Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6/2024, cà phê Arabica tăng 3,2%, cà phê Robusta tăng 1,4%, chạm mức cao nhất trong vòng 4 tuần. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, lo ngại hoạt động sản xuất cà phê vụ 2024 – 2025 có thể thu hẹp tại các quốc gia cung cấp chính như Brazil và Việt Nam vẫn tiếp tục là nguyên nhân chính hỗ trợ giá Robusta. Trong khi đó, giá Arabica cũng nhận lực đẩy từ đà tăng của Robusta.
Thị trường hiện lo ngại người trồng Việt Nam sẽ tiếp tục giữ cà phê khiến lượng hàng xuất đi trong tháng 5 sụt giảm. Trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024, Tổng cục Thống kê đã ước tính xuất khẩu cà phê của nước ta chỉ ở mức 95.000 tấn, giảm mạnh 36,5% so với cùng kỳ năm trước, tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ xuất đi 833.000 tấn cà phê, giảm gần 4% so với 5 tháng đầu năm 2023.
Thiếu hụt nguồn cung, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục giảm |
Còn tại Brazil, hoạt động thu hoạch chậm và kích thước quả không đồng đều, số lượng quả nhỏ nhiều, đang làm dấy lên lo ngại sụt giảm sản lượng. Điều này cũng khiến thị trường giảm bớt kỳ vọng nguồn cung vụ mới từ quốc gia này có thể nhanh chóng bù đắp thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam.
Hãng tư vấn Safras & Mercado ước tính, đến 28/5, Brazil mới thu hoạch được 30% diện tích cà phê Robusta, thấp hơn mức 31% được quan sát vào cùng kỳ năm ngoái và mức 33% của trung bình 5 năm gần nhất.
Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong hôm qua ngày 4/6, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng mạnh từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, đưa giá thu mua cà phê trong nước lên mức 122.000 – 123.500 đồng/kg. Như vậy, cà phê nội địa đang hướng về mức đỉnh lịch sử ghi nhận vào đầu quý II năm nay. Nếu tín hiệu nguồn cung tại Việt Nam và Brazil chưa sớm chuyển biến tích cực, giá cà phê nội địa hoàn toàn có khả năng thiết lập mức kỷ lục mới.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo vụ mùa mới đang thu hoạch của Brazil, sẽ đạt tổng cộng 69,90 triệu bao. Dự báo này cao hơn một chút so với nhiều nhà khảo sát độc lập khác, và có liên quan đến mức tăng 7,35% trong sản lượng cà phê Arabica chế biến phơi khô tự nhiên trong vụ 2024/2025. Sản lượng Arabica ước tính là 48,20 triệu bao, tăng 1,40% trong khi đó sản lượng cà phê Robusta Conilon, đạt tổng cộng 21,70 triệu bao.
USDA còn dự báo thêm, Brazil sẽ xuất khẩu nhiều hơn 2,40% so với niên vụ trước. Đã có những rào cản về vấn đề hậu cần tồi tệ trong 6 tháng qua về tuyến đường vận chuyển, thường bị tình trạng tắc nghẽn tại các cảng xuất khẩu quan trọng là Santos và Vitoria tới thị trường tiêu dùng.
Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 5/2024, xuất khẩu cà phê đạt 2,9 tỷ USD tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước, dù lượng giảm 3,9%.
Giá cà phê xuất khẩu bình quân đạt 3.482 USD/tấn, tăng đến 49,9% so với cùng kỳ năm 2023. Nếu tính chung cả niên vụ 2023 – 2024 (từ tháng 10/2023), Việt Nam đã xuất khẩu trên 1,2 triệu tấn cà phê các loại. Điều này cho thấy lượng tồn kho còn lại rất ít và giá tiếp tục duy trì mức cao. Trong khi đó, dự báo sản lượng cà phê niên vụ sắp tới tiếp tục giảm khoảng 20% do vừa qua nắng nóng kéo dài dẫn đến khô hạn gay gắt.
Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm từ Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, là một yếu tố tăng giá trong dài hạn và khá vững chắc.
Hiệp hội Cà phê Việt Nam cho biết xuất khẩu cà phê năm 2023/24 của Việt Nam sẽ giảm 20% so với cùng kỳ xuống còn 1,336 triệu tấn.
Tuy nhiên Cơ quan dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 31/5 dự báo sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam trong niên vụ mới 2024/25 sẽ giảm nhẹ xuống 27,9 triệu bao từ mức 28 triệu bao, tức là khoảng 1,68 triệu tấn, cao hơn mức của Việt Nam tự dự báo.
Nguồn: https://congthuong.vn/thieu-hut-nguon-cung-san-luong-ca-phe-xuat-khau-cua-viet-nam-se-tiep-tuc-giam-324346.html