Chuyên gia lên men người Nhật Takeo Koizumi đã kiểm tra mức độ mùi của các loại thực phẩm bằng một thiết bị gọi là Alabaster, và đưa ra đơn vị đo mùi tính bằng AU.
Dưới đây là những món ăn “nặng mùi” nhất thế giới theo Takeo Koizumi:
Surstromming Thụy Điển: 8.070 AU
Đây là món cá trích đóng hộp, muối và lên men. Món ăn có mùi rất nồng, hôi hay còn được gọi là món cá trích thối. Món ăn gây cảm giác cực kỳ khó chịu cho những ai ăn lần đầu. Tuy nhiên, món ăn này được nhiều người thích.
Hongeo-hoe Hàn Quốc: 6.230 AU
Hongeo-hoe là món cá đuối lên men của Hàn Quốc, có mùi giống như amoniac. Người ta mô tả mùi hôi thối bốc lên từ urê trong cơ thể cá đuối, gợi nhớ đến nhà vệ sinh ngoài trời. Sau khi ăn, vị amoniac rất đậm sẽ lưu lại trong miệng, thậm chí trên quần áo, đầu tóc thực khách.
Phô mai Epicure New Zealand: 1.870 AU
Loại phô mai của New Zealand này phải trải qua quá trình ủ 3 năm trong thùng gỗ. Trong giai đoạn ủ, vi khuẩn lactic được kích hoạt và lên men, giải phóng các loại khí tạo ra mùi nồng nặc đặc trưng.
Kiviak Greenland: 1.370 AU
Kiviak là một món ăn truyền thống vào mùa đông của người Inuit ở Greenland. Nguyên liệu chính của món ăn là chim auk nhỏ, được lên men trong da hải cẩu.
Người dân địa phương thường nhồi nguyên con chim auk vào da hải cẩu, tối đa khoảng 500 con. Họ loại bỏ không khí, bịt kín bằng mỡ và để lên men 3 tháng.
Kiviak được sử dụng vào mùa đông, thường trong các dịp lễ quan trọng.
Cá muối Kusaya: 1.267 AU
Kusaya là một loại cá muối có nguồn gốc từ Nhật Bản. Để chế biến Kusaya, người ta ngâm cá nục trong nước muối, sau đó đem phơi nắng.
Bí quyết tạo nên mùi hôi đặc trưng của Kusaya chính là ở nước muối, làm từ nội tạng cá lên men, máu cá, trộn với nước biển.
Funazushi: 486 AU
Funazushi làm từ cá muối và cơm, lên men bằng axit lactic rồi loại bỏ phần cơm, chỉ giữ lại phần cá.
Món ăn rất nặng mùi nhưng giàu lợi khuẩn, khoáng chất và vitamin B1. Khi sử dụng, người ta thái Funazushi thành từng lát mỏng và dùng như một món ăn nhẹ.
Natto: 452 AU
Natto là món đậu tương lên men nổi tiếng của Nhật Bản. Món ăn giàu dinh dưỡng nhưng rất nặng mùi này làm từ đậu nành lên men với vi khuẩn natto.
Món ăn thường dùng cùng với cơm, trộn kèm nước tương hoặc mù tạt karashi. Người Nhật đã ăn natto từ cách đây hơn 1.000 năm.
Kusaya: 447 AU
Kusaya là một loại cá muối, sấy khô và lên men, “bốc mùi” hơn sau khi nướng và thường được dùng kèm với rượu sake hoặc shochu.
Đậu phụ thối: 420 AU
Đậu phụ thối là món ăn Trung Quốc có mùi nồng đặc trưng. Ở Trung Quốc, đậu phụ thối thường được bán ở các chợ đêm hoặc quán ăn vỉa hè.
Nhọc nhằn người ‘bán phổi’, bắt hạt thóc nở hoa giữ linh hồn món ăn dân dã
15 năm ở xứ người, 8X Hải Phòng khiến mẹ chồng Hàn mê mẩn món ăn Tết Việt
Bí quyết giúp người phụ nữ tạo ra món ăn trứ danh, ‘du ngoạn’ khắp xứ Hàn
Nguồn: https://vietnamnet.vn/boc-mui-nhat-the-gioi-nhung-cac-mon-an-nay-van-me-hoac-thuc-khach-2283430.html