố. Chất tannin, vitamin K trong ngó sen giúp cải thiện các bệnh về gan như phì đại gan và gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong ngó sen cao còn giúp tăng sản xuất collagen, thúc đẩy quá trình tái tạo làn da, bảo vệ làm da…

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan,  vừa đẹp da- Ảnh 2.

Ngó sen chứ nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Ngó sen cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết khác như canxi, đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, tyrosin,.. giúp giảm căng thẳng thần kinh, mất ngủ. Bởi vậy, để có giấc ngủ ngon, bạn có thể luộc lấy nước để uống mỗi tối hoặc đem chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng.

Hiện đang mùa sen, mọi người có thể tranh thủ chế biến những món ngon giải nhiệt với ngó sen dưới đây.

Món ngon từ ngó sen

* Gỏi ngó sen

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen:

+ 500gr ngó sen

+ 100gr rau tiến vua

+ 1 củ cà rốt

+ 200gr tôm

+ 300 gr bì lợn

+ rau răm

Cách làm gỏi ngó sen:

Bước 1: Ngó sen rửa sạch, chẻ ngó sen ngâm nước thêm chút dấm 30 phút để ngó sen trắng, không bị thâm. Rau tiến vua mua khô, bạn cho vào nước ngâm 30 phút để cho rau nở ra. Cà rốt nạo vỏ, cắt miếng vừa ăn; rau răm thái nhỏ.

Ngâm ngó sen, rau tiến vua, cà rốt vào nước thêm chút đường, chút dấm khoảng 30 phút để cho rau củ giòn hơn. Bì heo luộc, thái miếng vừa ăn. Tôm luộc lên, bóc vỏ.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi. Bạn dùng 2 thìa nước mắm, 4 thìa canh nước lọc, 2 thìa café đường, 1 mì chính và nước cốt quất 2 quả, 1 quả ớt.

Cho hết nguyên liệu vào bát lớn, đổ mắm trộn gỏi vào rồi dùng găng tay bóp đầu. Chờ ngấm 30 phút rồi bày ra đĩa, rắc lạc lên trên và thưởng thức.

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan,  vừa đẹp da- Ảnh 3.

* Ngó sen xào thịt bò

Nguyên liệu làm ngó sen xào thịt bò:

+ 300gr thịt bò

+ 300gr ngó sen

+ 1 củ cà rốt

+ Tỏi, hành lá, ớt sừng

+ Giấm hoặc quả chanh

+ Các gia vị dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu

Cách làm ngó sen xào thịt bò:

Bước 1: Ngó sen cắt khúc chẻ đôi mang ngâm muối, dấm hoặc chanh cho trắng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái thành từng miếng vừa ăn để riêng ra bát. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Hành rửa sạch, thái khúc ngắn; tỏi băm nhỏ, ớt thái lát.

Bước 2: Bạn cho thịt bò vào bát rồi ướp với dầu hào, hạt nêm, muối, tỏi băm trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau đó, cho dầu vào chảo phi thơm tỏi băm rồi cho phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa to rồi cho ra bát.

Tiếp đến, cho dầu vào chảo xào phần cà rốt, ngó sen cho tới khi các nguyên liệu chín tới thì cho thịt bò vào xào chung. Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng, cuối cùng cho phần hành lá, ớt sừng vào đảo đều. Sau khi cho ra đĩa, bạn rắc chút hạt tiêu lên là được.

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan,  vừa đẹp da- Ảnh 4.

*Canh ngó sen thịt gà

Nguyên liệu làm canh ngó sen thịt gà:

+ 1 con gà từ 1 – 1,5kg

+ Ngó sen

+ Chanh, sả, tỏi

+ Gia vị dầu mỡ, hạt nêm, muối, đường, nước mắm

Cách làm canh ngó sen thịt gà:

Bước 1: Gà bạn chọn gà ta thịt săn chắc, trọng lượng từ 1 -1,5 kg đem làm sạch để ráo. Sau đó, chặt gà vừa miếng rồi ướp gia vị muối, mì chính và sả băm để cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.

Trong thời gian này, bạn lấy ngó sen làm sạch, ngâm nước lạnh có pha nước cốt chanh cho ngó sen được trắng rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Cho dầu vào chảo để phi thơm tỏi, sả băm rồi đổ thịt gà vào xào cho săn lại, để ra đĩa. Tiếp đến, cho lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi lên, cho me chín vào. Sau khi me chín, bạn dùng vợt nghiền để bỏ phần hạt đi và cho phần thịt gà đã xào vào.

Nêm nếm gia vị muối, đường, mì chính, nước mắm… vừa khẩu vị, đun lửa liu riu cho tới khi thịt chín, cho ngó sen vào đun thêm vài phút là được. Tránh để ngó sen mềm nhũn, ăn mất ngon. Cuối cùng, bạn cho phần ớt sừng chín xắt lát cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn là được.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-ngon-giai-nhiet-ngay-he-voi-ngo-sen-vua-bao-ve-gan-vua-dep-da-172240609120646895.htm

Cùng chủ đề

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang có răng mọc ở… mũi

GĐXH – Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trong y văn, trong giai đoạn từ 1959 – 2008, chỉ có 23 trường hợp răng mọc lạc chỗ trong sàn mũi được ghi nhận. ...

Quá sức chịu đựng, người vợ quyết định ly hôn, 2 năm sau bỗng nhận được cuộc gọi của chồng cũ với lý do...

Nhận được điện thoại, cô vợ kinh ngạc vô cùng, sau khi nghe xong lý do chồng cũ trình bày, cô chỉ biết cười nhạt. ...

Khoa học lý giải điều bất ngờ

Có nắng thì sẽ có mưa, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật ấy. Nhiều người sống ở đây thậm chí chưa từng hứng mưa một lần trong đời. ...

Đau họng, khó nói, người đàn ông bất ngờ phải nhập viện gấp vì nhiễm trùng uốn ván

GĐXH - Người đàn ông bị uốn ván toàn thân có dấu hiệu đau họng, khó há miệng khó nói và ăn uống kém... ...

7 thực phẩm gây mất ngủ, lão hóa nhanh

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Đặc biệt, một số thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng, thời lượng giấc ngủ và lão hóa nhanh. ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược...

TP.HCM bắt đầu phê duyệt 8 dự án cho vay hỗ trợ từ 50-100% lãi suất

Hiện đã có 8 dự án thuộc các lĩnh vực đầu tư hạ tầng, y tế, văn hóa, giáo dục được phê duyệt cho vay hỗ trợ 50-100% lãi suất từ nguồn ngân sách TP.HCM. ...

nên tổ chức học văn hóa cho trẻ 12-18 tuổi tại cơ sở cai nghiện ma tuý

Kinhtedothi - Độ tuổi sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa, trong khi chưa có khu cai nghiện riêng cho người đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; chưa có cơ sở nào thực hiện hỗ trợ học văn hóa cho người nghiện ma túy ở độ tuổi này. Độ tuổi sử dụng ma túy đang ngày càng...

Những hoạt động tích cực của Tổ Truyền thông cộng đồng khu phố Vinh Thanh

Tổ truyền thông khu phố Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh BRVT đi vào...

Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng

NDO - Bộ Y tế cho biết, hiện bộ đang triển khai thực hiện Hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng trong đấu thầu, mua sắm và sẽ hoàn thành vào quý 3/2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngày 7/11/2024, Thứ trưởng...

Mới nhất