Trồng hồng giòn thu cả tỷ đồng
Hồng giòn Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã trở thành mặt hàng được người tiêu dùng đón nhận. Thứ quả ngon trứ danh còn được bà con nông dân nơi đây tận tình chăm sóc. Những năm đầu, chỉ có một số hộ dân ở thị trấn Nông trường Mộc Châu trồng thử.
Cây hồng giòn bén rễ và phát triển tốt trên đất cao nguyên. Quả cho chất lượng thơm ngon, giòn. Hơn nữa, quả hồng luôn được giá từ 30.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg. So với cây mận, cây ngô, cây su su, cây hồng giòn cho thu nhập cao gấp nhiều lần.
Từ đây, cây hồng giòn mới được nông dân ở 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ trồng trên diện rộng. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có vài trăm ha hồng giòn. Theo tính toán, khi cây hồng giòn trưởng thành, thu nhập 1 ha lên đến cả tỷ đồng.
Gia đình ông Nguyễn Thanh Quyết ở thị trấn Nông trường Mộc Châu đã trồng hồng giòn được gần 20 năm. Suốt những năm qua, 4 ha hồng giòn đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu lớn. Theo ông Quyết, có những cây hồng lâu năm cho thu 3 đến 4 tạ quả. Giá bán hồng luôn giữ ở mức ổn định từ 30.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg. Thậm chí có năm ông Quyết bán được 50.000 đồng/kg.
Không dừng lại ở việc trồng hồng giòn, gia đình ông Quyết còn đầu tư cả tỷ đồng vào máy sấy hồng giòn. Khi hồng giòn vào vụ, những quả kém mã sẽ được ông chuyển sang sấy khô.
“Giờ đây mặt hàng hồng sấy được người tiêu dùng đón nhận. Về lâu dài, tôi sẽ mở rộng quy mô lò sấy lớn hơn bây giờ”, ông Quyết chia sẻ.
“Mặc áo” cho hồng giòn
Cây hồng giòn bén rễ trên đất Mộc Châu, Vân Hồ và phát triển tốt. Giờ ở đất hai vùng đất này có nhiều người đã trở thành triệu phú và tỷ phủ giờ trồng hồng giòn. Cây hồng giòn trở thành cái “máy” in tiền cho nhiều hộ nông dân.
Hồng giòn dễ trồng và dễ đậu quả. Sau 6 năm cây cho quả bói. Cây hồng phát triển rất bền, có thể sống được mấy chục năm. Do vậy, người nông dân khi đầu tư trồng hồng giòn sẽ có được những vụ thu hoạch bội thu.
Cây hồng ít khi mắc bệnh, nhưng khi quả to bằng cái chén bị ruồi vàng châm rất nhiều. Quả hồng bị ruồi vàng châm sẽ kém chất lượng, mã bị thâm. Trong những năm vừa qua, để khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân trồng hồng đã dùng túi bọc quả cho quả hồng.
Vườn hồng mấy chục cây của gia đình ông Tráng A Cao, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ lâu trở thành điểm thu hút khách du lịch. Ngay từ giữa tháng năm, quả hồng to bằng cái chén uống nước, ông đã phải mua túi bọc cho từng quả.
Theo ông Cao, quả hồng giòn được “mặc áo” sẽ phát triển tốt và không bị ruồi vàng phá hoại. Bọc quả, vườn giữ được sản lượng. Quả hồng cho mã đẹp lại bán được giá cao hơn từ 5.000 đồng/kg đến 10.000 đồng/kg, so với hồng không bọc. Hơn nữa, nhờ bọc quả mà quả hồng chín chậm và kéo dài được thời vụ thu hồng.
Chi phí cho việc bọc quả hồng giòn không hết nhiều, chỉ mất công bọc. Trong khi đó lợi ích từ việc bọc quả mang lại rất lớn. Giờ đây các hộ dân trồng hồng ở 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ đều tiến hành bọc quả cho quả hồng giòn.
Nguồn: https://danviet.vn/mac-ao-cho-hong-gion-qua-nao-qua-nay-khi-chin-nhan-min-nhu-da-thieu-nu-an-ngot-lu-20240607095843068.htm